Hương vị quê nhà: Gà rang muối

Khác với những món ăn quen thuộc được chế biến từ thịt gà như gà luộc, gà tần, món gà rang muối mang đến cho thực khách cảm giác mới lạ, độc đáo bởi miếng thịt vàng ruộm được phủ một lớp muối bột lấm tấm trắng và lớp da gà giòn tan mà bên trong vẫn mang hương vị ngọt thơm đặc trưng của thịt gà thả vườn.

Khác với những món ăn quen thuộc được chế biến từ thịt gà như gà luộc, gà tần, món gà rang muối mang đến cho thực khách cảm giác mới lạ, độc đáo bởi miếng thịt vàng ruộm được phủ một lớp muối bột lấm tấm trắng và lớp da gà giòn tan mà bên trong vẫn mang hương vị ngọt thơm đặc trưng của thịt gà thả vườn.

Ảnh minh họa.
Gà dùng trong món ăn này nên chọn gà mái ghẹ khoảng 1,2-1,5kg mới cho xương mềm, thịt chắc ngọt và thơm. Sơ chế gà, bỏ lòng mề dùng vào việc khác. Sát muối trắng lên mình gà cho sạch lông cáy và cũng là để cho da gà ngấm mặn, thêm giòn khi chế biến. Chặt gà thành từng miếng vuông quân cờ, ướp gia vị gồm mì chính, hạt tiêu, hành củ, gừng già băm nhuyễn, một thìa rượu trắng và ít bột chiên giòn. Bắc chảo sâu lòng lên bếp, đun sôi dầu ăn rồi cho gà đã tẩm ướp vào rán. Trong quá trình rán, cần giữ đều lửa và để cho thịt gà ngập chìm trong dầu ăn, có như vậy miếng thịt mới mau chín, lại nhanh giòn. Mươi phút sau, cho thêm củ sả đập dập, lá chanh và ớt nguyên quả vào rán cùng để hương thơm của rau gia vị dậy mùi, quyện vào miếng thịt gà nóng hổi. Vớt thịt gà ra vỉ sắt cho ráo dầu rồi tiếp tục trộn thịt gà với muối chuyên dụng. Khi trộn cũng phải khéo, sao cho muối bám đều xung quanh miếng thịt. Chao qua dầu một lần nữa rồi vớt gà ra đĩa sứ tráng men có lót sẵn miến hoặc phồng tôm rán giòn với mục đích vừa trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn, vừa tính đến khả năng ngấm mỡ rất nhanh của hai loại nguyên liệu này giúp cho miếng thịt gà giữ nhiệt và giòn lâu. Rắc thêm một ít lá chanh thái chỉ, vài cọng hành hoa tước khéo lên trên để món ăn trở nên hấp dẫn.

Món gà rang muối phải ăn ngay khi còn nóng. Tuỳ vào khẩu vị của mỗi người mà có thể chấm cùng tương ớt hoặc muối tiêu, chanh, ớt. Vị ngọt thơm, cảm giác hơi cay cay, tê tê nơi đầu lưỡi của món ăn này là một gợi ý thú vị cho người nội trợ khi chuẩn bị bữa ăn cuối tuần vào những ngày đầu thu./.

Hương Tú

Đọc thêm