Hiến máu đầu xuân, nhân lên hạnh phúc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với ý thức và tinh thần thiện nguyện ngày càng cao, nhiều người đã chọn “khai xuân” bằng hành động ý nghĩa - hiến máu đầu năm.
Lễ hội Xuân hồng năm 2024. (Nguồn: vienhuyethoc.vn)
Lễ hội Xuân hồng năm 2024. (Nguồn: vienhuyethoc.vn)

Góp giọt hồng cứu người

Hiến máu đầu xuân đã trở thành nét đẹp thiện nguyện mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Nhiều năm trước, có thể một số người còn e ngại việc “cho đi” như vậy sẽ mất may mắn nên tình trạng khan hiếm máu điều trị sau Tết thường kéo dài. Nhưng quan niệm này đã được thay đổi. Giờ đây, khi trao đi một đơn vị máu quý giá, mỗi người đều hy vọng góp thêm một món quà lì xì tới nhưng người bệnh, mang lại niềm vui, may mắn cho cộng đồng và chính bản thân mỗi người hiến máu.

Thống kê từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8 đến hết 14/2 (tức 29 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), Viện đã tiếp nhận 1.628 người hiến máu, hiến tiểu cầu. Trong đó 1.269 người tham gia hiến máu và 359 người hiến tiểu cầu. Trung bình mỗi ngày có hơn 230 người đến hiến máu, hiến tiểu cầu. Kết quả này cao hơn so với các năm trước đây.

Trước đó, vào cuối tháng 1/2024, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã đưa ra thông điệp kêu gọi hiến máu trước Tết khi lượng máu dự trữ giảm nghiêm trọng, ước tính thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu cho Tết. Rất nhiều người đã không quản ngại đường sá xa xôi, rủ thêm bạn bè, đồng nghiệp đi hiến máu trong những ngày tất bật cuối năm.

Chỉ sau một tuần, nhờ sự chung tay kêu gọi của cộng đồng, lan tỏa hành động nhân văn, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã khắc phục được đáng kể tình trạng khan hiếm máu dự trữ Tết. Trong 6 ngày cao điểm sau kêu gọi (từ 2/2 đến 7/2), Viện đã tiếp nhận xấp xỉ gần 8.300 đơn vị máu.

Lễ hội hiến máu đầu Xuân

Ngày 18/2, tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Lễ hội Xuân hồng lần thứ 17 đã được khởi động. Đây là sự kiện hiến máu tình nguyện lớn nhất đầu năm do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên vận động hiến máu tình nguyện Hà Nội thực hiện với thông điệp “hiến giọt máu đào, trao đời sự sống”.

Khác với các năm trước, Lễ hội Xuân hồng lần thứ 17 năm 2024 được khởi động từ sớm với thông điệp “Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc”. Chương trình kéo dài liên tục trong 8 ngày và diễn ra tại 3 địa điểm: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Trường THCS Trâu Quỳ, Trung tâm thương mại AEON Mall Hà Đông.

Trải qua 16 kỳ tổ chức, Lễ hội Xuân hồng đã trở thành điểm đến hấp dẫn của hàng vạn tấm lòng nhân ái, đồng thời là dịp để hàng ngàn người làm việc thiện đầu năm - trao đi món quà sự sống. Đây cũng là lễ hội đặc biệt khi có rất nhiều cặp vợ chồng, gia đình cùng tham gia, thay vì đến dự một vài lễ hội văn hoá thường thấy trong các dịp đầu xuân năm mới.

Luôn dành tình cảm đặc biệt cho Lễ hội Xuân hồng, hàng năm gia đình ông L.T.Truyền (Hưng Yên) vẫn sắp xếp thời gian để tụ họp về hiến máu ngày đầu năm. Từ năm 2007 đến nay, gia đình ông Truyền đã vận động được khoảng hơn 100 người cùng tham gia, hiến hàng trăm đơn vị máu và tiểu cầu mỗi năm. Trong đó nhiều người con của ông Truyền đã hiến máu hàng chục lần.

“Đầu xuân mọi người thường đi chùa lấy may. Còn mình đi hiến máu ở Lễ hội Xuân hồng để mang may mắn cho mọi người”, chị Lê Thị Bích Diệp, con gái ông Truyền chia sẻ. Chị Diệp và gia đình đều mong muốn góp một phần nhỏ bé để những người bệnh không thiếu máu truyền. Đến nay, dù không hiến máu vì đã bước qua tuổi 60 nhưng ông Truyền vẫn tất bật đi hỏi han, hướng dẫn mọi người đang tham gia hiến máu.

Cùng với gia đình ông Truyền, rất nhiều cán bộ, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên đã tham gia hiến máu tình nguyện. Theo ghi nhận, khoảng 1.000 người đã đến hiến máu trong ngày đầu tiên diễn ra Lễ hội Xuân hồng. Dự kiến mỗi ngày sẽ tiếp nhận 800 - 1.000 đơn vị máu.

Bên cạnh Lễ hội Xuân hồng, nhiều lễ hội hiến máu đầu Xuân cũng được lan tỏa và triển khai rộng khắp trên cả nước. Trong đó phải kể tới “Giọt hồng Blouse trắng” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, lễ hội được tổ chức với ý nghĩa “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Trong 2 ngày 15 và 16/2, lễ hội thu hút sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của hơn 1.100 cán bộ, nhân viên bệnh viện và thu về khoảng 500 đơn vị máu, góp phần đem lại nguồn sống, niềm hy vọng cho người bệnh đang cần máu tại các cơ sở điều trị, giúp sẻ chia sự sống để gắn kết yêu thương vì một cộng đồng khỏe mạnh.

Lễ hội Xuân hồng khai mạc chiều 20/02/2024 tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Chương trình kéo dài liên tục trong 08 ngày và diễn ra tại 3 địa điểm: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương: từ ngày 18 - 25/02/2024; Trường THCS Trâu Quỳ: từ ngày 22 - 23/02/2024; Trung tâm thương mại AEON Mall Hà Đông: ngày 24/02/2024.

Đọc thêm