Hội thi “Hòa giải viên giỏi” tỉnh Đồng Tháp năm 2020: Hòa giải thành thì không có kẻ thắng người thua

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Giám đốc Sở Tư pháp Đồng Tháp Lê Thị Hồng Phượng tại Hội thi “Hòa giải viên giỏi” tỉnh Đồng Tháp năm 2020 vừa được tổ chức, với những điểm đổi mới, sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng công tác hòa giải.

Công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng và có bước phát triển mới, chất lượng, hiệu quả ngày càng cao. Công tác hòa giải cơ sở đã góp phần gìn giữ bình yên cho mỗi gia đình, gắn bó tình làng nghĩa xóm, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển. Để tiếp tục nâng cao chất lượng hòa giải, tỉnh luôn chú trọng đến yếu tố con người, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và kỹ năng hòa giải của các hòa giải viên.

Hội thi “Hòa giải viên giỏi” tỉnh Đồng Tháp năm 2020: Hòa giải thành thì không có kẻ thắng người thua ảnh 1
 Quang cảnh Hội thi

Hội thi “Hòa giải viên giỏi” cũng là một hoạt động ý nghĩa, hữu ích góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng hòa giải. Hội thi năm 2020 của tỉnh Đồng Tháp có 12 đội của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh với 60 hòa giải viên được tuyển chọn qua hội thi hòa giải viên giỏi cấp huyện. Các thí sinh trải qua 2 phần thi: lý thuyết và xử lý tình huống.

Ở phần thi lý thuyết, mỗi thí sinh trả lời 30 câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến các quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và Gia đình. Trong phần xử lý tình huống, mỗi đội 5 thí sinh vận dụng kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải để xử lý tình huống cụ thể do ban tổ chức đưa ra thông qua clip tiểu phẩm về các tình huống phát sinh tranh chấp, mâu thuẫn trong sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Ngoài kiến thức pháp luật, nội dung thi còn đòi hỏi các thí sinh phải nắm bắt được các kiến thức về xã hội, đạo đức, phong tục tập quán tốt đẹp, hương ước, quy ước, văn hóa, văn học dân gian cần thiết cho hoạt động hòa giải ở cơ sở thì mới có thể trả lời tốt các câu hỏi. Các đội đều đưa ra được cách hòa giải thấu tình, đạt lý dựa trên những kiến thức pháp luật và kinh nghiệm tích lũy từ thực tiễn hòa giải ở cơ sở.

Hội thi “Hòa giải viên giỏi” tỉnh Đồng Tháp năm 2020: Hòa giải thành thì không có kẻ thắng người thua ảnh 2
 Các đội thi xử lý tình huống do BTC đưa ra

Bà Lê Thị Hồng Phượng, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Trưởng ban Tổ chức Hội thi đánh giá cao kết quả Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Đồng Tháp năm 2020. “Hội thi đã có nhiều đổi mới, sáng tạo nhất là hình thức thi xử lý tình huống qua những đoạn video clip do ban tổ chức chuẩn bị đã tạo cho các hòa giải viên tham gia dự thi với tinh thần thoải mái, không khí Hội thi cũng trở nên sôi nổi và hào hứng hơn”, bà Phượng nói.

Đồng thời, theo bà Phượng hội thi này là dịp để phát hiện, biểu dương các hòa giải viên xuất sắc, tạo cơ hội cho các hòa giải viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, bổ sung kiến thức, trao dồi kỹ năng góp phần đưa công tác hòa giải có bước phát triển mới, chất lượng, hiệu quả ngày càng cao. “Các đội thi đã thể hiện hết mình, để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem. Điều đó giúp Hội thi tiếp tục lan tỏa sâu rộng trong xã hội”. Đặc biệt, theo bà Phượng “Tất cả chúng ta cùng là người chiến thắng, bởi vì hòa giải thành thì không có kẻ thắng người thua”.

Dịp này, bà Phượng cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến hơn 4.000 hòa giải viên cơ sở đã, đang miệt mài thầm lặng nối “nhịp cầu”, góp phần quan trọng trong giữ gìn mái ấm gia đình, tình làng nghĩa xóm, tình đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng xã hội.

Hội thi “Hòa giải viên giỏi” tỉnh Đồng Tháp năm 2020: Hòa giải thành thì không có kẻ thắng người thua ảnh 3
  Ban tổ chức trao giải cho các đội thi xuất sắc

Ông Phạm Văn Phong, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng ban Giám khảo nhận xét: “Hội thi lần này, Ban Tổ chức chuẩn bị khá chu đáo về nội dung và hình thức thi. Hầu hết các đội dự thi được sự quan tâm chỉ đạo của UBND cấp huyện, các Phòng Tư pháp đã hướng dẫn các hòa giải viên chuẩn bị chu đáo, đầu tư khá kỹ từ việc nghiên cứu các văn bản pháp luật, hình thức diễn đạt, tâm lý nên các Hòa giải viên tham gia dự thi rất tự tin thể hiện khá đầy đủ những nội dung, yêu cầu của Hội thi đề ra.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm