Khởi tố vụ khai thác, vận chuyển trái phép hơn 700 tấn than

(PLO) - Đại tá Lê Duy Tấn, Trưởng CA TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết, Cơ quan CSĐT CA TP Hạ Long chiều qua (3/3) đã ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm các quy dịnh về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên để làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng có liên quan trong vụ bắt giữ hơn 700 tấn than không rõ nguồn gốc.

Phương tiện vận chuyển than lậu bị lực lượng chức năng bắt giữ

Phương tiện vận chuyển than lậu bị lực lượng chức năng bắt giữ

Trước đó, lực lượng bộ đội TP Hạ Long kết hợp cùng các cơ quan chức năng của TP Hạ Long đã kiểm tra, phát hiện 09 chiếc xe tải hạng nặng. Trong đó, có 06 ôtô trên thùng xe có than, với tổng trọng lượng 165 tấn. Tại thời điểm kiểm tra, các đối tượng không xuất trình được giấy tờ liên quan đến nguồn gốc số than trên xe.

Tổ công tác tiếp tục tiến hành kiểm tra tại khu bãi đất thuộc Cảng Khe Đôi, thuộc khu 5 phường Hà Khánh (cách nơi phát hiện đoàn xe trên khoảng 400m) phát hiện có 2 đống than có tổng trọng lượng 535 tấn và 01 máy xúc BKS: 14LA - 0397. Như vậy tổng số than thu được là 700 tấn.

Theo đại tá Lê Duy Tấn, việc kiểm tra số phương tiện, kiểm đếm khối lượng than lậu được tiến hành từ hồi 1 giờ đến 6 giờ sáng cùng ngày. Số phương tiện cùng toàn bộ số than lậu được CA TP Hạ Long lưu giữ, đưa về kho của công ty than Hòn Gai để giám định trọng lượng, hàm lượng để làm căn cứ giải quyết vụ án.

Bước đầu, tại cơ quan công an, các lái xe khai nhận, số than trên được các lái xe chở chuyến từ khu vực Đồng Ho, khu vực Vũ Oai (trên địa bàn huyện Hoành Bồ) và khu vực khai trường 917, khai trường khai thác than của Cty than Hòn Gai trên địa bàn phường Hà Khánh, TP Hạ Long.

Đại tá Lê Duy Tấn cho biết thêm, tại khu vực khai trường khai 917 có tới hai địa điểm được các đối tượng khai thác than lậu khai thác than thổ phỉ. Liên quan đến vụ việc, Cty than Hòn Gai cũng đã tạm đình chỉ công tác đối với 02 nhân viên trong ca trực bảo vệ khai trường mỏ. Đại tá Lê Duy Tấn cho biết thêm, 02 nhân viên bảo vệ của Cty than Hòn Gai có dấu hiệu của tội thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cũng trong ngày 3/3, ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công điện số 05, biểu dương lãnh đạo TP Hạ Long trong việc kịp thời phát hiện, ngăn chặn vụ việc vận chuyển, khai thác than vừa được các ngành chức năng của TP Hạ Long, phát hiện, bắt giữ. Ông Nguyễn Văn Đọc yêu cầu CA tỉnh Quảng Ninh vào cuộc, điều tra làm rõ những đối tượng chủ mưu vụ việc. 

Sáng cùng ngày (03/3), ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công điện chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, xử lý khai thác, vận chuyển chế và tiêu thụ than trái phép trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Tại công điện, Chủ tịch tỉnh yêu cầu Công an tỉnh Quảng Ninh cần sớm điều tra làm rõ người chủ mưu và đối tượng tham gia cùng phương tiện, nguồn gốc than do UBND TP Hạ Long bắt giữ đêm 02/3 để xử lý theo pháp luật. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm