Không thể bao che

(PLVN) - Một thông tin còn nóng hơn cả thời tiết hiện tại là việc Trưởng đoàn và Cán bộ thanh tra của Bộ Xây dựng bị Công an Vĩnh Phúc bắt quả tang và tạm giữ do có hành vi nhận hối lộ khi thực hiện thanh tra tại tỉnh này.

Không thể bao che

Ngay lập tức, Bộ Xây dựng đã lên tiếng về việc này và tuyên bố sẽ xử lý nghiêm nếu các cán bộ này vi phạm. Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đều khẳng định sẽ không bao che cho sai phạm khi mọi chuyện đã rõ ràng. Một số đại biểu Quốc hội đang dự kỳ họp đã bày tỏ quan điểm bức xúc trước vụ việc khi được báo chí hỏi.

Sự việc càng nóng và cũng không thể bao che được nữa khi đích thân Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an Vĩnh Phúc điều tra rốt ráo vụ việc này và báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/8/2019.

Thoạt đầu báo chí đưa tin dè dặt, không nêu danh tính những người bị lập biên bản và bắt giữ vì chưa rõ tình tiết của vụ việc này nhưng đến đầu giờ chiều 14/6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã chính thức thông báo đây là vụ nhận hối lộ bị bắt quả tang, 2 người đang bị tạm giữ là nữ Trưởng đoàn thanh tra và một thành viên của Đoàn, 3 người khác thuộc Đoàn thanh tra này được tại ngoại hầu tra. Như vậy, việc “xử lý nghiêm” đã vượt khỏi tầm tay của cơ quan chủ quản và công việc tố tụng hình sự đã chính thức bắt đầu, vụ việc đã trở thành vụ án.

Điều “đáng tiếc” ở đây không phải là việc vụ án nhận hối lộ của các “quan thanh tra” này bị phanh phui mà đáng tiếc ở chỗ những người có chức năng làm trong sạch bộ máy lại đổ sạn vào đó, một Phó trưởng phòng Phòng Chống tham nhũng mà lại tham nhũng, phạm vào một tội danh rất nặng là nhận hối lộ với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Cách đây chưa lâu, vụ nhận hối lộ của 5 thanh tra tại tỉnh Thanh Hóa đã gây chấn động dư luận và không ít lời phê phán, cảnh tỉnh hành vi vi phạm pháp luật và rất đáng xấu hổ này. Vụ án chưa kịp đưa ra xét xử thì tiếp đến vụ này với “quy mô” còn lớn hơn rất nhiều, chứng tỏ việc thanh tra “vòi vĩnh” chỉ là chuyện nhỏ và không còn là cá biệt nữa!

Giả sử vụ hối lộ này trót lọt, các công trình vi phạm cùng với những người vi phạm sẽ tiếp tục thực hiện nốt các vi phạm của mình và các công trình sau cũng cứ thế, người ta không sợ pháp luật nữa khi mua được Thanh tra. Vụ án này cũng góp phần lý giải tại sao vi phạm trong xây dựng tràn lan, từ nhỏ đến lớn, địa phương nào cũng có nhưng không bị xử lý hoặc xử lý rất chậm.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Xu hướng tất yếu

(PLVN) - Nếu bạn đang ở một đô thị lớn như TP HCM hay Hà Nội, phải làm một công việc chân tay tương đối nhàm chán, đúng giờ giấc từng ly từng tí, thu nhập cỡ 8 - 9 triệu đồng/tháng, cơ hội thăng tiến vô cùng hiếm hoi, tri thức thu được trong quá trình làm việc không nhiều; trong khi phải thuê nhà, phải tự mình lo ăn uống… thì bạn có chấp nhận hay không?

Đọc thêm