“Hot girl” Eximbank lừa đảo chiếm đoạt 50 tỷ đồng hầu tòa

(PLO) - Sáng 26/6, sau hai lần hoãn phiên tòa, TAND tỉnh Nghệ An đã đưa bị cáo Nguyễn Thị Lam (SN 1987, nguyên nhân viên Phòng Giao dịch huyện Đô Lương, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh Vinh, Nghệ An) xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Thị Lam bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Nguyễn Thị Lam bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cùng hầu tòa còn có 15 người là cán bộ nhân viên của chi nhánh Eximbank Đô Lương bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, vào ngày 26/4/2018, TAND tỉnh Nghệ An đã quyết định hoãn phiên xét xử theo lịch với lý do ông Lê Văn Quyết, Tổng Giám đốc Eximbank có đơn xin hoãn do sát với ngày Cty đại hội cổ đông.

Tiếp đó, ngày 16/5, phiên tòa tiếp tục hoãn xét xử với lý do vắng người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Như Báo PLVN đã đưa tin, bị cáo Nguyễn Thị Lam, Đặng Đình Hồng (SN 1973 - nguyên giám đốc Eximbank Đô Lương) và Trần Kim Thoa (SN 1982, nguyên Phó phòng Tín dụng Eximbank chi nhánh Vinh) cùng 13 bị cáo khác nguyên là cán bộ ngân hàng Eximbank Đô Lương và Eximbank TP.Vinh cùng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Nghệ An, từ năm 2012 đến tháng 8/2016, Nguyễn Thị Lam – là cán bộ kiểm ngân Eximbank Đô Lương đã có hành vi lừa dối để khách hàng ký vào lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, giả mạo chữ ký của khách hàng để rút tiền. Trong quá trình làm việc, Lam đã tự ý chào mời khách hàng gửi tiền với số lãi suất cao hơn với lãi suất thực của ngân hàng.

Cụ thể, lãi suất ngân hàng thời điểm đó từ 4,5% - 5%/năm nhưng lãi suất của Lam đưa ra với khách hàng là từ 7-12%/năm khiến người dân mờ mắt. Trong thời gian đầu huy động vốn thì Lam cũng trả lãi suất đều đặn và đúng hẹn cho khách hàng khiến nhiều người yên tâm tâm và tin tưởng.

Với thủ đoạn đoạn gian dối như làm hồ sơ khống, giả mạo chữ ký khách hàng, tự viết tay những yêu cầu về nội dung khách hàng cần rút hoặc chuyển tiền, yêu cầu khách ký khống chỉ… Lam đã rút ra khỏi hệ thống Eximbank số tiền hơn 50 tỉ đồng của 6 khách hàng gửi tiết kiệm tại chi nhánh. Dù còn trẻ, mới vào làm ngân hàng vài năm nhưng Lam đã có tài sản kếch xù với nhiều đất đai, mua sắm xe sang và rất thoáng trong chi tiêu…

Đến khi khách hàng cần tiền đến làm thủ tục xin rút tiền thì mới tá hỏa khi tiền trong tài khoản mình đã “không cánh mà bay”, vụ việc được trình báo cơ quan chức năng. Tháng 9/2016, CQĐT Công an tỉnh Nghệ An khởi tố bị can và tạm giam đối với Nguyễn Thị Lam.

Lam khai nhận số tiền mà mình gian dối thủ tục giấy tờ rút khỏi tài khoản của khách hàng đã được Lan chuyển vào tài khoản của bạn bè, người thân, tiêu xài cá nhân. Sau đó, Lam đã chuyển trả lại cho khách hàng số tiền 4,7 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ án, Đặng Đình Hồng - nguyên giám đốc Eximbank Đô Lương cũng thừa nhận hiểu rõ nguyên tắc rút tiền, chuyển khoản tiết kiệm gửi từ ngân hàng quy định. Tuy nhiên, do quen biết, lại người cùng cơ quan nên nể nang và ký vào hồ sơ thủ tục do Lam trình lên để rút số tiền khoảng 14 tỉ đồng của khách hàng trái pháp luật./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm