Khám phá khu du lịch canh nông “3 nhất” giữa thành phố tình yêu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ trung tâm TP Đà Lạt đi về phía Tây chừng 4km, khu du lịch canh nông Trang trại rau và hoa (làng hoa Vạn Thành) là điểm dừng chân không thể thiếu trong hành trình khám phá “thành phố tình yêu”.
Một góc khu du lịch trang trại rau và hoa như tranh vẽ.
Một góc khu du lịch trang trại rau và hoa như tranh vẽ.

Mô hình du lịch tiên phong, sáng tạo

Ấn tượng đập vào mắt du khách trước tiên là lối dẫn vào trang trại, lập tức du khách trầm trồ bởi sắc hoa đủ màu như tấm thảm đa màu sinh động. Dọc lối đi, những dây hoa lồng đèn thủng thằng tạo nên cảm giác hoang sơ, gần gũi với thiên nhiên. Tất nhiên đây là khung ảnh lý tưởng không thể bỏ qua để “Check in”.

Trang trại rau và hoa luôn là địa điểm tham quan hấp dẫn du khách, nhất là vào các dịp lễ.
 Trang trại rau và hoa luôn là địa điểm tham quan hấp dẫn du khách, nhất là vào các dịp lễ.

Tiếp đó, màn tiệc hoa, rau củ quả dần dần hiện ra trước mắt du khách. Màn khai vị cho bữa tiệc tham quan là khu trồng hoa trong nhà kính đầy đủ sắc màu, nào sắc đỏ rực rỡ của hoa hồng môn, phong lữ pha lẫn màu trắng của cúc hoạ mi, được điểm xuyết bợt những vệt xanh đậm của “nữ hoàng xanh”. Những dãy hoa nhấp nhô, xem lẫn các sắc màu khác nhau khiến người ta như lạc vào biển hoa, xung quanh là các con sóng hoa nhấp nhô mỗi khi gió thổi.

Vườn cà chua luôn là điểm thu hút du khách tò mò ghé tham quan đầu tiên
 Vườn cà chua luôn là điểm thu hút du khách tò mò ghé tham quan đầu tiên

Nhưng có lẽ điều thu hút khách tham quan nhất khi đến trang trại rau và hoa là vườn củ quả với vườn cà chua trĩu quả, bí không lồ, ớt chuông, dưa pepino, dâu tây và rau thuỷ canh. Nếu như cà chua được biết đến là một trong những đặc sản của Đà Lạt thì ở đây du khách không khỏi lạ lẫm bởi các giống cà chua nhập ngoại, như “thiên đường cà chua”.

Vừa tỉa cành, người làm vườn vừa vui vẻ giới thiệu “Đây là cà chua socola vì khi chín có màu socola, ăn có vị ngọt đậm. Còn đây là cà chua Picota dùng chế biến salad rất ngon. Còn đây là cà chua cherry hay còn gọi cà vàng sữa vì quả có màu vàng đặc trưng. Nhìn chung các loại cà chua đều rất tốt cho sức khoẻ, nhất là làn da”.

“Ô! quả bí to quá, to quá”- tiếng cười lớn của cô gái trẻ đến từ TP HCM khiến nhiều người bất ngờ chú ý.  Ôm quả bí khổng lồ, nữ du khách xuýt xoa chụp ảnh kỷ niệm. Cô gái sung sướng cho biết, thường ngày nghe nói đến bí khổng lồ, nhìn quả bí trên ti vi, internet đã nhiều song đây là lần đầu tiên chị được “tay sờ mắt thấy”, như được lạc vào thế giới khổng lồ trong những bộ phim điện ảnh.

Lưu giữ kỷ niệm đẹp giữa "rừng hoa" ở khu trang trại.
 Lưu giữ kỷ niệm đẹp giữa "rừng hoa" ở khu trang trại.

Vừa bước chân ra cửa vườn bí khổng lồ, du khách tiếp tục choáng ngợp bởi bức tranh thảo nguyên thật như vẽ mà những ai từng xem phim “ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” sẽ liên tưởng rất nhanh. Khoảng sân trồng hoa ngoài trời rộng hơn 300m2, xung quanh là những mái nhà hình chóp đặc trưng của Đà Lạt khiến ai nấy không khỏi trầm trồ. Lạ mắt nhất có lẽ là hoa trạng nguyên bởi như lời hướng dẫn viên đây là giống cây “hoa là lá, lá là hoa”. Nam hướng dẫn viên giải thích, sở dĩ có tên gọi đó bởi nụ hoa sẽ nở thành lá chứ nụ không nở thành hoa như các loại cây khác.

Chưa hết ngỡ ngàng với muôn hoa khoe sắc, khách tham quan lại thêm phen bất ngờ khi bước vào vườn dâu- nét đặc trưng của Đà Lạt. Những trái dâu căng mọng, đủ màu sắc khiến những tâm hồn khô cứng nhất cũng phải thốt lên: “Muốn ăn quá”.

Ở trang trại rau và hoa, ngoài dâu bản địa hiện có 4 loại dâu nhập ngoại là: Dâu Hàn Quốc, dâu Nhật Bản, dâu bạch tuyết (thuộc giống dâu Nhật Bản) và dâu newzealand. Tất cả các giống dâu ở đây đều được các kỹ sư, người làm vườn tự nhân giống, chăm sóc, thu hoạch. Và tất nhiên với những du khách không kìm được cảm giác thèm thuồng có thể thưởng thức “ngay và luôn” những trái dâu căng mộng, hấp dẫn tại quầy trưng bày sản phẩm cách đó vài bước chân.

Lối tham quan rợp sắc hoa khiến du khách không khỏi trầm trồ.

Lối tham quan rợp sắc hoa khiến du khách không khỏi trầm trồ.

Tiếp tục hành trình khám phá Khu du lịch Trang trại rau và hoa, du khách sẽ được trải nghiệm vườn rau thuỷ canh- điểm nhấn không thể bỏ qua khi đến Đà Lạt. Những giá rau xà lách, su hào… mơn mởn luôn thu hút du khách. Nếu như những năm gần đây Đà Lạt nói riêng và nhiều địa phương đang đầu tư phát triển loại hình du lịch canh nông thì cách đây gần chục năm, trang trại rau và hoa đã tiên phong sang đất nước Israel học hỏi kinh nghiệp, nhập khẩu trang thiết bị trồng rau thuỷ canh.

Tham quan vườn rau thuỷ canh, du khách được chứng kiến quá trình lớn lên của cây.
 Tham quan vườn rau thuỷ canh, du khách được chứng kiến quá trình lớn lên của cây.

Trang trại rau và hoa được biết đến là trang trại đầu tiên ở Đà Lạt phát triển du lịch canh nông và sở hữu “kỷ lục” lớn nhất với diện tích hơn 5 hecta. Một cái nhất nữa của Khu du lịch đó là trang trại tiên phong áp dụng trồng rau của quả bằng công nghệ cao hoàn toàn khép kín, không sử dụng thuốc trừ sâu, hoá chất độc hại. Đặc biệt khu trang trại trồng hoa khép kín có mái che nên du khách có thể tham quan bất kỳ lúc nào, bất kể trời nắng hay mưa…Có lẽ chính lợi thế đó mà trang trại lúc nào cũng tấp nập người.

Và như nốt nhạc cao trào, trước khi kết thúc hành trình tham quan, du khách được mãn nhãn với vườn hồng, vườn lan rực rỡ khoe sắc. Hoa hồng vàng, hồng kép rồi những chậu hoa lan tím, vàng, trắng được bày trí thành những bồn hoa lớn càng khiến không gian vườn hoa trở nên rộng lớn, lung linh, thơ mộng.

Các loài hoa lan đủ màu sắc được bày trí thành những hình khối lớn khiến du khách "choáng ngợp".
 Các loài hoa lan đủ màu sắc được bày trí thành những hình khối lớn khiến du khách "choáng ngợp".

Những bàn tay tài hoa, tâm huyết

Đến Trang trại rau và hoa bất cứ thời gian nào trong năm du khách đến thấy hoa đua nhau khoe sắc, rau quả xanh mướt. Quản lý khu trang trại, chị Lê Thị Ngọc Trâm cho biết đây chính là mấu chốt thành bại khi làm du lịch canh nông: “Đã làm du lịch mà để khách nhàm chán sẽ khó tồn tại. Vì thế hoa và rau củ quả tại trang trại liên tục được thay đổi, cập nhật các giống mới. Kinh nghiệm nữa là trồng rau, hoa đảm bảo tính liên tục, tức vườn này vừa tàn sẽ có vườn khác nối tiếp thì khách mới có cái để tham quan”, nữ quản lý chia sẻ.

Trang trại rau và hoa là góc “check-in” lý tưởng của du khách khi đặt chân đến Thành phố tình yêu.

Trang trại rau và hoa là góc “check-in” lý tưởng của du khách khi đặt chân đến Thành phố tình yêu.

Nếu như toàn bộ khu trang trại là bức tranh muôn màu muôn sắc thì những người làm vườn là hoạ sĩ tài hoa vẽ nên bức tranh đó. Những người làm vườn ở đây hầu hết không qua trường lớp, nhưng bằng kinh nghiệm làm vườn lâu năm, họ am hiểu tính chất từng loại hoa, từng loại rau không thua kém kỹ sư chuyên nghiệp.

Anh Bùi Văn Hùng có gần 20 năm làm vườn vừa miệt mài tỉa cành cà chua vừa chia sẻ: “Ngoài cà chua trong nước, trang trại còn trồng cà chua socola; cà vàng sữa, cà chua bicota... Đều là những giống cà chua nhập từ Hà Lan. Chăm sóc cà chua quan trọng nhất là chú ý độ ẩm vì giống cây này rất nhạy cảm với nước. Phấn trắng, nấm bã trầu là những bệnh dễ gặp nhất. Vào mùa mưa chỉ cần lơ là kiểm tra 1 ngày là cây sẽ xuất hiện nấm ngay. Cà chua từ lúc trồng đến thu hoạch chỉ 3 tháng, giai đoạn ra hoa kết trái là thời gian cây rất dễ bị bệnh. Còn khi cây ra quả thì rất ít bị bệnh”, anh Hùng chia sẻ “bí quyết” chăm cây.

Bằng kinh nghiệm bản thân, anh Hùng bật mí, khi lá cà chua từ màu xanh đậm chuyển sang xanh nhạt, lá trở nên bóng, cụp xuống là biểu hiện của cây sắp bị bệnh. Hoặc như ngọn cây dài khác thường cũng là biểu hiện của thừa nước. Còn với các giống hoa như ngọc thảo, nữ hoàng xanh, sắc pháo đỏ phải kiểm tra hàng ngày, nếu biết cắt bỏ hoa tàn, cây sẽ cho hoa 8-9 tháng, thậm chí liên tục trong năm.

"Kỹ sư chân đất" Bùi Văn Hùng tỉ mỉ cắt tỉa cà chua.
"Kỹ sư chân đất" Bùi Văn Hùng tỉ mỉ cắt tỉa cà chua. 

Cũng là người chăm sóc bí khổng lồ, anh Hùng nhớ lại lúc mới nhập hạt giống về ươm trồng, quả thu được chỉ đạt trọng lượng 30-40kg, trong khi chuẩn cân nặng lên tới cả tạ mỗi trái. Tự mày mò, anh quyết định thay đổi cách trồng. Thay vì đào hố rồi cho phân bón vào, anh Hùng trộn phân vào cả khu đất trồng bí, khi đó các dây bí toả ra, hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng và đều hơn. Nhờ vậy trái bí vụ sau nặng hơn 80kg/quả, kỷ lục trọng lượng trái bí khổng lồ tại vườn trồng được đạt tới 90kg.

Ngay vườn cây kế bên, anh Nguyễn Văn Tuyên được giao phụ trách khu rau thuỷ canh, vườn dâu tây đang tỉ mỉ kiểm tra từng bẹ bắp cải, ngọn lá su hào…Anh kể, công nghệ trồng rau thuỷ canh tại trang trại là công nghệ cao của Israel. Trồng rau củ thuỷ canh vừa tiết kiệm nhân công lại cho năng suất cao bởi từ lúc trồng đến thu hoạch chỉ khoảng 40-45 ngày.

Những quả dâu Tuyết khiến khách tham quan chỉ muốn thưởng thức ngay và luôn.
 Những quả dâu Tuyết khiến khách tham quan chỉ muốn thưởng thức ngay và luôn.

Đặc biệt rau thuỷ canh đảm bảo chất lượng nông sản sạch do không phun hoá chất. Không chỉ rau thuỷ canh mà tất cả hoa, rau củ quả ở trang trại chỉ sử dụng phân hữu cơ, các thuốc hữu cơ phun dự phòng sâu bệnh. Nếu phun thuốc trừ sâu thì hiệu quả rất nhanh, còn trồng rau sạch đòi hỏi công tác dự phòng phải tốt, theo dõi kỹ lưỡng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn không cho sâu bệnh lan rộng, chỉ cần một cây bị bệnh có thể phải dỡ bỏ cả luống.

Cái khó của trồng rau thuỷ canh như lời anh Tuyên đó là cân đối hàm lượng dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây. Bởi khác với trồng thổ canh, khi trồng thuỷ canh, các chất dinh dưỡng được hoà đều vào nước sau đó phân phối đều đến tất cả các giá trồng. Việc điều chỉnh nồng độ dinh dưỡng cho cây còn tuỳ vào thời tiết, chẳng hạn vào mùa nắng nóng cần tăng thời gian tưới lâu hơn; cây mới trồng cây dinh dưỡng nhiều, sau đó tăng dần theo sự phát triển của cây, còn ở giai đoạn thu hoạch lại giảm hàm lượng các chất bón. Chẳng hạn nếu cung  nồng độ dinh dưỡng quá mức sẽ dẫn tới cháy lá rau, giảm chất lượng rau.

Tỉ mỉ chăm sóc dâu tây.
 Tỉ mỉ chăm sóc dâu tây.

Đối với dâu, việc trồng và chăm sóc còn kỳ công hơn nhiều. Giá thể trồng dâu xơ dừa, phân hữu cơ và đá perlite là một loại đá có tác dụng tạo độ tơi xốp, thông thoáng cho rễ dâu phát triển mạnh, tránh úng nước đồng thời cân bằng độ PH. Xơ dừa được phơi khô, xử lý qua ngâm ủ để khử sạch mầm bệnh. Trước khi trồng 2-3 tuần, xơ dừa được làm khô để trộn lẫn với các loại phân hữu cơ, đá  perlife: “Với cây dâu, nhện châm vào gân lá, bọ trĩ chích vào hoa và phấn trắng là những bệnh thường gặp nhất. Nếu lá dâu đột ngột chuyển màu, kiểm tra không thấy dấu vết của nhện châm, bọ trĩ thì cần kiểm ra bộ rễ ngay. Hay đơn giản như tưới dâu cần tránh làm ướt trái sẽ dễ dẫn tới hư thối”, anh Tuyên chia sẻ.

Thành quả là những trái dâu tây căng mọng hấp dẫn.
 Thành quả là những trái dâu tây căng mọng hấp dẫn.

Lan toả giá trị sống

Chị Lê Thị Ngọc Trâm cho biết thêm, trang trại rau và hoa được xây dựng với ý tưởng là thành phố Đà Lạt thu nhỏ để du khách trải nghiệm trong trường hợp không có thời gian di chuyển. Gọi là Đà Lạt thu nhỏ bởi trong khu du lịch có đầy đủ  các loại hoa, rau củ quả đặc trung của thành phố:

“Trang trại có hơn 40 loài hoa, rau, củ, quả trong đó có các loài hoa đặc trưng như: Cúc hoạ mi, nữ hoàng xanh, sắc pháo đỏ, bí khổng lồ, dâu Hàn Quốc, dâu Tuyết…Những loài hoa ở đây được thay thế thường xuyên để du khách dù đến nhiều lần vẫn không bị nhàm chán. Hơn nữa, cách bày trí trong trang trại cũng thường xuyên thay đổi. Đặc biệt hơn, tất cả hoa trưng bày trong khu trang trại đều do trang trại nhân giống, trồng và lai tạo.

Bí khổng lồ khiến khách tham quan ngỡ ngàng, lạ lùng.
 Bí khổng lồ khiến khách tham quan ngỡ ngàng, lạ lùng.

Đến khu du lịch trang trại thuỷ canh trang trại hoa và rau lớn nhất Đà Lạt, ngoài tham quan, du khách sẽ được chứng kiến quy trình sản xuất rau củ quả ngay tại trang trại và thưởng thức sản phẩm đó. Thậm chí du khách có thể học luôn cách trồng rau củ quả. Trang trại còn cung cấp đầy đủ hạt giống, cây giống cho đến thiết bị trồng  rau thuỷ canh nếu du khách có nhu cầu tự trồng rau tại nhà.

Học sinh trải nghiệm “một ngày làm vườn” tại trang trại rau và hoa.
 Học sinh trải nghiệm “một ngày làm vườn” tại trang trại rau và hoa.

Ngoài phục vụ khách tham quan, khu du lịch trang trại rau và hoa còn là địa chỉ để các sinh viên chuyên ngành nông nghiệp, du lịch đến thực tập, học hỏi kinh nghiệm miễn phí. Đặc biệt, trang trại còn liên kết với các trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức các chương trình ngoại khoa về nông nghiệp như hoạt động “Một ngày làm nông” đã duy trì hơn 5 năm nay vào các dịp hè.

“Giữa cuộc sống xô bồ phố phường, rất nhiều bạn nhỏ sẽ khó tìm được khu ruộng, không biết được các loại rau củ qủa được trồng thế nào. Do đó trang trại mong muốn đem đến trải nghiệm thú vị, giúp các em hiểu hơn về kiến thức, kỹ năng nông nghiệp, qua đó biết trân trọng giá trị lao động. Tham gia chương trình, các bạn nhỏ được tự tay trồng cây và đem sản phẩm về nhà để chăm sóc, thu hoạch”, quản lý khu du lịch tâm niệm.

Mỗi nhân viên là một hướng dẫn viên du lịch

Điều đặc biệt nữa tại trang trại rau và hoa đó là mỗi nhân viên bán hàng, nhân viên làm vườn đều là những hướng dẫn viên du lịch. Tất cả nhân viên khu trang trại đều được tập huấn định kỳ về kiến thức trồng trọt cho tới đặc điểm, lịch sử, tính chất cơ bản từng loại hoa, rau củ quả để giải đáp khi du khách tham quan thắc mắc.

Đọc thêm