Hoài Đức, Hà Nội: Thường xuyên xảy ra tình trạng đốt rác sinh hoạt tự phát

(PLVN) - Đốt rác trong bãi tập kết tạm thời; đốt rác bên đường giao thông thậm chí đốt rác ngay trong khu dân cư là những gì đang diễn ra tại xã An Khánh thuộc huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội.

Bãi rác chân cầu vượt An Khánh và đốt rác gần Đại lộ Thăng Long

Bãi rác chân cầu vượt An Khánh và đốt rác gần Đại lộ Thăng Long

Theo phản ảnh của nhiều người dân trên địa bàn xã An Khánh, hiện tượng đốt rác ngay tại ven chân cầu vượt An Khánh; ven Đại lộ Thăng Long; trong thôn Vân Lũng và một số địa điểm khác đang diễn ra phổ biến, với mật độ dày đặc. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân.

Rác thải được đốt nhiều nơi

Có mặt tại các địa điểm nói trên, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam không khó bắt gặp những hình ảnh tập kết, đốt rác trên địa bàn này. Các điểm đốt rác thường xuyên và quy mô thường gắn liền với điểm tập kết rác tạm thời của hợp tác xã (HTX) Thành Công. Các điểm tập kết rác này chủ yếu ven đường, gần khu dân cư, không đảm bảo vệ sinh môi trường và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Cụ thể, ngay chân cầu vượt An Khánh là điểm tập kết rác nhiều năm nay của HTX Thành Công. Nơi đây hàng ngày là nơi tập kết rác tạm để trung chuyển đến các bãi tập kết lớn hơn. Nhưng một phần do việc thu gom và vận chuyển chậm trễ, một phần gần đường giao thông, bên cạnh đó các công trình xây dựng mọc lên như nấm đã biến nơi này thành bãi rác “thâm niên”.

Việc đốt rác ở đây cũng diễn ra thường xuyên, lúc thì đốt nhựa, thạch cao, phế phẩm của các công trình xây dựng. Lúc thì đốt xốp, ni lông, gỗ thừa của các nhà xưởng hay các vật dụng dễ cháy từ rác sinh hoạt. Sự việc đã diễn ra kéo dài, gây ô nhiễm môi trường, gây báo cháy giả ở chung cư, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt người dân. Nhiều lần được phản ảnh đến chính quyền cấp huyện, cấp xã; trên các phương tiện truyền thông, cơ quan báo chí. Thế nhưng việc đốt rác vẫn diễn ra thường xuyên.

Tại thôn Vân Lũng, việc tập kết rác tạm thời của HTX Thành Công cũng được diễn ra. Đối mặt với khói khi đốt rác, mùi hôi từ bãi tập kết này cũng đang bức tử người dân hàng ngày. Vật liệu đốt ở đây có thêm phụ phẩm do có nhiều hộ gia đình làm nghề mây tre.

Hoài Đức, Hà Nội: Thường xuyên xảy ra tình trạng đốt rác sinh hoạt tự phát ảnh 1
Đốt rác tại thôn Vân Lũng.

Gần cầu chui dân sinh số 4 đường gom Đại lộ Thăng Long cũng mới hình thành điểm tập kết rác của HTX Thành Công. Câu chuyện đốt rác vẫn thế và có thêm các phế phẩm như săm lốp xe, dầu loại được thải ra từ việc thu gom dầu thải. Hay việc đốt rác để thi công các công trình cũng được diễn ra nhiều nơi.

Chính quyền bất lực hay làm ngơ?

Việc đốt rác tại xã An Khánh đã kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng đến môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân là điều không phải bàn cãi. Thế nhưng, việc người dân, cơ quan báo chí phản ảnh nhiều lần nhưng chính quyền huyện và xã đều không xử lý dứt điểm. Vấn đề này do năng lực hay thái độ?

Cụ thể, sau khi hàng loạt các báo đăng tin về việc đốt rác ở chân cầu vượt An Khánh, đã có hiện tượng quây tôn một đoạn. Dời điểm tập kết rác tạm thời ra gần chân cầu hơn, với khoảng cách sát bên điểm tập kết cũ. Nhưng việc tập kết ở đây còn nhiều hơn, đốt nhiều hơn và nguy cơ tai nạn cao hơn do đường cua bị khuất tầm nhìn và xe rác chiếm lòng đường vốn đã hẹp. 

Huyện Hoài Đức đang chạy đua với thời gian để hoàn thành các tiêu chí để thành quận. Trong khi đó, các chỉ số về trình độ cơ sở hạ tầng huyện Hoài Đức, nhóm các tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường, nội dung chất thải rắn sinh hoạt được thu gom đã đạt trên tỷ lệ quy định.

Vẫn biết nhiệm vụ quan trọng của huyện Hoài Đức là phấn đấu thành quận vào cuối năm 2020. Việc này thành công nhưng không đánh đổi môi trường, đánh đổi sức khỏe người dân sẽ là quả ngọt. Người dân đang bị ảnh hưởng cũng chỉ mong huyện sớm có phương án xử lý dứt điểm, để trái ngọt được sẻ chia và lan tỏa.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục đưa tin./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm