Kỳ án cưỡng đoạt tài sản từ mâu thuẫn liên quan chiếc Mercedes Benz

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TAND Hà Nội vừa đưa Duy Đức Tuấn (50 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đầu tư tài chính Thái Bình Dương) ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo khoản 4 Điều 170 BLHS.
Bị cáo Tuấn tại phiên sơ thẩm. (Ảnh: Hồng Mây)
Bị cáo Tuấn tại phiên sơ thẩm. (Ảnh: Hồng Mây)

Cty của Tuấn hoạt động từ 2009 trong lĩnh vực tư vấn, quản lý bất động sản, quản lý dự án. Ngày 1/10/2009, Tuấn nhờ người bạn ở Mỹ mua hộ 1 xe Mercedes Benz S550 màu đen với giá 75.000 USD, đứng tên Cty Thái Bình Dương. Sau khi ô tô được chuyển đến Cửa khẩu cảng Hải Phòng, do không nắm được quy trình nhập khẩu, Tuấn không làm được thủ tục nhập chiếc xe này.

Qua giới thiệu, Tuấn biết Công ty TNHH Bảo Tín Sơn Tùng do ông Vũ Hùng Sơn làm Giám đốc, hoạt động kinh doanh ngành nghề ô tô. Tuấn liên hệ nhờ nhập chiếc xe của mình, ông Sơn đồng ý.

Ngày 5/11/2009, hai Cty ký thỏa thuận: Công ty Bảo Tín Sơn Tùng làm thủ tục nhập khẩu ủy thác cho Cty Thái Bình Dương, phí dịch vụ 2.000 USD. Cty Bảo Tín Sơn Tùng sẽ chỉ định Cty CP Đầu tư Ánh Việt (chuyên kinh doanh vận tải hàng hóa bằng ô tô) đứng tên làm thủ tục nhập khẩu chiếc xe theo quy định pháp luật.

Tháng 12/2009, chiếc Mercedes Benz S550 được nhập khẩu thành công và bàn giao cho Tuấn quản lý, sử dụng. Ngoài ra, theo yêu cầu của Tuấn, Cty Ánh Việt xuất hóa đơn nhập khẩu chiếc xe trên cho một Cty khác của người quen.

Bốn năm sau, do Cty này dừng hoạt động, Tuấn lại nhờ xuất lại hóa đơn cho Cty Tuấn là người đại diện pháp luật. Tuy nhiên, do Cty Ánh Việt đã chốt số liệu báo cáo thuế với cơ quan thuế, nên không xuất lại được hóa đơn cho Tuấn.

Tháng 8/2016, Tuấn gửi đơn đến Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội (Phòng PC01) tố giác ông Sơn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng thông qua việc ký hợp đồng nhập khẩu ô tô trên.

CQĐT sau đó ra Quyết định không khởi tố vụ án, xác định vụ việc trên là quan hệ dân sự, không có sự việc phạm tội. Tuấn đã được CQĐT thông báo kết quả giải quyết đơn tố giác trên.

Năm 2020, biết ông Sơn khi này giữ chức vụ tại một cơ quan nhà nước, nên Tuấn gửi nhiều đơn đến Cục Cảnh sát Kinh tế (C03) Bộ Công an, Bộ Công Thương, Cục Chống buôn lậu và các lãnh đạo Trung ương... tố giác ông Sơn có hành vi làm giả tài liệu để nhập lậu ô tô trên (nội dung trùng với đơn Tuấn đã được CQĐT giải quyết).

Tuấn còn sử dụng tài khoản Facebook “Tuấn Duy Đức” đăng nhiều bài viết bôi nhọ danh dự, hạ thấp uy tín của ông Sơn.

Thông qua bạn bè xã hội, khoảng tháng 6/2020 ông Sơn biết việc Tuấn đăng bài trên mạng xã hội nêu trên. Do lo sợ việc Tuấn liên tiếp gửi đơn sẽ gây ảnh hưởng đến uy tín, công việc, sự nghiệp của mình nên ông Sơn nhờ bạn bè liên lạc, trao đổi để Tuấn không tiếp tục gửi đơn tố giác nữa.

Một người bạn ông Sơn, cũng là người quen biết Tuấn, đã gọi điện thoại (có ghi âm) trao đổi, Tuấn không đồng ý nhưng hạ "giá rút đơn" xuống còn 7,9 tỷ đồng. Bạn ông Sơn nói lại yêu cầu của Tuấn và gửi cho ông Sơn các file ghi âm cuộc nói chuyện. Ông Sơn không chấp nhận vì số tiền Tuấn yêu cầu vượt quá khả năng và việc Tuấn tố cáo mình "không đúng".

Ba tuần sau, bạn ông Sơn gọi điện cho Tuấn, đề nghị dừng việc tố cáo, cho biết ông Sơn không có khả năng đưa nhiều tiền như thế. Tuấn nói "không có khả năng là việc của nó", sau đó "đúng 7,5 tỷ thì em xử lý, còn không thì thôi".

Hôm sau, Tuấn chủ động liên lạc với bạn ông Sơn, đe dọa "chủ trương là 5 Bộ muốn khởi tố vụ này" và khẳng định sẽ không nói chuyện trực tiếp với ông Sơn, chỉ thông qua ông Cường. Tuấn sau đó nâng lên giá cũ, yêu cầu ông Sơn "ngoan thì chồng đủ 10 tỷ đi".

Thêm một cuộc nói chuyện nữa, Tuấn kiên quyết lấy 9,5 tỷ đồng và tiếp tục đe dọa "làm vụ này là nó mất nghiệp luôn". Toàn bộ các cuộc trao đổi qua điện thoại với Tuấn đều được ghi âm.

"Do lo sợ", cáo trạng nêu, ông Sơn đã đồng ý giao cho Tuấn 9,5 tỷ đồng và nhờ bạn nói lại. Tuấn đồng ý nhận tiền xong sẽ rút hết đơn.

Ngày 9/10/2020, ông Sơn trình báo Công an Hà Nội. Ba ngày sau chưa thấy ông Sơn chuyển tiền, Tuấn tiếp tục gửi đơn tố giác tới Bộ Công Thương, Bộ Công an... nói ông Sơn làm giả tài liệu để nhập lậu ôtô.

Ngày 18/4/2023, Tuấn bị bắt tạm giam. Tại CQĐT, lời khai bị can phù hợp với lời khai bạn ông Sơn về nội dung cuộc "tống tiền".

Liên quan nội dung tố giác của Tuấn, cáo trạng xác định, CQĐT đã xác minh, thu thập tài liệu và kết luận "không có căn cứ", bởi Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng - Khu vực 1, xác định việc nhập khẩu chiếc ô tô được Cty Ánh Việt "thực hiện đúng pháp luật" vào thời điểm 2009.

Bị cáo Tuấn bị TAND Hà Nội đưa ra xét xử mới đây, nhưng do vắng mặt bị hại và người liên quan, nên HĐXX quyết định tạm hoãn phiên xử.

Đọc thêm