Kiên Giang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất trong phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) - Ngày 25/3, theo thông tin từ Sở Y tế Kiên Giang cho biết, toàn tỉnh Kiên Giang hiện còn 374 trường hợp cách ly tập trung, 33 trường hợp cách ly, theo dõi tại nhà hoặc nơi lưu trú. Hiện tại tất cả đều có sức khỏe bình thường.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Kiên Giang đã có nhiều văn bản chỉ đạo các Sở, ban ngành đoàn thể cấp tỉnh, UBND cấp huyện tập trung chủ động phòng, chống dịch. Ngày 20/02/2020 Văn phòng UBND tỉnh có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Đỗ Thanh Bình, xác định phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu, phải tập trung chỉ đạo quyết liệt.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Đỗ Thanh Bình yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo hướng dẫn chuyên môn cho các huyện, rà soát, kiểm tra phương án huy động lực lượng y tế, bảo đảm đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, hóa chất…diễn tập, sẵn sàng tình huống xấu nhất. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Đỗ Thanh Bình cũng giao Sở Y tế tỉnh ban hành ngay quyết định thành lập các khu cách ly tập trung của huyện, thành phố để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Dự kiến, mỗi khu dùng từ 100 người đến 200 người, riêng thành phố Hà Tiên và huyện Phú Quốc dự kiến 1.000 người trở lên, Rạch Giá và Giang Thành là 500 trăm người trở lên.

Kiên Giang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất trong phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 1
 Kiên Giang hiện còn 374 trường hợp cách ly tập trung, 33 trường hợp cách ly, theo dõi tại nhà hoặc nơi lưu trú (ảnh minh họa).

Trên tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang, thời gian qua ngành Y tế đã quyết tâm phối hợp với các đơn vị y tế địa phương tập trung phòng, chống dịch. 

Cụ thể, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang đã tổ chức 2 lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho lãnh đạo, các khoa, phòng của một số bệnh viện tuyến tỉnh và trung tâm y tế huyện. Kết quả ghi nhận được, 100% đơn vị đã tổ chức tập huấn cho cán bộ nhân viên y tế trong đơn vị và y tế tuyến xã; 100% cơ sở khám chữa bệnh công lập đã triển khai phân luồng tiếp nhận người bệnh, tổ chức khu cách ly tại cơ sở y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Bác sĩ Nguyễn Thành Nam - Trưởng Phòng Nghiệp vụ y - dược, Sở Y tế Kiên Giang cho biết: Thời gian qua, Sở cũng đã phối hợp với Viện Pasteur TP HCM tổ chức tập huấn về an toàn sinh học cho cán bộ xét nghiệm ở các đơn vị trực thuộc, đồng thời chuyển giao kỹ thuật xét nghiệm SARS-CoV-2 cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật và Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

Ngoài ra Sở Y tế cũng thường xuyên đi kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ sở khám, chữa bệnh, kịp thời chấn chỉnh và hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ để sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch diễn ra

Đặc biệt, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh cũng phối hợp với các trung tâm y tế huyện, thành phố tổ chức giám sát dịch tễ, triển khai tờ khai y tế, đo thân nhiệt ở các cửa khẩu, bến tàu, bến xe, theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Chưa ghi nhận trường hợp nào có triệu chứng nhiễm Covid-19

Báo cáo của Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, tính đến ngày 24/03/2020, Trung tâm Y tế các huyện đang cách ly tập trung 374 công dân. Những công dân này đều được khám sức khỏe mỗi ngày và đến nay vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào có triệu chứng nhiễm Covid-19.

Đồng thời, tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh đều có kế hoạch bố trí khu cách ly tập trung của huyện, thành phố và đang từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất để đưa vào hoạt động.

Ngoài ra, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng đã phối hợp chặt chẽ với các Trung tâm y tế huyện, thành phố, tổ chức cách ly tại nhà/nơi lưu trú 33 trường hợp, lấy mẫu xét nghiệm với 17 trường hợp trong đó cho kết quả âm tính 10 trường hợp, 7 trường hợp còn lại đang chờ kết quả. Tính đến nay đã có 848 người đã cách ly đủ 14 ngày, tất cả đều có sức khỏe bình thường.

Liên quan đến BN số 54 đã đến Phú Quốc, Sở Y tế cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và xác minh, điều tra dịch tễ, tiến hành cách ly y tế đối với những người tiếp xúc gần với BN54. Những người đi chung với BN54 trên chuyến bay QH1524 từ Phú Quốc đi TP HCM cũng được lập danh sách báo cáo cho Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM để tổ chức tìm kiếm và kiểm tra cách ly./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm