Huyện Chợ Gạo (Tiền Giang): Nhức nhối tình trạng doanh nghiệp ngang nhiên lấn chiếm hành lang sông

(PLVN) - Doanh nghiệp chiếm dụng hành lang sông để tập kết, buôn bán vật liệu xây dựng nhưng chỉ bị nhắc nhở.

Tại xã Bình Phục Nhứt (huyện Chợ Gaọ tỉnh Tiền Giang) đoạn nối dài từ sông Tiền đi TP HCM, người dân bức xúc trước việc Công ty Vật liệu xây dựng Bảy Hùng lập bến bãi để tập kết, trung chuyển cát, đá, lấn chiếm hành lang sông, trực tiếp gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn ảnh hưởng đến đời sống người dân khu vực nơi đây. Được biết, đây là đoạn sông huyết mạch vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy từ các tỉnh miền Tây nam bộ đến TP HCM.

Huyện Chợ Gạo (Tiền Giang): Nhức nhối tình trạng doanh nghiệp ngang nhiên lấn chiếm hành lang sông ảnh 1
Lấn chiếm hành lang sông để tập kết vật liệu xây dựng.

Tại hiện trường, nhiều bãi cát, đá lớn cùng với đủ loại nguyên - vật liệu xây dựng chất thành đống cao như núi. Dưới bờ sông nay đã trở thành nơi tập kết, nhiều xà lan neo đậu cản trở giao thông đường thủy.

Trên tuyến lộ thì xe ben tấp nập ra vào, chở theo sỏi đá rơi vãi đầy đường, khiến mặt đường bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng. Theo tìm hiểu của phóng viên, doanh nghiệp trên hiện chưa được cấp phép và vi phạm cả lĩnh vực giao thông đường bộ và đường thủy trong quá trình hoạt động. Sự việc trên đã xảy ra nhiều tháng qua nhưng không bị xử lý?

Huyện Chợ Gạo (Tiền Giang): Nhức nhối tình trạng doanh nghiệp ngang nhiên lấn chiếm hành lang sông ảnh 2
Xe chở vật liệu rơi vãi mà không bị xử lý.

Ông Nguyễn Tấn Tài - Chủ tịch UBND xã Bình Phục Nhứt cho biết: “Gần đây UBND xã thường xuyên yêu cầu Doanh nghiệp Bảy Hùng tăng cường tưới nước xử lý tình trạng bụi bay do cát và tiếng ồn từ máy móc của 2 doanh nghiệp, tuy nhiên tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra.

Qua các cuộc họp tiếp xúc cử tri, xã cũng đã ghi nhận ý kiến đóng góp phản ánh của người dân về sự việc trên và đã mời cả hai doanh nghiệp lên làm việc nhưng tình trạng ô nhiễm tiếng ồn và sà lan lấn chiếm vẫn chưa được giải quyết triệt để”.

Không phải là trường hợp cá biệt, chính quyền địa phương đã biết các vi phạm tương tự nhưng không tiến hành xử lý triệt để, mặc cho doanh nghiệp chiếm dụng không gian, hủy hoại cảnh quan và môi trường sống.

Có thể thấy tình trạng lấn chiếm sông ngòi, kênh, rạch để kinh doanh… đã và đang trở thành nỗi bức xúc và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân địa phương. Đã đến lúc cơ quan chức năng có thẩm quyền cần kiên quyết trong công tác quản lý, giám sát, quy hoạch để đảm bảo không gian chung cho cộng đồng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm