Hơn 13.000 binh sĩ, vũ khí tối tân Nga duyệt binh Ngày Chiến thắng

(PLVN) - Tham gia lễ duyệt binh đang diễn ra trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow của Nga sẽ có hơn 13.000 binh sĩ, 132 đơn vị thiết bị quân sự, 74 máy bay các loại thuộc tất cả các loại hình binh chủng của lực lượng vũ trang Nga.

Nga tổ chức duyệt binh quy mô lớn nhân Ngày Chiến thắng.

Nga tổ chức duyệt binh quy mô lớn nhân Ngày Chiến thắng.

Theo hãng tin Sputnik, đúng 10h (giờ Moscow, 14h00 giờ Hà Nội), trong giai điệu bản nhạc Cuộc chiến tranh thần thánh, Quốc kỳ Nga và Lá cờ Chiến thắng huyền thoại được các quân nhân tiểu đoàn Vệ binh Danh dự số 154 thuộc Tư lệnh quân quản Trung đoàn Preobrazhenskiy long trọng rước vào Quảng trường Đỏ. Cuộc duyệt binh bắt đầu.

Hơn 13.000 binh sĩ, vũ khí tối tân Nga duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 1
Các binh sỹ tham gia lễ duyệt binh.
Hơn 13.000 binh sĩ, vũ khí tối tân Nga duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 2
Các binh sỹ tham gia lễ duyệt binh.

Đến 10h07, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Anh hùng Nga Sergei Shoigu tiếp nhận cuộc diễu binh. Thượng tướng Oleg Salyukov - Tư lệnh trưởng Lực lượng Bộ binh - Chỉ huy diễu binh. 

Hơn 13.000 binh sĩ, vũ khí tối tân Nga duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 3
Tư lệnh lục quân Nga Oleg Salyukov - Chỉ huy cuộc duyệt binh - trên chiếc xe Aurus Senat do Nga tự sản xuất.

Các tướng này diễu qua trước mặt hàng quân trên những chiếc xe hơi mui trần Aurus do Nga sản xuất. Đây là lần đầu tiên chiếc xe này tham gia diễu binh. 

Hơn 13.000 binh sĩ, vũ khí tối tân Nga duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 4
Bộ trưởng Quốc phòng Nga.

Tuy nhiên, đến hơn 10h (giờ địa phương), do thời tiết không thuận lợi vì nhiều mây và sương mù nên giới chức Nga đã quyết định hủy phần duyệt binh trên không.

Hơn 13.000 binh sĩ, vũ khí tối tân Nga duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 5
Phần duyệt binh trên không đã bị hủy do thời tiết.

Sau khi hoàn thành cuộc duyệt đội ngũ, Bộ trưởng Quốc phòng Nga tiến về phía lễ đài trung tâm để báo cáo với Tổng thống kiêm Tổng Tư lệnh tối cao các Lực lượng vũ trang Nga Vladimir Putin. Ông Putin sau đó có bài diễn văn tại sự kiện.

Trong phát biểu tại sự kiện, Tổng thống Nga nói: "Tôi chúc mừng quý vị nhân ngày tự hào và đau buồn của chúng ta, xin bày tỏ lòng biết ơn vô hạn của chúng tôi với những người bảo vệ Tổ quốc đã đánh bại chủ nghĩa phát-xít. Hôm nay họ là tượng đài cao cả của chiến thắng hoành tráng".

Hơn 13.000 binh sĩ, vũ khí tối tân Nga duyệt binh Ngày Chiến thắng ảnh 6
Tổng thống Nga Putin bắt tay các cựu binh tham gia Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại trước khi lễ duyệt binh bắt đầu.

Theo truyền thống duyệt binh trên Quảng trường Đỏ, cuộc duyệt binh bắt đầu với đội trống trận của Trường Quân nhạc thuộc Bộ Quốc phòng Nga.

Sau đó, nhóm rước cờ có sự tháp tùng của đội Vệ binh Danh dự với thành phần từ ba binh chủng: Bộ binh, Không quân-Vũ trụ và Hải quân, Đại đội học viên Trường quân sự Suvorov Moscow... lần lượt bước qua khu vực lễ đài.

Theo giới chức Nga, trong số các khách mời tham gia sự kiện năm nay của Nga có ngôi sao điện ảnh Mỹ người Steven Seagal, cũng là đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao về liên hệ nhân đạo Nga-Mỹ. 

Ông Dmitry Peskov - Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin – mới đây cho biết, do năm nay không phải là năm chẵn nên các nhà lãnh đạo nước ngoài không được mời đến lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng.

Trước đó, Hãng tin TASS của Nga dẫn thông báo từ Văn phòng Quân khu phía Tây của nước này cho biết, trong số các loại vũ khí và thiết bị quân sự của Nga sẽ được điều động để tham gia lễ diễu binh có các xe tăng bọc thép có người lái BTR-82A và BTR-MDM, xe chiến đấu bộ binh BMP-3, xe tấn công trên không BMD-4M và xe tăng T-72B3.

Ngoài ra, các xe tăng thế hệ thứ ba T-14 Armata, thiết bị hỗ trợ xe tăng BMPT Terminator, các phương tiện phóng tên lửa thuộc hệ thống phòng không S-400 và các hệ thống tên lửa Yars cũng sẽ tham gia cuộc diễu binh…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm