Khiếu nại liên quan dự án mở rộng đường Dương Quảng Hàm (TP Hồ Chí Minh): đề nghị Bí thư quận Gò Vấp xem xét chỉ đạo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi tiếp nhận kiến nghị của công dân có nhà đất thuộc diện thu hồi để thực hiện dự án mở rộng đường Dương Quảng Hàm, Ban Nội chính Thành ủy TP HCM đã có văn bản đề nghị Bí thư Quận ủy Gò Vấp xem xét, chỉ đạo xử lý.
Hiện trạng dự án mở rộng đường Dương Quảng Hàm. (Ảnh: Gia Hải)
Hiện trạng dự án mở rộng đường Dương Quảng Hàm. (Ảnh: Gia Hải)

Trước đó, Báo PLVN nhận được đơn của ông Phạm Công Sơn (SN 1956, ngụ phường 5, quận Gò Vấp, TP HCM) cho rằng việc thu hồi đất để thực hiện dự án mở rộng đường Dương Quảng Hàm có dấu hiệu chưa phù hợp pháp luật.

Theo đơn, đất nhà ông và một số hộ dân Khu phố 2 (mặt tiền đường Dương Quảng Hàm), phường 5, không nằm trong ranh dự án đường dự kiến mở rộng từ 1995. UBND quận Gò Vấp chỉ có gửi Thông báo thu hồi đất thể hiện thu hồi toàn bộ diện tích đất nhưng không có thông tin dân được biết việc thay đổi, nắn chỉnh tim đường ranh dự án. Gia đình ông không đồng ý tái định cư tại phường Tân Thới Hiệp (quận 12).

Các hộ dân bị ảnh hưởng có đơn kiến nghị xem xét lại. UBND quận sau đó có văn bản thông tin kết quả giải quyết nội dung kiến nghị, nhưng người dân vẫn cho rằng “chưa thỏa đáng”.

Ngày 15/12/2023, tại buổi làm việc với Thanh tra TP, ông Sơn kiến nghị được tái định cư tại chỗ dọc đường Dương Quảng Hàm nếu toàn bộ diện tích đất bị thu hồi; xem xét lại giá bồi thường theo hệ số điều chỉnh giá đất TP ban hành theo Quyết định 13/2023/QÐ-UBND ngày 8/3/2023.

Sau khi tiếp nhận phản ánh của công dân, Báo PLVN đã có Công văn 1533/CV-PLVN-BBĐ gửi các cơ quan chức năng tại TP HCM đề nghị xác minh, giải quyết.

Ngày 1/3/2024, Ban Nội chính Thành ủy TP đã có Văn bản 487-PC/BNCTU(P3) gửi Bí thư Quận uỷ quận Gò Vấp. Văn bản nêu: Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP (BCĐ) nhận được đơn đề ngày 27/2/2024 của tập thể 25 hộ dân phường 5, quận Gò Vấp có nhà đất thuộc diện thu hồi để thực hiện dự án mở rộng đường Dương Quảng Hàm.

Đơn có nội dung: Kiến nghị lãnh đạo Quận ủy và UBND quận tiếp xúc và tập trung giải quyết các kiến nghị của người dân trước khi thực hiện việc thu hồi đất. Cụ thể, UBND quận điều chỉnh thiết kế dự án, vi phạm quy hoạch đã được phê duyệt dẫn đến việc thu hồi toàn bộ nhà đất của những hộ dân tại khu vực này nhưng không công khai, minh bạch; chưa sắp xếp bố trí tái định cư cho các hộ dân nằm trong diện thu hồi hết đất ở mà UBND quận đã thông báo cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc để thu hồi đất; áp dụng chính sách cào bằng giá bồi thường với hộ còn nhà đất và hộ thu hồi hết nhà đất, là không phù hợp.

Căn cứ Quy định 2405-QÐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy; Điều 9 Quy chế làm việc số 01-QC/BCÐ của BCĐ; Ban Nội chính Thành ủy chuyển đơn đến Bí thư quận Gò Vấp xem xét, chỉ đạo xử lý; đồng thời, thông báo kết quả giải quyết đến Cơ quan Thường trực BCĐ theo quy định.

Đọc thêm