Kỷ niệm 80 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa – Vang mãi tinh thần bất diệt

(PLVN) - Ngày 23/11, Tiền Giang đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa tại Đình Long Hưng (Long Hưng – Châu Thành – Tiền Giang). Đây là lễ kỷ niệm nhằm ôn lại lịch sử, tinh thần đấu tranh của nhân dân ta trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ, đồng thời tiếp tục giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.
Kỷ niệm 80 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa – Vang mãi tinh thần bất diệt ảnh 1
 Các đại biểu thắp hương tưởng niệm

Khởi nghĩa Nam Kỳ năm 1940 là cuộc khởi nghĩa quật khởi, thể hiện tinh thần anh dũng chiến đấu, sẵn sàng hy sinh của nhân dân các tỉnh Nam bộ trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do.

Tại thị xã Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang), cuộc khởi nghĩa đã thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia, làm cho bộ máy thống trị hoang mang lo sợ, mất tinh thần trước sức mạnh của quần chúng. Bộ máy hành chính kìm kẹp hầu như bị tê liệt, buộc thực dân Pháp phải điều lực lượng quân đội đến để khống chế. Tuy khởi nghĩa thất bại nhưng cuộc khởi nghĩa đã thức tỉnh mạnh mẽ tinh thần giác ngộ cách mạng của quần chúng, góp phần mở ra cao trào giải phóng dân tộc, tiến tới Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945.

Kỷ niệm 80 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa – Vang mãi tinh thần bất diệt ảnh 2
 Ông Lê Văn Hưởng -  Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang - ôn lại truyền thống Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa.

Ôn lại sự kiện lịch sử Nam Kỳ khởi nghĩa, ông Lê Văn Hưởng - Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã nêu ra những hào hùng của dân tộc trong cuộc đấu tranh giành độc lập; tri ân sự hy sinh và những đóng góp to lớn của các thế hệ cha anh vì nền hòa bình và thống nhất đất nước; đồng thời, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Điều này nhằm góp phần củng cố, bồi đắp niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. 

Cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ ngày 23/11/1940 là cuộc khởi nghĩa vũ trang đầu tiên dưới sự lãnh đạo của Đảng ở Nam Bộ, là tiếng súng mở đầu cho thời kỳ đấu tranh vũ trang giành chính quyền. Cuộc khởi nghĩa đã để lại nhiều bài học quý báu về khởi nghĩa vũ trang xây dựng chính quyền, xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng. Là sự khẳng định chuyển hướng đấu tranh đúng đắn của Đảng được định ra tại hội nghị Trung ương lần thứ 6 (11/1939).

Kỷ niệm 80 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa – Vang mãi tinh thần bất diệt ảnh 3
 Các đại biểu tham dự buổi lễ

Trước thời cơ và sự phát triển của đất nước, Đại tá Lương Quốc Thọ - Uỷ viên Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh Việt Nam - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Tiền Giang cho rằng phải nhận rõ và cảnh giác với âm mưu, thủ đoạn tinh vi, thâm độc của các thế lực thù địch. Luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tưởng nhớ các tiền nhân, anh hùng, liệt sĩ đã hết lòng vì nước xả thân, hi sinh chiến đấu để chúng ta có cơ đồ hôm nay.

"Chúng ta càng tự hào với quá khứ oanh liệt của cha ông thì chúng ta càng phải có trách nhiệm với hiện tại và tương lai. Đó là nhiệm vụ của mỗi người chúng ta với quê hương, đất nước" - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Tiền Giang nêu rõ.

Kỷ niệm 80 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa – Vang mãi tinh thần bất diệt ảnh 4
Bà Nguyễn Thị Uyên Trang - Bí thư Tỉnh đoàn Tiền Giang - phát biểu tại buổi lễ.

Thay mặt cho tuổi trẻ Tiền Giang, bà Nguyễn Thị Uyên Trang - Uỷ viên Ban thường vụ Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Tiền Giang đã thể hiện sự quyết tâm phấn đấu rèn luyện của tuổi trẻ Tiền Giang với tinh thần tôn trọng, gìn giữ và tiếp tục phát huy truyền thống của cha anh. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nâng cao tinh thần xung kích tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đổi mới phương thức các phong trào,…

Với sự bất khuất, kiên cường, sức mạnh quật khởi, dũng cảm của Đảng bộ và nhân dân Tiền Giang trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ, tiếp tục giáo dục lòng yêu nước, nâng cao lòng tự hào dân tộc Việt Nam, nhất là đối với thế hệ trẻ, tuyên truyền sâu rộng trong nội bộ và nhân dân về ý nghĩa của sự kiện lịch sử Nam Kỳ khởi nghĩa. Truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí quật cường của khởi nghĩa Nam Kỳ tiếp tục được Đảng bộ và nhân dân tỉnh Tiền Giang kế thừa, phát huy trong quá trình xây dựng Tiền Giang phát triển giàu mạnh, trở thành trung tâm kinh tế khu vực Đông Nam Bộ, xây dựng đất nước giàu đẹp – văn minh – công bằng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm