Thực hiện chỉ đạo của Cục an toàn vệ sinh thực phẩm và UBND tỉnh về việc tăng cường kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm nhân tháng vệ sinh an toàn thực phẩm (15/4 - 15/5/2010). Vừa qua Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của tỉnh đã tiến hành kiểm tra tình hình triển khai tháng hành động vì chất lượng VSATTP tại một số huyện gồm : Cẩm Phả, Vân Đồn, Cô Tô, Tiên Yên và Ba Chẽ.
Tại các huyện thị trên, Đoàn đã làm việc với BCĐ 08 các địa phương, đồng thời tiến hành thanh, kiểm tra đối với các cơ sở có hoạt động liên quan đến thực phẩm như kinh doanh, sản xuất, bếp ăn tập thể, siêu thị…
Kết quả kiểm tra cho thấy: Hầu hết BCĐ 08 các địa phương đã triển khai tốt công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn; các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng VSATTP, đặc biệt là triển khai cấp các loại giấy như: Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao, giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm, giấy tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo. Công tác truyền thông giáo dục về các quy định của pháp luật và các kiến thức về đảm bảo chất lượng VS ATTP cho các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm cũng như nhân dân trên địa bàn cũng rất được chú trọng.
Qua kiểm tra tại các cơ sở thực phẩm, Đoàn cũng phát hiện các vi phạm như: Chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện VS ATTP; Chưa có giấy khám sức khoẻ định kỳ, xét nghiệm người lành mang trùng cho nhân viên làm việc trực tiếp với thực phẩm; Chưa có tủ lưu mẫu thức ăn,…Đoàn đã lập biên bản vi phạm và giao cho BCĐ 08 tại các địa phương chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở thực hiện các quy định của pháp luật về VS ATTP.
Đoàn kiểm tra đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương trong hoạt động triển khai kế hoạch vì chất lượng VSATTP và đề nghị BCĐ 08 địa phương tiếp tục chỉ đạo và thực hiện thanh kiểm tra VS ATTP tại các cơ sở, duy trì và phát huy những kết quả trong quản lý VS ATTP trên địa bàn, đồng thời tổng kết báo cáo kết quả về Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh đúng thời gian.
Trình Vinh