Tổng cục Thống kê lập kế hoạch xây dựng trang web thu thập thông tin của 1.000 doanh nghiệp lớn

(PLVN) -Việc xây dựng trang thông tin điện tử thu thập thông tin của 1.000 DN hàng đầu trong nền kinh tế để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ, ngành và địa phương, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế có những diễn biến khó lường như hiện nay…

Hội thảo Xây dựng trang thông tin điện tử thu thập thông tin 1.000 DN hàng đầu của nền kinh tế.

Hội thảo Xây dựng trang thông tin điện tử thu thập thông tin 1.000 DN hàng đầu của nền kinh tế.

Tổng cục Thống kê (TCTK) đang lập kế hoạch xây dựng trang web thu thập thông tin của 1.000 DN lớn. 

Theo TCTK, đây là việc hết sức cần thiết và với tỷ lệ doanh thu chiếm khoảng 40% tổng doanh thu của các DN trên cả nước, thông tin từ 1.000 DN được điều tra sẽ phản ánh kịp thời về tình hình sản xuất kinh doanh của DN cũng như dự báo xu hướng hoạt động trong thời gian tới.

Theo ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp và Xây dựng, TCTK, đề xuất kế hoạch xây dựng trang web, trong đó 1.000 DN lớn, không những được TCTK kê lựa chọn điều tra theo doanh thu, còn phải bảo đảm đại diện theo ngành kinh tế và loại hình DN (Nhà nước, ngoài Nhà nước, FDI). 

Thông tin từ các DN này được thu thập trực tuyến, sử dụng bảng hỏi web-form để DN tự cung cấp thông tin trên trang web theo định kỳ. Các chỉ tiêu chủ yếu thu thập từ DN gồm có các chỉ tiêu về lao động, vốn đầu tư, kết quả sản xuất kinh doanh, năng lực mới tăng; các chỉ tiêu về xu hướng sản xuất kinh doanh trong thời gian tới và các kiến nghị, đề xuất của DN.

Đối tượng và phạm vi thu thập thông tin: Thu thập thông tin khoảng 1000 DN lớn nhất của nền kinh tế (chọn mẫu theo các ngành kinh tế trọng điểm), tùy theo từng ngành cụ thể có thể chọn DN đại diện cho ngành kinh tế cấp 1, nhóm ngành kinh tế cấp 2.

Lộ trình thực hiện được đề xuất như sau: 

Từ tháng 8/2020 đến tháng 3/2021 là giai đoạn chuẩn bị (Hoàn thành các văn bản pháp lý như ban hành quyết định, phương án thu thập thông tin, bảng hỏi, xây dựng trang web thu thập và tổng hợp kết quả); 

Tháng 4, 5 năm 2021: Triển khai hướng dẫn DN; Thời gian thu thập thông tin từ ngày 10 đến ngày 17 của tháng cuối quý; Từ ngày 18 – 21 tháng cuối quý: kiểm tra, làm sạch số liệu; Từ ngày 22 đến ngày 26 tháng cuối quý sẽ tổng hợp và biên soạn báo cáo kết quả. 

Tiếp theo đó, các báo cáo kết quả sẽ được công bố cùng với thời gian họp báo tình hình kinh tế - xã hội hàng quý và được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử TCTK, Cổng thông tin điện tử Bộ KK&ĐT, Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Tại Hội thảo mới đây về Xây dựng trang thông tin điện tử thu thập thông tin 1.000 DN hàng đầu của nền kinh tế do TCTK tổ chức, các đại biểu tham dự Hội thảo thống nhất cao với kế hoạch xây dựng trang web thu thập thông tin của 1.000 DN lớn của TCTK, đồng thời nhấn mạnh công tác phối hợp giữa TCTK và các Bộ, ngành khi xây dựng trang web, đảm bảo tính kết nối và chia sẻ thông tin, giúp trang web vận hành một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề nghị TCTK cân nhắn việc chia sẻ thông tin hai chiều đối với các DN được lựa chọn tiến hành điều tra.

Tại buổi Hội thảo, bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng TCTK, nhấn mạnh sự cần thiết phải thành lập trang Web là hoàn toàn phù hợp với thực tiễn và quy định của pháp luật. Tiến tới đây cũng sẽ là phương thức thu thập thông tin thay thế hình thức điều tra thống kê truyền thống hiện nay.  

Bà Hương cho biết, mục tiêu của điều tra trực tuyến nhằm thay thế cho điều tra truyền thống, tăng cường kết nối và chia sẻ thông tin giữa các đơn vị trong và ngoài Ngành, bổ sung thêm thông tin từ hồ sơ hành chính để có thông tin tổng hợp đầy đủ nhất. Mục tiêu xa hơn không chỉ tăng cường kết nối với các DN và các đơn vị quản lý khác mà còn tiến tới kết nối mang tầm quốc tế. 

“Việc xây dựng trang web cần bảo đảm có thể khai thác thông tin từ nguồn sẵn có thông qua việc phối hợp với các Bộ, ngành, đơn vị có liên quan; xác định các chỉ tiêu đầu vào; chỉ tiêu đầu ra; đồng thời xác định các thông tin mà TCTK sẽ chia sẻ với các DN để DN có thêm căn cứ xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh của mình…” - bà Hương lưu ý.

Lãnh đạo TCTK lưu ý, công tác tổ chức thực hiện cũng cần có kế hoạch phân công phối hợp cụ thể của nội bộ các đơn vị trong TCTK và giữa TCTK với các Bộ, ngành có liên quan. Các chỉ tiêu thông tin được khai thác cần đảm bảo các tiêu chí của thông tin thống kê, phù hợp với xu hướng và có tính so sánh quốc tế… 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Xuất siêu hàng hóa đạt kỷ lục hơn 20 tỷ USD

Xuất siêu hàng hóa đạt kỷ lục hơn 20 tỷ USD

(PLVN) - Theo Tổng cục Thống kê, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm nay đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Đồng thời, trong thực hiện mục tiêu kép, số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động có nhiều chuyển biến tích cực.
Đọc thêm