Hợp tác đối phó với hệ sinh thái ransomware

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp kéo dài hai ngày (13-14/10), gồm 30 quốc gia để thảo luận về mối đe dọa ngày càng tăng của mã độc tống tiền và tội phạm mạng khác. 

Những cuộc tấn công ransomware trên thế giới đang gia tăng. Ảnh: Panther Media

Những cuộc tấn công ransomware trên thế giới đang gia tăng. Ảnh: Panther Media

Khai mạc ngày 13/10, cuộc họp về chiến lược an ninh mạng có sự tham gia của đại biểu từ 30 quốc gia, trong đó không có Nga, cho dù Washington và những người khác luôn cáo buộc "nhiều băng đảng mã độc tống tiền (ransomware) đang hoạt động từ Nga".

Một quan chức chính quyền cấp cao cho biết hai ngày thảo luận trực tuyến, các đại biểu tập trung vào các cách phá vỡ và truy tố các mạng ransomware đứng sau một cuộc tấn công mạng vào Công ty Đường ống Thuộc địa của Mỹ vào tháng 5. Vụ tấn công đó được đổ lỗi cho một băng nhóm tội phạm mạng có trụ sở tại Nga.

Phát biểu tại phiên khai mạc cuộc họp hôm thứ Tư, Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, cho biết "hợp tác quốc tế [là] nền tảng cho khả năng chung của chúng ta trong việc đối phó với hệ sinh thái ransomware, để bắt giữ tội phạm và buộc các quốc gia chứa chấp chúng có trách nhiệm giải trình, nhằm giảm bớt mối đe dọa cho công dân ở mỗi quốc gia của chúng ta".

"Không một quốc gia nào, không một nhóm nào đơn lẻ có thể giải quyết được vấn đề này", Sông ullivan nói.

Các quốc gia và thực thể tham gia sáu phiên thảo luận bao gồm Ấn Độ, Australia, Đức, Anh, Canada, Pháp, Brazil, Mexico, Nhật Bản, Ukraine, Ireland, Israel, Nam Phi và Liên minh châu Âu.

Tổng thống Joe Biden đã giao nhiệm vụ cho các cấp cao nhất trong chính quyền của mình đảm bảo an ninh mạng của đất nước sau một số cuộc tấn công trong năm nay đe dọa làm gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng và thực phẩm ở Hoa Kỳ.

Đức tại sự kiện này kể lại rằng một chính quyền địa phương ở quận phía đông Anhalt-Bitterfeld đã tuyên bố tình trạng "thảm họa mạng" vào mùa hè này sau khi bị đóng cửa bởi một cuộc tấn công bằng ransomware.

Một quan chức cho biết việc Nga không được mời tham dự cuộc họp không có nghĩa là nó sẽ bị loại khỏi các sự kiện trong tương lai.

Quan chức này cho biết, Nhóm chuyên gia Điện Kremlin do Tổng thống Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin thành lập, là một diễn đàn mà Washington có cuộc trao đổi liên tục với Moscow về vấn đề phần mềm tống tiền. Quan chức này cho biết thêm rằng Nga đã thực hiện các bước ban đầu để giải quyết các vấn đề được nêu ra ở đó.

Tuy nhiên, Moscow luôn phủ nhận mọi trách nhiệm, các nhóm hoặc tổ chức hacker nói tiếng Nga hoạt động từ lãnh thổ Nga đã bị quy trách nhiệm cho các cuộc tấn công ransomware nhắm vào Mỹ gần đây.

Cùng chuyên mục
Ông Tô Dũng Thái nhận quyết định bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT.

Ông Tô Dũng Thái được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT

(PLVN) - Chiều 9/12/2021, tại Hà Nội, Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ. Theo đó, ông Tô Dũng Thái, Thành viên phụ trách Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn VNPT được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT.

Đọc thêm