Không nêu gương thì nói được ai?

(PLVN) - Cuối cùng, những phụ huynh có con được nâng điểm thi ở Hòa Bình đã lộ diện. Đó là 5 cán bộ lãnh đạo tỉnh thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, bị đề nghị xử lý kỷ luật vì vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ lãnh đạo.

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Điểm chung của các cán bộ này là sự nhất quán và tương đồng trong ứng xử, vợ chồng họ đều phủ nhận mình tác động hoặc nhờ vả để con được nâng điểm và các con của họ đều đỗ vào 2 trường là Học viện An ninh nhân dân và Đại học Kinh tế quốc dân.

Không một ai tin rằng những phụ huynh là cán bộ lãnh đạo này là vô can, điểm thi của các con họ tự trên trời rơi xuống. Họ đã không nêu gương trong việc để con mình “tự dưng” bị nâng điểm để đỗ vào các trường “hot” và tiếp tục chẳng gương mẫu gì trong thái độ ứng xử với việc đó, vì thế, việc họ bị kỷ luật là tin vui đối với mọi người.

Cũng trong phạm vi trách nhiệm nêu gương, đám cưới “rình rang” của con trai bà Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng đã lan tràn trên các mặt báo và vang lên trong kỳ họp báo của Chính phủ vừa qua. Được hỏi về chuyện này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, tuy chưa được báo cáo gì nhưng sẽ làm việc với Sóc Trăng để xác minh và xử lý. Việc cưới xin như thế là vi phạm Đề án văn hóa công sở của Chính phủ và Quy định 08 của Bộ Chính trị về trách nhiệm nêu gương, chống lối lối sống xa hoa, lãng phí.

Thực tế, sự thiếu trung thực, thái độ ứng xử không chuẩn mực, cách sống xa hoa... của không ít cán bộ hàng ngày, hàng giờ đập vào mắt người dân, gây nhức nhối dư luận, cản trở việc thực thi pháp luật cũng như xây dựng nếp sống văn hóa trong cộng đồng.

Sự thiếu gương mẫu, không trung thực của các cán bộ lãnh đạo trên đã tạo ra những tác động xấu và ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đến đời sống xã hội và trực tiếp đến người dân. Họ không còn uy tín gì trong con mắt của nhân dân thì lãnh đạo được ai, nói ai nghe?.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tối 21/9, nhiều ngàn người đổ về các tuyến phố trung tâm Hà Nội.

Đừng biện bạch “cuồng chân”

(PLVN) -  Tối 21/9, lấy cớ “cuồng chân”, “vui Trung thu”, nhiều ngàn người đổ về các tuyến phố trung tâm Hà Nội, dẫn đến tình trạng ùn tắc một số nơi; đi chỉ để “cho vui”, “đánh bóng mặt đường”, “lượn một vòng hồ".

Đọc thêm