Đồ dùng học tập Việt "lên ngôi"

(PLO) - Thời điểm khai giảng năm học mới đang gần kề, thị trường sách và đồ dùng học tập càng trở nên sôi động với nhiều chương trình khuyến mại…

 Đồ dùng học tập Việt "lên ngôi"

Sách phong phú, giá ổn định
Trong những ngày cận mùa khai giảng này, dạo quanh một vòng các nhà sách lớn trên địa bàn Hà Nội như phố Mai Dịch, Xuân Thủy, Phạm Văn Đồng, Thanh Xuân… đều bắt gặp không khí nhộn nhịp. Nhìn chung, các mặt hàng rất đa dạng, phong phú, giá bán ổn định. Để kích cầu tiêu dùng, nhiều chương trình khuyến mại cũng được các nhà sách, điểm bán hàng triển khai mạnh mẽ, với mức giá ưu đãi giảm từ 10- 20% tùy nhóm mặt hàng. 
Trong năm học mới này, sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 đều là sách tái bản, tái bản có chỉnh lý. Vì vậy, giá bán các loại sách cũng cơ bản ổn định như mọi năm, không có hiện tượng tăng giá mạnh, giúp cho việc chọn lựa mua sách giáo khoa của các bậc phụ huynh, học sinh cũng được dễ dàng hơn. 
Tại các cửa hàng, giá một bộ sách giáo khoa bán lẻ từ lớp 1 đến lớp 5 từ 100 – 170 nghìn đồng/bộ; từ lớp 6 đến lớp 9 có giá từ 160 – 220 nghìn đồng/bộ; từ lớp 10 đến lớp 12 có giá từ 220 – 250 nghìn đồng/bộ. Cùng với sách giáo khoa, sách tham khảo cũng được các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm lựa chọn, đặc biệt là các môn như: Hóa học, Vật lý, Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn…, giá dao động từ 15 – 60 nghìn đồng/quyển.
Ghi nhận tại hệ thống nhà sách Nguyễn Văn Cừ, thị trường vở học sinh năm nay khá sôi động khi các DN thi nhau tung ra nhiều mẫu mã mới, lạ hơn so với mọi năm. Thay vì chỉ để hình cỏ cây, hoa lá đơn thuần như mọi năm, năm nay bìa vở học sinh được thiết kế cầu kỳ, ý nghĩa hơn. Các nhận vật gắn liền với lịch sử dân tộc như Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Sơn Tinh, Thủy Tinh... được DN đưa lên bìa vở khá khéo léo, phía sau cuốn vở còn in thêm thông tin và chiến công của các nhân vật lịch sử.
Chị Bùi Thị Kim, nhân viên bán hàng tại nhà sách đường Phạm Văn Đồng cho biết: “Sách vở ngày càng chất lượng, in đẹp, giấy tốt, người mua sách hiện nay rất tinh ý và kỹ càng. Họ thường chỉ hỏi mua ngay những cuốn sách được người quen mách, tức là có thể yên tâm về nội dung sách. Có người dành hàng buổi đi lang thang trong hiệu sách, chỉ tìm mua những cuốn ưng ý nhất”. 
Điều dễ nhận thấy tại các nhà sách, đó là dòng sách tham khảo, sách kỹ năng cho mọi đối tượng độc giả rất phong phú và chiếm vị lấn át so với sách giáo khoa. Đặc biệt, dòng sách kỹ năng được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát huy thế mạnh với nhiều tựa sách công phu bổ ích, chẳng hạn như bộ sách Bài tập rèn luyện kỹ năng sống của Công ty Sách Giáo dục tại TP.Hà Nội xuất bản được đánh giá rất cao.
Thiết bị đồ dùng học tập, hàng nội lên ngôi
Thời điểm này, lượng khách đến các cửa hàng sách, văn phòng phẩm, thiết bị trường học trên địa bàn Hà Nội bắt đầu tăng mạnh. Các hiệu sách lớn, uy tín như Công ty Sách, thiết bị Hà Nội trên phố Lý Thường Kiệt, Trung tâm sách và thiết bị giáo dục ở phố Giảng Võ, Nhà sách Tiền Phong, Nhà sách Tràng Tiền... được các bậc phụ huynh và học sinh lựa chọn để mua sắm vì chất lượng sách đảm bảo, đúng giá. 
Các bậc phụ huynh mua sắm dụng cụ học tập cho con em tại các siêu thị, nhà sách, các sản phẩm mùa khai trường năm nay từ cặp, sách đến các loại dụng cụ học tập đều rất phong phú, đa dạng. Ngoài những sản phẩm chất lượng cao của các DN uy tín như Thiên Long, Hồng Hà, Vĩnh Tiến, Bến Nghé... thì nay xuất hiện thêm một số thương hiệu mới, do thiết kế bắt mắt với chất liệu tốt nên rất được lòng người tiêu dùng. 
Các sản phẩm khác như đèn học chống cận thị giá từ 200 – 550 nghìn đồng, bảng vẽ đa năng từ 125 – 450 nghìn đồng, bàn học đa năng giá dao động từ 175 – 350 nghìn đồng... mang nhãn hiệu trong nước cũng được bày bán với nhiều mẫu mã, màu sắc và chất lượng không thua kém hàng nhập ngoại.
Giới kinh doanh và các nhà sản xuất, nhà phân phối văn phòng phẩm đánh giá các mặt hàng phục vụ học tập được sản xuất trong nước tiếp tục chiếm ưu thế, khoảng 90%, với mẫu mã ngày càng được cải tiến, đẹp và chất lượng tốt. 
Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Cửa hàng trưởng Nhà sách Tiền Phong, đường Nguyễn Thái Học cho biết: “Mẫu mã được cải tiến nhiều, đặc biệt là hàng trong nước, đồ dùng học tập rất phong phú và đa dạng. Chất lượng hàng Việt Nam cũng đã được khẳng định trên thị trường. Người tiêu dùng có thiên hướng về hàng trong nước hơn so với các năm trước”
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm