Việt Nam - Ấn Độ hướng mục tiêu kim ngạch thương mại 15 tỷ USD vào năm 2020

(PLO) - Ngày 4/3, Việt Nam và Ấn Độ đã ra Tuyên bố chung về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trong Tuyên bố chung, hai bên nhất trí giao các cơ quan hữu quan hai nước tìm kiếm các biện pháp cụ thể và thiết thực nhằm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 15 tỷ USD vào năm 2020. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

Quan hệ kinh tế là thành tố cốt lõi

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm và dự chiêu đãi của Tổng thống Ram Nath Kovind và Thủ tướng Narendra Modi. Tại Hội đàm, hai bên nhất trí hợp tác quốc phòng - an ninh là trụ cột quan trọng, hiệu quả của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Ấn Độ và bày tỏ hài lòng về những kết quả đã đạt được trong lĩnh vực này.

Ấn Độ khẳng định luôn sẵn sàng phối hợp với Việt Nam trong hợp tác quốc phòng, đào tạo nâng cao năng lực cho Việt Nam. Hai bên nhất trí đẩy nhanh thực hiện gói tín dụng 100 triệu USD đóng tàu tuần tra cao tốc cho Bộ đội Biên phòng Việt Nam và thúc đẩy sớm ký Hiệp định khung về sử dụng gói tín dụng 500 triệu USD cho công nghiệp quốc phòng. 

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng, bao gồm trao đổi đoàn quốc phòng cấp cao, đối thoại, hợp tác giữa các quân binh chủng, các chuyến thăm của tàu Hải quân và tàu Cảnh sát Biển, các dự án nâng cao năng lực, mua sắm trang thiết bị, chuyển giao công nghệ và hợp tác trên các diễn đàn khu vực như ADMM+. Hai bên nhất trí về sự cần thiết của việc tăng cường hợp tác hàng hải, bao gồm chống cướp biển, bảo đảm an ninh các tuyến đường biển, trao đổi thông tin hàng hải phi quân sự. 

Về quan hệ kinh tế, hai bên nhất trí, việc tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại mạnh mẽ là mục tiêu chiến lược, thành tố cốt lõi của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện và cần thiết đối với việc tăng cường quan hệ song phương nói chung. Với mục tiêu phát huy mọi tiềm năng để tăng kim ngạch thương mại cả về giá trị và đa dạng các mặt hàng, hai bên nhất trí giao các cơ quan hữu quan hai nước tìm kiếm các biện pháp cụ thể và thiết thực nhằm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 15 tỷ USD vào năm 2020. 

Cũng tại Hội đàm giữa Việt Nam và Ấn Độ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh các doanh nghiệp Ấn Độ mở rộng hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí trên đất liền và tại thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam (EEZ) và đề nghị các doanh nghiệp Ấn Độ tích cực nghiên cứu, sớm có đề xuất với những lô dầu khí phía Việt Nam đã giới thiệu. 

Trong hợp tác đa phương, hai bên tái khẳng định ủng hộ lẫn nhau ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ), Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2021, Ấn Độ nhiệm kỳ 2021-2022. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng, và sự cần thiết của việc tuân thủ tuyệt đối luật pháp quốc tế, đặc biệt Công ước LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Trên tinh thần đó, hai bên ủng hộ việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất. 

Hướng tới những thành tựu to lớn hơn 

Tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ, sáng 4/3, tại Bảo tàng tưởng niệm Nehru ở thủ đô New Delhi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp gỡ và nói chuyện trước khoảng 300 chính khách, giáo sư, nhà nghiên cứu, học giả và các sinh viên Ấn Độ.

Trong bài phát biểu có tiêu đề “Việt Nam - Ấn Độ: Tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì lợi ích của nhân dân 2 nước, vì hòa bình, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng quan hệ giữa Việt Nam - Ấn Độ đang bước vào một giai đoạn phát triển mới, cần những nỗ lực mới, quyết tâm mới của cả hai bên để đạt được những thành tựu to lớn hơn, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân hai nước.

“Mục tiêu của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước chúng ta không có gì khác hơn là một Việt Nam giàu mạnh, phát triển bền vững, một Ấn Độ hùng cường có uy tín và vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế, cùng đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực cũng như thế giới”, Chủ tịch nước nói. 

Chia sẻ một số suy nghĩ về bước đi sắp tới của quan hệ Việt Nam - Ấn Độ, Chủ tịch nước nhận định, từ bề dày hàng nghìn năm lịch sử của mối liên hệ bền chặt về văn hóa, từ tình cảm hữu nghị chân thành của hai dân tộc, từ tầm nhìn chung hướng đến tương lai, với nỗ lực và quyết tâm mạnh mẽ của lãnh đạo và nhân dân hai nước, có cơ sở vững chắc để tin tưởng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ sẽ ngày càng phát triển, trở thành trọng tâm trong kết nối phát triển khu vực, góp phần làm nên những kỳ tích của Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương trong thế kỷ 21, đóng góp xứng đáng vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. 

Chủ tịch nước và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Bangladesh

Ngay sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ, ngày 4/3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân bắt đầu thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Bangladesh từ ngày 4 đến ngày 6/3 theo lời mời của Tổng thống Bangladesh Mohammad Abdul Hamid. Đây là chuyến thăm Bangladesh đầu tiên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trên cương vị Chủ tịch nước Việt Nam. 

Trong thời gian thăm Bangladesh, dự kiến Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ hội kiến Tổng thống Bangladesh, hội đàm với Thủ tướng Bangladesh, tiếp các Lãnh đạo cấp cao Bangladesh, tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Bangladesh, tham dự chương trình biểu diễn văn hóa và phát động Năm Hữu nghị Việt Nam - Bangladesh nhân kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và một số hoạt động khác.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm