KCX Tân Thuận sau khi hết hạn thuê đất sẽ không chuyển đổi thành đất ở

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khi hết hạn thuê đất, khu chế xuất (KCX) Tân Thuận rộng hơn 300ha sẽ là nơi thu hút các dự án công nghệ cao, không chuyển đổi thành đất ở, thương mại, dịch vụ.
Một góc KCX Tân Thuận. (Ảnh: Tiến Trần)
Một góc KCX Tân Thuận. (Ảnh: Tiến Trần)

Thông tin được ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng BQL các KCX - khu công nghiệp TP HCM (Hepza) cho biết, ngày 24/1, khi đề cập định hướng của TP với quỹ đất công nghiệp trong thời gian tới. "TP sẽ giữ lại tất cả quỹ đất công nghiệp, chỉ chuyển đổi ngành nghề, không xóa bỏ hay chuyển đổi làm khu dân cư, nhà ở, thương mại", ông Hưng nói.

Tân Thuận là KCX đầu tiên của Việt Nam, thành lập năm 1991, ở phường Tân Thuận Đông, quận 7. Địa điểm này giáp sông Sài Gòn, cách quận 1 khoảng 5km. KCX có gần 70% DN trong lĩnh vực gia công sản xuất truyền thống. Hiện, 195ha đất tại đây được dùng để xây nhà máy, kho. KCX sẽ hết hạn thuê đất vào ngày 23/9/2041.

Ngoài vai trò là mô hình công nghiệp kiểu mẫu, Tân Thuận giữ vị trí quan trọng của kinh tế TP HCM. Tính đến cuối 2021, KCX thu hút 233 dự án đầu tư đến từ 25 quốc gia, tổng vốn đầu tư đạt khoảng 2,1 tỷ USD, tạo việc làm cho hơn 60.000 lao động.

Mới đây, UBND quận 7 đề xuất khi hết hạn thuê đất, UBND TP cho chuyển đổi ngành công nghiệp truyền thống tại KCX Tân Thuận sang phát triển công nghệ cao, xen kẽ đất ở, dịch vụ thương mại...

Theo lãnh đạo Hepza, thời gian qua một số DN trong KCX Tân Thuận đã chuyển đổi theo hướng phát triển các ngành công nghiệp, công nghệ cao của TP. Khi hết hợp đồng thuê đất, nếu DN có nhu cầu tiếp tục, Hepza và sở, ngành sẽ hỗ trợ chuyển đổi phù hợp tiêu chí của TP.

Cùng với Tân Thuận, trong năm nay, Hepza sẽ thí điểm chuyển đổi thêm 4 khu công nghiệp Hiệp Phước, Cát Lái, Bình Chiểu và Tân Bình. Trong đó, Cát Lái sẽ chuyển đổi thành trung tâm logistics, Bình Chiểu trở thành khu nhà xưởng cao tầng... Các khu công nghiệp còn lại cũng đã có định hướng chuyển đổi trong đề án phát triển các khu công nghiệp ở TP.

Hepza và Viện Nghiên cứu phát triển TP cũng đang xây dựng các tiêu chí và chính sách hỗ trợ của TP để DN đổi mới. Cụ thể, Sở KH&CN sẽ xây dựng chính sách hỗ trợ DN chuyển đổi, Sở TN&MT chủ trì giúp DN di dời; việc đào tạo lại lao động sẽ do Sở LĐ-TB&XH phụ trách.

TP HCM hiện có 17 trong tổng số 19 khu công nghiệp đi vào hoạt động, tỷ lệ lắp đầy gần 80%, sử dụng hơn 252.000 lao động. Theo định hướng, các khu chưa cho thuê đất sẽ ưu tiên thu hút các dự án đầu tư theo định hướng mới. Ở những khu đang hoạt động, TP sẽ có phương án tài chính hỗ trợ DN đổi mới công nghệ hoặc di dời để thúc đẩy quá trình chuyển đổi.

Đọc thêm