"Không có tiến triển" trong các cuộc đàm phán với Iran

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc cho biết như vậy chỉ vài ngày trước khi các cuộc đàm phán khởi động lại về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi đến địa điểm tổ chức các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran ở Vienna, Áo, ngày 6/4/2021. Ảnh: Tân Hoa xã

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi đến địa điểm tổ chức các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran ở Vienna, Áo, ngày 6/4/2021. Ảnh: Tân Hoa xã

Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc cho biết "không có tiến triển nào" trong các cuộc đàm phán với Tehran về các tranh chấp trong việc giám sát chương trình nguyên tử của Iran, chỉ vài ngày trước khi các cuộc đàm phán khởi động lại về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Rafael Grossi, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), nói trong cuộc họp hàng quý của hội đồng quản trị của cơ quan rằng các cuộc đàm phán mà ông tổ chức tại Tehran hôm 23/11 là "bất phân thắng bại" mặc dù là "mang tính xây dựng".

Ông Grossi đã tìm cách giải quyết các hạn chế đối với các cuộc thanh tra của IAEA vào đầu năm 2021, các câu hỏi còn tồn tại về sự hiện diện của vật liệu hạt nhân chưa được khai báo tại các địa điểm ở Iran và cách đối xử của các nhân viên IAEA trong nước.

"Về mặt chất lượng ... chúng tôi đã không thể đạt được tiến bộ", Tổng Giám đốc nói với các phóng viên, nói rằng sự thiếu thống nhất đã đến "bất chấp những nỗ lực hết sức của tôi".

Ông Behrouz Kamalvandi, người phát ngôn của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, nói với truyền hình Iran rằng nhóm của ông "đã cố gắng cho đến giây phút cuối cùng" nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.

Iran đã làm giàu uranium trái với thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Ảnh: DW

Trong số các quan chức khác ở Tehran, ông Grossi đã gặp Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian. Ông Amir-Abdollahian cũng đề cập "bóng gió" về sự tích cực trong các cuộc đàm phán, nói với cơ quan chính thức của Iran rằng một "tuyên bố chung" đã đạt được và sẽ được công bố "càng sớm càng tốt."

Chuyến thăm của ông Grossi diễn ra trước thời điểm dự kiến ​​nối lại các cuộc đàm phán giữa Tehran và các cường quốc thế giới nhằm khôi phục thỏa thuận năm 2015 giúp Iran được giảm nhẹ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc kiềm chế chương trình hạt nhân của nước này.

Phía Mỹ nói rằng họ "thất vọng" trước kết quả chuyến thăm Iran của ông Grossi và cho biết sẵn sàng đàm phán tại Vienna.

Các thành viên còn lại của hiệp định - Pháp, Đức, Anh, Trung Quốc, Nga và Iran - sẽ tham dự với sự tham gia gián tiếp của Mỹ.

"Không có tiến triển" trong các cuộc đàm phán với Iran ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken (phía trước) và Ngoại trưởng Iran Yair Lapid (phía trước) đã thảo luận về "các lựa chọn khác" ngoài ngoại giao để đưa Iran trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Ảnh: AP (chụp ngày 13/10/2021)

Thỏa thuận này đang dần tan rã kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018. Năm sau, Iran đã trả đũa bằng cách bắt đầu rời bỏ các cam kết của mình theo thỏa thuận, còn được gọi là JCPOA.

Nhà đàm phán của Mỹ về cuộc đàm phán JCPOA Rob Malley cảnh báo rằng Washington sẽ không "ngồi yên" nếu Iran trì hoãn tiến độ tại cuộc đàm phán.

"Nếu [Iran] tiếp tục làm những gì họ đang làm bây giờ, đó là kéo chân mình trên bàn ngoại giao hạt nhân và đẩy nhanh tốc độ khi nói đến chương trình hạt nhân của mình ... thì chúng tôi sẽ phải đáp ứng tương ứng," ông Malley nói với đài truyền hình Hoa Kỳ NPR.

Tại cuộc họp của Hội đồng Thống đốc IAEA, EU đã ra một tuyên bố chung cho biết họ "quan ngại sâu sắc trước kết quả không thể thuyết phục được của các cuộc thảo luận" với ông Grossi.

Đại diện của Nga trong khi đó cho biết họ ủng hộ "ý định tiếp tục làm việc với phía Iran của ông Grossi và kêu gọi Tehran cũng làm như vậy".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đọc thêm