Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID-19 của bệnh nhân trốn cách ly đi "ăn thịt chó"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công an huyện Ngọc Lặc (Thanh Hoá) vừa tiến hành khởi tố vụ án hình sự về tội “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” xảy ra tại địa bàn huyện liên quan đến bệnh nhân COVID-19 B.V.N (BN 4694).

 

BN 4694 không thực hiện quyết định cách ly y tế tại nhà mà ra quán ăn thịt chó, giao lưu với nhiều người. Ảnh minh họa
BN 4694 không thực hiện quyết định cách ly y tế tại nhà mà ra quán ăn thịt chó, giao lưu với nhiều người. Ảnh minh họa

Theo Công an huyện, Bệnh nhân B.V.N là người đã đi về từ vùng có dịch (Bắc Giang) nhưng đã không chấp hành quyết định cách ly y tế của chính quyền địa phương, làm lây lan bệnh COVID-19 ra cộng đồng.

Điều tra dịch tễ của BN 4694 cho biết, sau khi đến Trạm Y tế xã Minh Sơn khai báo y tế, B.V.N được chính quyền địa phương ra quyết định cách ly tại nhà. Tuy nhiên, khoảng 21h ngày 17/5, B.V.N. lại đi ăn thịt chó tại quán anh Chiến (thôn Minh Thành, xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc) với 4 người. Trong lúc ăn có 2 người sang mâm của B.V.N. giao lưu.

Ngày 18/5, B.V.N. được lấy mẫu tiến hành xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, đến ngày 19/5 cho kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Đến nay cơ quan chức năng đã truy vết được 51 trường hợp F1, 666 trường hợp F2 và 1.228 trường hợp F3. Trong đó có 1 trường hợp là F1 của BN 4694 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (BN 5086).

Căn cứ vào tài liệu thu thập được, Công an huyện Ngọc Lặc nhận thấy hành vi của bệnh nhân B.V.N. là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, xâm phạm đến sự an toàn về tính mạng, sức khỏe của cộng đồng và xã hội nên ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định tại khoản 1, Điều 240, Bộ luật Hình sự để tiến hành điều tra.

Đọc thêm