Khánh Hòa: 13 hộ dân tại khu biệt thự Ocean View gửi đơn kêu cứu

(PLVN) - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có Văn bản số 3455/UBND-XDNĐ chỉ đạo UBND TP Nha Trang và Sở Xây dựng tỉnh này cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm tại Dự án Ocean View trước ngày 30/6/2020. Tập thể cư dân khu đô biệt thự cao cấp Ocean View đã có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa.

Khu biệt thự Ocean View, Nha Trang, Khánh Hòa

Khu biệt thự Ocean View, Nha Trang, Khánh Hòa

Khánh Hòa: 13 hộ dân tại khu biệt thự Ocean View gửi đơn kêu cứu ảnh 1
Đơn kêu cứu của toàn thể cư dân Khu biệt thự Ocean View, Nha Trang, Khánh Hòa.

Theo đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa, các hộ dân cho hay: “Do chủ đầu tư, Công ty Thiên Nhân II, yếu kém về năng lực quản lý và tài chính… Trong quá trình thực hiện dự án này, chủ đầu tư ngang nhiên mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các lô đất đã bán đem thế chấp cho ngân hàng AGRIBANK- Q. Bình Thạnh, TP HCM. Hơn thế nữa, 1 lô đất lại đem bán cho nhiều người cùng một lúc dẫn đến khiếu kiện tranh chấp triền miên…

Do không có người đại diện hỗ trợ pháp lý, không có người hướng dẫn xây dựng, không có người giám sát, không có người kiểm tra dẫn đến hàng loạt hộ dân xây dựng sai phạm số tầng và mật độ quy hoạch như hiện nay. Nếu phải khắc phục hậu quả mà cư dân đã vi phạm xây dựng thì tổn thất ước tính lên đến vài trăm tỷ đồng, chưa kể ảnh hưởng đến kết cấu công trình còn lại sẽ không thể sử dụng tiếp, nguy cơ gây mất an toàn trong mỗi mùa mưa bão là rất cao.

Xét về mức độ ảnh hưởng cảnh quan thì khu biệt thự Ocean View nằm trong một thung lũng ba bề là núi xung quanh, nên các nhà vi phạm cũng còn cách độ cao của núi xung quanh khoảng 25 đến 30m. Về mật độ xây dựng tại đây cũng như giao thông thì do dân cư ở còn thưa thớt, không đến nỗi ảnh hưởng quá tải giao thông và công trình công cộng.

Toàn thể người dân vi phạm cũng như nhà không vi phạm cùng các lô đất chưa xây dựng đồng lòng kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cùng các cơ quan chức năng của tỉnh quan tâm gúp đỡ chấp thuận cho phép điều chỉnh quy hoạch xây dựng có mật độ 80%, chiều cao công trình 7 tầng kể từ sàn 1 và một tum thang không quá 35% diện tích sàn xây dựng theo mức quy hoạch chung của các khu đô thị ở Nha Trang…”

Luật sư Vũ Văn Biên, Văn phòng luật sư An Phước cho rằng : Những sai phạm tại khu biệt thự Ocean View không hoàn toàn thuộc về phía các hộ dân. Vì vậy, UBND tỉnh Khánh Hòa cần xem xét đến trách nhiệm của các bên bao gồm : chủ đầu tư dự án, Ngân hàng Agribank chi nhánh quận Bình Thạnh, và cả các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến công tác quản lý xây dựng và quy hoạch trên địa bàn trong thời gian từ 2005 đến nay. Cần tính đến những hậu quả sau khi áp dụng biện pháp cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả đối với 13 công trình sai phép. Không nên để người dân phải một mình gánh chịu hậu quả khi mà lỗi này thuộc về cả hệ thống.

Sai phạm thì sẽ phải xử lý tuy nhiên rất mong các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa xem xét những kiến nghị của người dân một cách thấu tình đạt lý. Giảm thiểu tối đa những thiệt hại về kinh tế mà người dân phải gánh chịu để họ có thể tiếp tục ổn định cuộc sống./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm