Khẩn trương đưa hệ thống xét nghiệm kết quả Covid-19 vào hoạt động trong thời gian sớm nhất

(PLVN) - Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị tại buổi kiểm tra hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh, phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 vào ngày 4/4/2020

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Chủ tịch tỉnh Nam Định đã được nghe báo cáo về hoạt động phòng chống dịch Covid-19 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Theo đó, từ ngày 23/1/2020, Trung tâm đã tham mưu với Sở Y tế xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 của Ngành Y tế, tham mưu với sở Y tế xây dựng Kế hoạch phòng chống dịch của tỉnh theo từng thời điểm và diễn biến của dịch.

Trung tâm đã tổ chức 10 lớp tập huấn hướng dẫn giám sát dịch Covid-19 cho hơn 4200 cán bộ y tế các cấp, thường xuyên cập nhật và đăng tải tình hình, diễn biến của dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh mới nhất lên Website của Sở Y tế, Trung tâm KSBT tỉnh và phối hợp với các cơ quan báo chí để tăng cường truyền thông, cấp phát tờ rơi tuyên truyền.

Tính đến ngày 03/04/2020, trên địa bàn tỉnh Nam Định chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức tiếp nhận, thực hiện cách ly y tế 394 trường hợp, trong đó 360 trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly. Đồng thời, tư vấn, hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú cho 5.070 trường hợp, trong đó 3.175 trường hợp đã qua 14 ngày, 1.895 trường hợp đang được cách ly theo dõi.

Hiện tại, các trường hợp cách ly không có biểu hiện sốt, ho, khó thở, viêm phổi. Về công tác đảm bảo vật tư, trang thiết bị cho phòng chống dịch Covid-19, Trung tâm đã cung cấp 10.000kg hóa chất khử khuẩn cho các đơn vị tuyến tỉnh, huyện. Phun hóa chất cho 982 điểm trường và 925 công sở, nơi công cộng.

Đặc biệt, Trung tâm đã được trang bị dàn máy Realtime-PCR để phục vụ công tác sàng lọc Covid-19. Đây là hệ thống xét nghiệm bằng kỹ thuật sinh học phân tử cho kết quả chính xác cao. Hệ thống sẽ cho kết quả xét nghiệm trong khoảng 4 giờ đồng hồ. Ngoài chức năng xét nghiệm kết quả Covid -19, hệ thống có thể xét nghiệm kết quả nhiều bệnh khác.

Với việc đầu tư hệ thống xét nghiệm kết quả Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cán bộ nhân viên của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tích cực học tập những kỹ thuật được Viện vệ sinh dịch tễ hướng dẫn, chuyển giao, bảo đảm khi đi vào hoạt động, các xét nghiệm được thực hiện đạt kết quả chính xác, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ cho đội ngũ y bác sỹ làm công tác xét nghiệm, tránh lây chéo trong cán bộ y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, trong thời gian sớm nhất Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, khẩn trương đưa hệ thống xét nghiệm kết quả Covid-19 vào hoạt động và tiến tới sẽ thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm, góp phần ứng phó với tình hình dịch bệnh đang ngày càng diễn biến phức tạp.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm