Hợp tác xã thoi thóp vì không được thay đổi giấy đăng ký kinh doanh

(PLVN) - Theo phản ánh của ông Trần Quang Xá, Giám đốc HTX Quang Nhật có địa chỉ tại xã Long Phúc trước đây, nay là xã Phúc Khánh huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai cho biết, từ ngày thành lập (năm 2014) đến nay hoạt động của HTX luôn trong tình trạng thoi thóp.

 

Trụ sở UBND xã Phúc Khánh

Trụ sở UBND xã Phúc Khánh

Được biết, trước đó Hợp tác xã (HTX) Quang Nhật thành lập thời gian đầu hoạt động khá hiệu quả đã góp phần giúp một số bà con địa phương có công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, đời sống ổn định. Bên cạnh đó đóng góp tích cực trong việc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, bà Vũ Thị Tư - Bí thư Đảng ủy xã Phúc Khánh cho biết, trong thời gian đầu, HTX đã hoạt động rất hiệu quả, hỗ trợ địa phương mua máy photocopy trị giá 40 triệu đồng, hỗ trợ vật liệu để xây dựng công trình nhà văn hóa thôn, xây trường học, đóng góp cho hoạt động chung của xã.

Trong thời gian qua, HTX gặp nhiều khó khăn trong hoạt động. Ông Trần Quang Xá gần đây bị bệnh và điều trị kéo dài, hoạt động của HTX bị tê liệt và thua lỗ. Có lúc phải nợ thuế, đến nay khi ông Xá khỏi bệnh đã nộp thuế đủ theo quy định.

Theo nội dung đơn thư phản ánh của ông Trần Quang Xá, hiện tại ông đang làm thủ tục thay đổi giấy đăng ký kinh doanh do việc sáp nhập xã Long Phúc và Long Khánh thành xã Phúc Khánh. Nhưng khi lên phòng Tài chính kế hoạch huyện Bảo Yên thì không được thay đổi, lý do cán bộ phòng này đưa ra là "lãnh đạo xã Phúc Khánh gọi điện lên bảo không cấp".

Để làm rõ hơn nữa sự việc này, Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã gặp lãnh đạo xã Phúc Khánh. Qua trao đổi, ông Nông Thế Mạnh, Chủ tịch UBND xã cho biết: "xã không gọi lên mà anh Hậu phòng Tài chính huyện gọi xuống".

"Xã rất tạo điều kiện nhưng muốn HTX họp bàn trở lại và đưa ra phương hướng để hoạt động không gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn. Vì trước đây đã 3 lần xã đã phải giảng hòa trong chuyện làm ăn của HTX" - bà Vũ Thị Tư cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, HTX từ ngày thành lập đã có nhiều đóng góp cho kinh tế địa phương, giải quyết công ăn việc làm.

Bà Nguyễn Thị Thoan, một thành viên trong HTX cho biết, bà và gia đình rất muốn HTX được tạo điều kiện hoạt động, sắp tới có thêm cơ hội phát triển là nuôi cá lồng, bà mong được tiếp tục có công ăn việc làm.

Qua kiến nghị của ông Trần Quang Xá, thiết nghĩ các cấp chính quyền cũng nên xem xét và tạo điều kiện cho ông thay đổi đăng ký kinh doanh hợp pháp, nếu HTX chưa làm tốt thì chính quyền có thể hướng dẫn để bổ sung hồ sơ, giấy tờ liên quan./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm