Kiên Giang: Báo động tình trạng quốc lộ 80 xuống cấp nghiêm trọng

(PLVN) - Hiện nhiều đoạn đường trên QL 80 đoạn qua huyện Hòn Đất, Kiên Lương và TP Hà Tiên của tỉnh Kiên Giang xuống cấp nghiêm trọng khiến cho việc di chuyển của các phương tiện và người tham gia giao thông hết sức khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông nguy hiểm.

Kiên Giang: Báo động tình trạng quốc lộ 80 xuống cấp nghiêm trọng

Quốc lộ 80 là trục đường kết nối từ TP Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) đến tỉnh Đồng Tháp trước khi nhập vào quốc lộ 1A. Đoạn qua địa bàn các huyện Hòn Đất, Kiên Lương và TP Hà Tiên có chiều dài trên 80km nhưng mặt đường rất hẹp, lại đang xuống cấp nặng nên rất nguy hiểm.

Ghi nhận của PV tại hiện trường, nhiều điểm mặt đường bị khoét sâu, rộng cả mét vuông, có chỗ ổ gà chiếm hơn nửa mặt đường, khiến cho việc di chuyển qua lại của người dân rất khó khăn. 

Kiên Giang: Báo động tình trạng quốc lộ 80 xuống cấp nghiêm trọng ảnh 1
Ổ voi lớn là mối nguy cho phương tiện khi di chuyển qua
Kiên Giang: Báo động tình trạng quốc lộ 80 xuống cấp nghiêm trọng ảnh 2
Ban đêm khó quan sát "ổ voi" nên người tham gia giao thông rất dễ "dính" tai nạn

Những ngày nắng thì bụi mù mịt, còn ngày mưa, nước ngập lênh láng che khuất những ổ voi, ổ gà khiến cho người tham gia giao thông liên tục bị té ngã. Mỗi lần xe lớn đi qua, nước bẩn bắn tung tóe vào người đi đường, thậm chí tạt thẳng vào tận trong nhà dân hai bên đường. 

Kiên Giang: Báo động tình trạng quốc lộ 80 xuống cấp nghiêm trọng ảnh 3
QL80 đường hẹp và xuống cấp nhưng rất nhiều phương tiện tham gia giao thông, bên cạnh xe container, xe tải, ô tô, xe máy còn có các em học sinh

Ông Nguyễn Hoài Khanh ở ấp Hòa Phầu, xã Thuận Yên, TP Hà Tiên bức xúc: “Khi xe lớn chạy làm văng nước, đá trúng những người đi xe máy, nhiều khi các xe tránh các ổ gà rồi va chạm với nhau, bà con thấy chỗ nào ổ gà lớn thì lấy nhánh cây che lại nhằm báo hiệu cho các phương tiện biết. Vào ban đêm xe máy né xe lớn sụp rớt xuống ổ gà là chuyện thường xuyên xảy ra”.

Kiên Giang: Báo động tình trạng quốc lộ 80 xuống cấp nghiêm trọng ảnh 4
Việc sửa chữa, vá lấp rất tạm bợ và sơ sài... 
Kiên Giang: Báo động tình trạng quốc lộ 80 xuống cấp nghiêm trọng ảnh 5
Nên chỉ vài hôm sau vết sửa chữa đã bong tróc, lở loét như cũ...

Trước tình trạng trên, những người dân địa phương cho biết họ đã “kêu” từ vài năm nay, thỉnh thoảng cũng có đội xuống dặm vá đường. Thế nhưng họ chỉ đổ xuống những viên đá lấp hố, trộn bê tông phủ lên hoặc rải nhựa sơ sài; sau một trận mưa đường lại lở loét, xuống cấp y như cũ.

Các xe tải lớn, xe khách lưu thông qua lại khiến những chỗ vừa vá bị bong tróc, đá văng tứ tung, nằm ngổn ngang trên đường vừa lãng phí, vừa gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. 

Kiên Giang: Báo động tình trạng quốc lộ 80 xuống cấp nghiêm trọng ảnh 6
Biển cảnh báo nguy hiểm là một cành cây...

Một số khu vực như trước trường học, bệnh viện… lưu lượng người qua lại đông đúc thì mặt đường bị băm nát, một vài đoạn lề đường bị bể loang lổ tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất lớn.

Anh Phạm Ngọc Lợi (ở thị trấn Hòn Đất, Kiên Giang) cho biết: “Hôm trước có vụ người chạy xe máy không kịp tránh ổ gà nên sụp té xuống, xe bị gãy chảng ba, may mà người chỉ bị sây xước nhẹ, thấy vậy tôi đem thùng xốp ra để cảnh báo cho bà con biết mà tránh”.

Kiên Giang: Báo động tình trạng quốc lộ 80 xuống cấp nghiêm trọng ảnh 7
Nhiều nhà dân bên đường phải chăng bạt kín mít trước nhà để tránh bụi bẩn ngày nắng và tránh bị tạt nước bẩn vào nhà ngày mưa

QL 80 liên huyện, liên tỉnh nên hàng ngày có rất nhiều xe khách, xe tải, cả những loại xe có tải trọng lớn như container qua lại, đường xấu khiến xe chông chênh, nghiêng lắc, xen giữa là những xe gắn máy, phương tiện thô sơ rất nguy hiểm, nhất là giờ cao điểm có nhiều học sinh đi học. 

Kiên Giang: Báo động tình trạng quốc lộ 80 xuống cấp nghiêm trọng ảnh 8
Anh Nguyễn Thanh Phúc – Trưởng Ban công tác mặt trận khu phố, thị trấn Hòn Đất mong muốn tuyến đường sớm được sửa chữa, tu bổ

Được biết, khắc phục tình trạng xuống cấp này, ngành chức năng đã tiến hành vá các ổ gà, tuy nhiên đây cũng chỉ là biện pháp tạm thời. Việc tu sửa, bảo dưỡng được thực hiện qua loa bằng cách trám trét, chắp vá, chỉ sau thời gian gian ngắn sẽ tiếp tục xuống cấp. 


Anh Nguyễn Thanh Phúc – Trưởng Ban công tác mặt trận Khu Phố Tri Tôn, thị trấn Hòn Đất cho biết: “Tuyến QL 80 đi qua trên địa bàn khu phố bị hư hỏng nặng đã nhiều năm qua, thường xuyên xảy ra tại nạn, mất an toàn giao thông. Đây là tuyến đường huyết mạch của huyện nên rất mong cơ quan chức năng sớm có biện pháp khắc phục, tu sửa sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương và cũng là để việc đi lại của nhân dân được thuận tiện, an toàn”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm