Kỳ họp 23 của HĐND TP HCM khóa IX: Tập trung bàn nhiều quyết sách lớn về an sinh, xã hội

(PLVN) - Sáng 7/12, phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 23 HĐND TP HCM khóa IX, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho biết, thời gian qua, với nhiều nỗ lực, TP HCM cùng cả nước thực hiện đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để sớm kiểm soát dịch bệnh Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Các đại biểu biểu quyết tại kỳ họp. Ảnh: hcmcpv.org.vn

Các đại biểu biểu quyết tại kỳ họp. Ảnh: hcmcpv.org.vn

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho biết, Kỳ họp lần này (dự kiến diễn ra đến hết ngày 9/12) là kỳ họp thường lệ cuối năm cuối cùng của nhiệm kỳ IX, 2016-2021. Đây là dịp để HĐND TP nhìn nhận lại những vấn đề đã khẳng định với cử tri trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình.

Tại kỳ họp, HĐND TP sẽ tập trung xem xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020, nhiệm vụ và giải pháp năm 2021. Đồng thời, HĐND TP sẽ xem xét các tờ trình về kế hoạch vay, trả nợ chính quyền địa phương năm 2021; Đề án thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển TP; về Chương trình Giảm nghèo bền vững của TP giai đoạn 2021 - 2025 qua đó ban hành chuẩn nghèo đa chiều TP giai đoạn mới.

Mặt khác, HĐND TP sẽ tiến hành chất vấn đối với Chủ tịch UBND TP về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác điều hành của UBND TP và việc thực hiện các cam kết sau các Chương trình “Lắng nghe và trao đổi”, “Đối thoại cùng chính quyền TP”.

HĐND TP cũng sẽ nghe báo cáo đánh giá việc giải quyết các kiến nghị cử tri của UBND TP từ kỳ họp thứ hai mươi đến nay; các báo cáo công tác của Chánh án TAND TP, Viện trưởng VKSND TP về công tác xét xử của TAND TP, công tác kiểm sát năm 2020; báo cáo kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách pháp luật về cải cách hành chính và Nghị quyết số 54 của Quốc hội; tiến hành công tác nhân sự và quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Kỳ họp 23 của HĐND TP HCM khóa IX: Tập trung bàn nhiều quyết sách lớn về an sinh, xã hội ảnh 1
 Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp - Ảnh: VGP/Lê Anh

Phát biểu tại Kỳ họp, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu ghi nhận những kết quả tích cực mà HĐND TPHCM đã đạt được và đề nghị, trong năm 2021, HĐND TP HCM cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tổ chức thật tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp; lựa chọn nhân sự đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng, uy tín, thực sự tiêu biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, thay mặt nhân dân thực hiện quyền lực Nhà nước trong Quốc hội, HĐND các cấp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng lưu ý, HĐND dân và UBND TPHCM cần phối hợp với các cơ quan Trung ương trong việc dự thảo văn bản hướng dẫn chính quyền đô thị; trong đó, có quy định liên quan đến cơ chế hoạt động, trách nhiệm thực thi nhiệm vụ của UBND quận, phường cũng như phục vụ hành chính liên quan đến người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh không tổ chức Hội đồng nhân dân quận, phường để thực hiện tốt mô hình chính quyền đô thị tại TP HCM.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm