Ngao chết trắng đầm, ngư dân Thái Bình thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

(PLVN) - Trong tổng số 1.900 ha nuôi ngao toàn huyện Tiền Hải đã xác định được khoảng 530 ha ngao chết. 

Người dân huyện Tiền Hải thu gom ngao chết.

Người dân huyện Tiền Hải thu gom ngao chết.

Những ngày qua, trên các đầm bãi thuộc huyện Tiền Hải (Thái Bình), bỗng nhiên ngao giống, ngao thương phẩm của ngư dân các xã há miệng, chết trắng khiến bà con đứng ngồi không yên.

Tình trạng ngao chết hàng loạt xảy ra tại xã Đông Minh, Nam Thịnh đẩy nhiều hộ gia đình vào cảnh khốn đốn, hộ thiệt hại nhẹ thì vài trăm triệu, thiệt hại nặng lên đến vài tỷ đồng. Không những mất trắng tiền đầu tư vào con giống mà các hộ nuôi phải mất thêm chi phí về thuê nhân công dọn bãi.

Ông Đinh Hữu Dinh ở xã Đông Minh (Tiền Hải) cho biết,  gia đình ông có hơn 2 ha nuôi ngao, đến nay, lượng ngao chết đã chiếm 70%, thiệt hại gần một tỷ đồng.

Theo thống kê, diện tích ngao chết phần lớn là nuôi ngao giống, với mật độ nuôi từ 1.000 đến 1.500 con/m2. Cụ thể, tổng diện tích nuôi ngao xã Nam Thịnh là 1.152 ha; xã Đông Minh 422 ha.Trong đó: 250 ha ngao giống của xã Đông Minh tỉ lệ chết trên 70%, 150 ha ngao thương phẩm chết trên 30%; xã Nam Thịnh diện tích ngao chết từ trên 70% là 30 ha, ngao chết từ 30-70% là 100 ha. 

Đây không phải lần đầu tiên huyện Tiền Hải xảy ra tình trạng ngao chết hàng loạt. Trước đó, vào các năm 2009, 2014 cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Thông tin từ UBND huyện Tiền Hải, trong tổng số 1.900 ha nuôi ngao toàn huyện đã xác định được khoảng 530ha ngao chết. Tình trạng ngao chết xảy ra chủ yếu ở hai xã Đông Minh và Nam Thịnh.

Những ngày qua, Sở NN&PTNT Thái Bình đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản, UBND huyện Tiền Hải phối hợp chặt chẽ với chính quyền xã Nam Thịnh, Đông Minh kiểm tra, thống kê cụ thể diện tích, kích cỡ và tỷ lệ ngao chết, đồng thời lấy mẫu ngao, nước để xét nghiệm, tìm hiểu nguyên nhân ngao chết.

Bên cạnh đó, tuyên truyền người dân 2 xã khắc phục hậu quả, thực hiện các giải pháp xử lý môi trường tốt nhất, ngao chết đến đâu thu dọn đến đó, không để ngao chết lưu lại khu vực nuôi ngao.

Theo đánh giá ban đầu của cơ quan chức năng, nguyên nhân ngao chết là bị sốc nhiệt do ảnh hướng của cơn bão số 3 mưa nhiều làm độ mặn nước biển xuống thấp. Từ ngày 6 - 9/8/2019 nắng nóng, nhiệt độ lên cao thời gian trùng với thủy triều nước kém vì vậy ngao ở những bãi không ngập và mực nước thấp, nước lại chịu nắng nóng nhiệt độ tăng cao đột ngột dẫn đến ngao bị yếu và chết.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm