Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngay sau khi ghi nhận ý kiến của người dân và các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ về việc thi công không đảm bảo chất lượng xảy ra tại công trình cầu dân sinh Bao Thổ trên địa bàn xóm Bao, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, Công ty Cổ phần Tư vấn - xây dựng Hoàng Hùng (đơn vị thi công) đã tiến hành khắc phục, múc bỏ khối lượng bê tông không đúng quy cách trong thiết kế.

Cụ thể, sai phạm của nhà thầu trong quá trình thi công hạng mục đổ bê tông chân khay tường chắn, đoạn nối đường dẫn lên cầu, do công tác quản lý không chặt chẽ, công nhân thi công đã cho đá hộc không đúng quy cách vào đổ cùng bê tông.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, tổ công tác của Ban quản lý Dự án tỉnh Hòa Bình và Phòng kinh tế huyện Đà Bắc đã tiến hành kiểm tra, xác mình và lập biên bản hiện trường đối với vi phạm của nhà thầu. Đồng thời yêu cầu nhà thầu tiến hành bóc bỏ hoàn toàn khối lượng bê tông đã đổ không đúng quy cách, chất lượng, vận chuyển ra khỏi công trường.

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ ảnh 1
Đơn vị thi công đã tiến hành móc bỏ khối lượng bê tông xi măng sai phạm trước đó.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Việt Nam, ông Kiều Mạnh Hổ, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn – Xây dựng Hoàng Hùng chia sẻ: “Do sơ xuất trong công tác quản lý, điều hành thi công tại công trường đã để cho công nhân gây ra sự việc đáng tiếc. Về phía nhà thầu nhận hoàn toàn trách nhiệm.

Ngay sau khi làm việc với đoàn công tác của Ban quản lý dự án tỉnh Hòa Bình và huyên Đà Bắc, phía nhà thầu chúng tôi cũng đã nghiêm túc sửa chữa, khắc phục sai phạm, cho máy xúc móc bỏ toàn bộ khối lượng bê tông đã đổ ở hạng mục đổ bê tông xi măng chân khay tường chắn và tạm dừng thi công chờ kết luận và hướng xử lý  của cơ quan chức năng”.

Về phía chính quyền địa phương, ông Sa Hữu Thức, Phó Chủ tịch UBND xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc xác nhận: “Sự việc được người dân phản ánh là có thật. Khi nhận được phản ánh của người dân, xã đã cử cán bộ vào kiểm tra và yêu cầu đơn vị thi công dừng thi công giữ nguyên hiện trạng để chúng tôi báo cáo huyện xử lý.

Sau khi đoàn công tác của tỉnh và huyện lập biên bản yêu cầu nhà thầu khắc phục, sửa chữa, xã đã và đang cử cán bộ chuyên môn giám sát một cách chặt chẽ, thường xuyên, tránh sự việc tái diễn, đảm bảo cho việc thi công công trình được thuận lợi, đúng quy định".

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ ảnh 2
Nhà thầu thi công đang khắc phục những sai phạm tại công trinh cầu dân sinh Bao Thổ.

Là người phát hiện đầu tiên việc nhà thầu vi phạm trong thi công, anh Lường Văn Tuyên (xóm Bao, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc) kể: “Tôi đi làm qua khu vực đơn vị thi công đang tiến hành đổ bê tông xi măng công trình, tôi thấy họ dùng máy xúc múc đá hộc dưới suối đổ lẫn vào bê tông xi măng, tôi thấy không đúng vì tôi cũng đi làm thuê cho công trình rồi.

Tôi có nói với họ là đổ như thế không đúng, họ không nghe vẫn tiếp tục đổ, tôi mới gọi điện thông báo cho cán bộ xã việc này để xã xử lý. Bản thân tôi cũng chỉ mong muốn đơn vị thi công làm thật tốt cho người dân chúng tôi được hưởng lợi từ công trình đầu tư của Nhà nước ”.

Đối với những sai phạm trong quá trình tổ chức thi công mà đoàn thanh tra tỉnh, huyện chỉ ra trong buổi làm việc với nhà thầu, ông Kiều Mạnh Hổ cho hay: "Những thiếu sót  tồn tại, chúng tôi đã nhanh chóng lập rào chắn xung quanh công trường, lắp đặt biển báo thi công và tăng cường cán bộ phụ trách việc tổ chức thi công , dựng lán trại cho công nhân ở, đồng thời chú ý công tác đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh khu vực công trường".

Công trình cầu dân sinh Bao Thổ thuộc gói thầu HB:08-XD:01 nằm trong hợp phần cầu – Dự án đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP) do Ban quản lý dự án 4 – Tổng Cục đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư 1 tỷ 500 triệu đồng. Theo kế hoạch, dự án khởi công vào 25/3/2021 và hoàn thành vào ngày 22/8/2021.   

Cùng chuyên mục

Đọc thêm