Hương vị quê nhà: Nộm rau câu

Nộm rau câu là món ăn phổ biến của người dân các huyện ven biển Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Giao Thuỷ. Không đơn thuần đảm bảo về giá trị dinh dưỡng, món nộm rau câu còn góp phần tích cực trong việc điều trị bệnh bướu cổ, bệnh tràng nhạc và viêm tuyến nước bọt bởi một lượng muối khoáng lớn có trong thành phần của rau câu.

Nộm rau câu là món ăn phổ biến của người dân các huyện ven biển Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Giao Thuỷ. Không đơn thuần đảm bảo về giá trị dinh dưỡng, món nộm rau câu còn góp phần tích cực trong việc điều trị bệnh bướu cổ, bệnh tràng nhạc và viêm tuyến nước bọt bởi một lượng muối khoáng lớn có trong thành phần của rau câu.

Rau câu khi lấy từ biển về có màu tím sẫm. Phải qua công đoạn sơ chế như rửa sạch, phơi khô, sau đó lại ngâm nước có hoà phèn chua hoặc nước quả trang, quả bần từ 3-4 ngày tới khi rau câu chuyển sang màu trắng nhạt mới vớt ra phơi khô, dùng dần. Rau câu dùng làm nộm phải ngâm qua nước gạo khoảng 2 giờ, sau đó vớt ra, để ráo nước. Đun nước sôi, thả vài nhánh gừng đập dập rồi cho rau câu vào luộc qua. Công đoạn này yêu cầu phải thật khéo sao cho sợi rau gặp nước nóng xoăn mình nhả bớt vị mặn mòi tanh nồng đặc trưng và quyện hương gừng già làm cho món ăn thêm hấp dẫn. Vắt kiệt nước rồi trộn rau câu với giá đỗ đã chần qua nước sôi, thịt ức gà xé nhỏ, trứng tráng mỏng thái chỉ, vừng rang cùng các loại gia vị mắm tôm, chanh, ớt. Thêm vài cọng rau mùi tàu, kinh giới thái nhuyễn trộn cùng, món ăn dậy mùi thơm quyến rũ với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt; màu sắc hài hoà bắt mắt.

Vị giòn ngọt, tính khả dụng trong đời sống hàng ngày của rau câu cộng với cách biến tấu khéo léo của người nội trợ đã khiến món nộm rau câu trở thành đặc sản, được sử dụng trong hầu hết các thực đơn của những nhà hàng chuyên kinh doanh đồ biển. Hơn thế nữa, rau câu ở vùng biển quê nhà đã chinh phục được khẩu vị của thực khách ở các nước Nhật Bản, Trung Quốc, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây./.

Hương Tú

Đọc thêm