Hiệu quả ấn tượng từ Hội thi Hòa giải viên giỏi ở Lai Vung

(PLO) - Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2014 của huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp vừa thành công tốt đẹp và để lại nhiều ấn tượng cho người dân địa phương. Đây cũng là lần thứ 6 UBND huyện Lai Vung tổ chức cuộc thi để chọn những hòa giải viên cơ sở xuất sắc nhất. 

Hiệu quả ấn tượng từ Hội thi Hòa giải viên giỏi ở Lai Vung

Đề càng khó thí sinh càng phấn chấn

Hội thi Hòa giải viên giỏi huyện Lai Vung năm nay có 12 đội với 48 thí sinh là hòa giải viên của các Tổ hòa giải ở các khóm, ấp trên địa bàn huyện Lai Vung tham gia. Các thí sinh dự thi phải trải qua 3 phần thi, gồm: thi lý thuyết với hình thức trả lời 20 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 20 phút; thi xử lý tình huống trong thời gian 5 phút cho mỗi tình huống và thi diễn tiểu phẩm trong thời gian 12 phút. 

Nội dung thi tập trung chủ yếu vào các quy định trong các văn bản luật như: Luật Hòa giải cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; Bộ luật Dân sự; Luật đất đai; Luật hôn nhân và gia đình. Đặc biệt năm nay là năm có các quy định pháp luật mới ban hành như: Luật hòa giải cơ sở có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2014, Luật Đất đai có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2014.

Ban tổ chức cuộc thi cho biết, nội dung hội thi lần này bao quát nhiều lĩnh vực, kiến thức trong công tác hòa giải ở cơ sở. Các thí sinh đã trải qua các phần thi một cách xuất sắc, trên cả mức yêu cầu đề ra. Hòa giải viên Nguyễn Ngọc Thạch, Đội dự thi đơn vị xã Định Hòa cho biết: “Hội thi lần này giúp ích rất nhiều cho các hòa giải viên chúng tôi nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật, phục vụ tốt hơn cho công tác hòa giải sau này. Hội thi là sân chơi bổ ích, giúp chúng tôi có dịp gặp gỡ, học tập và rút kinh nghiệm từ các đơn vị bạn để phục vụ công tác hòa giải ở cơ sở ngày một tốt hơn.”

Quan sát hội thi cho thấy các đội đã đầu tư nhiều thời gian, công sức cho hội thi lần này với quyết tâm đạt thành tích cao nhất. Đạt giải nhất trong hội thi, hòa giải viên Phan Văn Thẳng, Đội dự thi đơn vị xã Long Thắng chia sẽ: “Đội xã Long Thắng vinh dự đạt được giải nhất cũng là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã, thứ hai nữa là từ những kinh nghiệm đúc kết được trong công tác hòa giải hằng ngày tại địa phương, học hỏi thêm tài liệu… Ngoài ra, mỗi khi chúng tôi tập luyện thì phía Ủy ban cũng quan tâm, hỗ trợ kinh phí  cho chúng tôi nên chúng tôi rất phấn khởi, nỗ lực hết mình để có được kết quả cao nhất.” 

Đội tiêu biểu nhất được chọn tham gia Hội thi cấp tỉnh

Nhận xét về Hội thi năm nay, ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng  Phòng Tư pháp huyện Lai Vung, Trưởng Ban giám khảo Hội thi cho biết: “Hội thi năm nay các thí sinh có sự đầu tư về kiến thức khá đầy đủ, đặt biệt là các quy định mới có hiệu lực. Luật hòa giải ở cơ sở, Luật đất đai năm 2013 được các thí sinh cập nhật khá đầy đủ để phục vụ cho phần thi kiến thức và xử lý tình huống. Điển hình như đơn vị xã Long Hậu, Long Thắng, Hòa Thành có số điểm ở hai phần thi này khá cao. 

Đối với phần thi diễn tiểu phẩm, hầu hết các đơn vị điều chuẩn bị chu đáo, có sự đầu tư, nghiên cứu, tập dượt kỹ thuật diễn xuất tốt, dẫn đến nhiều đội thi đạt điểm cao. Nhìn chung, năm nay kiến thức và chất lượng của các thí sinh được nâng lên rõ rệt. Qua hội thi này, chúng tôi sẽ chọn đội thi tiêu biểu nhất tham gia Hội thi Hòa giải viên giỏi cấp tỉnh sắp tới.” 

Qua một ngày diễn ra hội thi, các thí sinh đã thể hiện những kiến thức, kinh nghiệm của mình trong quá trình thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở. Các thi sinh tham gia hội thi với tinh thần giao lưu, gặp gỡ, trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động hòa giải cơ sở, nhằm phục vụ tốt cho người dân, đây chính là thắng lợi mà các thí sinh đạt được qua hội thi này. 

Kết thúc hội thi Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất cho đội dự thi xã Long Thắng; 1 giải Nhì cho đội dự thi xã Hòa Thành; 1 giải Ba cho đội dự thi xã Long Hậu và 9 giải Khuyến khích cho các đội dự thi còn lại./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thành công của ngành Tư pháp Bắc Giang còn là sự cộng hưởng của tập thể đoàn kết, chung sức, chung lòng.

Vị đại biểu Quốc hội “gác cửa” pháp lý cho Bắc Giang

(PLVN) - Gắn bó với ngành Tư pháp Bắc Giang đến nay vừa tròn 20 năm, được đánh giá có cách lãnh đạo dân chủ; điều hành mềm dẻo, linh hoạt; chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Giám đốc Sở Tư pháp Đỗ Thị Việt Hà đã để lại nhiều dấu ấn, cùng tập thể Sở đạt được nhiều thành tích đóng góp tích cực vào sự phát triển của Bộ, ngành Tư pháp và sự phát triển của địa phương.

Đọc thêm