Kinh tế Đồng Nai đạt được nhiều kết quả tốt trong năm 2020

(PLVN) - Chiều 25/12, tại họp báo về tình hình kinh tế - xã hội trong năm 2020, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, trong năm, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt nhiều kết quả tốt mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Báo cáo của UBND tỉnh cho biết, với tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP tăng 4,44%, Đồng Nai được xếp thứ 17 trên cả nước; trong khi mức tăng trưởng của cả nước đạt khoảng 2-3%, còn các đô thị lớn như Hà Nội tăng 3,98%, TP HCM tăng 1,39%, thậm chí một số địa phương phát triển dịch vụ như Bà Rịa – Vũng Tàu (– 4,91%), Đà Nẵng (- 9,77%). Tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt 54.203,7 tỷ đồng, tương đương 102% dự toán của năm, trong đó thu nội địa là 40.103,7 tỷ đồng, đạt 113% dự toán năm.

Kinh tế Đồng Nai đạt được nhiều kết quả tốt trong năm 2020 ảnh 1
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai dự lễ động thổ xây dựng hạ tầng khu tái định cư sân bay Long Thành.

Chương trình nông thôn mới đạt nhiều thành tựu quan trọng, góp phần đổi thay bộ mặt nông thôn theo hướng hiện đại. Dự kiến đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 53/133 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao chiếm tỷ lệ khoảng 39,8%.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2019 của Đồng Nai đạt 65,82 điểm, tăng 1,98 điểm, xếp hạng 23/63 tỉnh thành, tăng 3 bậc so với năm 2018. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới ước đạt 4.050 doanh nghiệp, tăng 6% so với cùng kỳ với tổng vốn đăng ký ước đạt 58.000 tỷ đồng. Lũy kế đến nay trên địa bàn Đồng Nai có trên 41.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động.

Kinh tế Đồng Nai đạt được nhiều kết quả tốt trong năm 2020 ảnh 2
Công an Đồng Nai ra quân đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Công tác giải phóng mặt bằng Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành bàn giao vào tháng 10/2020, vượt tiến độ và diện tích Trung ương giao. Phối hợp Trung ương giải phóng mặt bằng, khởi công xây dựng Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, đoạn qua Đồng Nai. Đây là một nhiệm vụ rất quan trọng mà tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành sớm, thể hiện sự quyết tâm cao độ của chính quyền và nhân dân trong công cuộc phát triển đất nước, phát triển của tỉnh.

Đi đôi cùng phát triển kinh tế - xã hội, công tác chăm sóc sức khỏe người dân, bảo đảm an toàn thực phẩm cũng được tăng cường. Chính sách người có công, bảo trợ xã hội, công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em được thường xuyên thực hiện, đảm bảo đúng quy định và kịp thời.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và sự cố gắng, nỗ lực hết mình của ngành công an, quân đội nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Đồng Nai đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trật tự, trị an tại các địa bàn trọng điểm đã có nhiều thay đổi; các băng nhóm, tụ điểm tội phạm, tệ nạn xã hội đã có kết quả giảm mạnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, thách thức như sản xuất công nghiệp có mức tăng chậm, khu vực dịch vụ chịu thiệt hại nặng nề; giải ngân vốn đầu tư công còn thấp và triển khai thực hiện các thủ tục đầu tư dự án trong nước gặp nhiều khó khăn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm