Lá phiếu đầu tiên ở nơi bầu cử sớm nhất cả nước

(PLO) - Đúng 8 giờ sáng qua (4/5), lá phiếu đầu tiên bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp được Trung tá Lê Xuân Nam, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/16 bỏ vào hòm phiếu.

Đại tá Lê Đình Việt, Tổ trưởng Tổ bầu cử trên biển (phải) nhận hòm phiếu bầu cử từ ông Hoàng Quang Vinh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Vũng Tàu.

Đại tá Lê Đình Việt, Tổ trưởng Tổ bầu cử trên biển (phải) nhận hòm phiếu bầu cử từ ông Hoàng Quang Vinh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Vũng Tàu.

Lá phiếu đầu tiên

Trong niềm tự hào, xúc động là một trong những cử tri được thực hiện quyền, nghĩa vụ thiêng liêng này, Trung tá Nam chia sẻ: “Tôi vinh dự, tự hào là cử tri đầu tiên của cả nước thực hiện quyền công dân của mình. Tôi thấy mình có trách nhiệm lớn lao trong việc lựa chọn những người có đức, có tài và năng lực bầu vào đại biểu Quốc hội”.

Cũng thời gian này, tổ công tác bầu cử ở nhà giàn, tàu trực và ngư dân trên vùng biển phía Nam do Trung tá Trần Sĩ Hoàng, Chính trị viên Trạm 61 Phòng Kỹ thuật, phụ trách đã tổ chức bầu cử cho 60 cử tri đang làm làm nhiệm vụ trên tàu 608. 

Trung tá Hoành cho biết, công tác bầu cử ở đây khá suôn sẻ, đúng luật. Tất cả cử tri đều phấn khởi thực hiện quyền bầu cử của mình một cách nghiêm túc. “Đối với các cử tri vãng lai là ngư dân đánh bắt hải sản trên các tàu, ghe cá, chúng tôi đem thùng phiếu phụ đến tận nơi để bầu cử.

Mọi công dân đang làm nhiệm vụ, mưu sinh trên vùng biển này phải được thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình”. Chính trị viên tàu 636 Ngô Văn Biên cho biết, ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở đây, tàu tiếp tục hành trình đến các điểm bầu cử khác ở khu vực DK1.

Đất liền gửi gắm niềm tin

Tại quân cảng Lữ đoàn 171 (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), trước giờ hai tàu 636 và 624 của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân xuất phát mang theo tài liệu, thùng phiếu, văn phòng phẩm, cũng như danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND hai cấp (trừ cấp phường)... đến các nhà giàn DK và các tàu, thuyền đang làm nhiệm vụ trên biển để tổ chức bỏ phiếu sớm.

Ông Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy TP Vũng Tàu chia sẻ trước đông đảo cán bộ, chiến sĩ và các phóng viên báo đài: “Công tác bầu cử sớm trên biển đối với TP. Vũng Tàu là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng”. 

Với đặc thù là đơn vị bầu cử có số lượng  cử tri được bầu sớm là 4.500 người, trong đó có 3.400 cử tri bầu cử trên bờ, 1.100 cử tri bầu cử trên biển như các lực lượng Hải quân, Cảnh sát Biển 3, Chi đội Kiểm ngư số 2, cán bộ, công nhân đang làm việc trên giàn khoan thuộc dầu khí Việt - Nga. Ngoài ra còn có khoảng 400 cử tri vãng lai là bà con ngư dân đang đánh bắt thủy hải sản trên các vùng biển. Cự ly các điểm bỏ phiếu xa nhau ít nhất là 20 hải lý, vì vậy công tác bầu cử gặp nhiều khó khăn. 

“Chúng tôi đặt trọn niềm tin vào hai tàu 624 và 636. Các đồng chí ra đó làm tốt công tác tuyên truyền để mỗi lá phiếu thực sự lựa chọn được những người xứng đáng nhất tham gia vào các cơ quan quyền lực của TƯ và địa phương.

Mặc dù trong điều kiện gặp nhiều khó khăn phức tạp trên biển, song đây cũng là dịp để tuyên truyền cho nhân dân cả nước và thế giới thấy rằng mọi cử tri, người lao động ở nơi xa nhất của Tổ quốc cũng được thể hiện quyền, nghĩa vụ công dân một cách đầy đủ. Đảng, Nhà nước, quân đội luôn luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các cử tri thực thiện quyền công dân của mình theo luật định”, ông Thuận nói.

 Kết thúc ngày làm việc thứ nhất, hơn 100 cử tri trên Nhà giàn, tàu trực đã được bầu cử sớm với niềm tin tưởng và gửi gắm chân thành từ trái tim của quân dân thềm lục địa sẽ cùng cử tri cả nước chọn được “những đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND thực sự tiêu biểu về trí tuệ, trình độ; có đạo đức trong sạch, lối sống gần dân, dám nghĩ, dám làm và sẵn sàng hi sinh vì lợi ích người dân, xả thân vì Tổ quốc”.

Lá phiếu đầu tiên ở nơi bầu cử sớm nhất cả nước ảnh 1

Đem thùng phiếu bầu cử xuống tàu.

 Tổ chức bầu cử sớm cho cử tri làm việc trên giàn khoan

Cùng ngày, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức bầu cử cho các cử tri đang làm việc tại Liên doanh dầu khí Việt-Nga Vietsovpetro không có điều kiện bỏ phiếu tại các khu vực cư trú trong ngày 22/5 do điều kiện sản xuất đặc thù  đã được Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Vũng Tàu cho phép tiến hành bầu cử trước trên các công trình.

Hơn 2.000 cử tri sẽ tiến hành bỏ phiếu từ ngày 4/5 cho đến hết ngày 22/5 tại hai khu vực bỏ phiếu số 13 và 14 (sân bay Vũng Tàu và cảng Vietsovpetro) thuộc phường Thắng Nhì, TP Vũng Tàu. Ngoài hai khu vực bỏ phiếu này, TP Vũng Tàu còn có ba khu vực thực hiện bầu cử sớm khác là khu vực bỏ phiếu số 1 gồm các đơn vị: Hải đoàn 128 Hải quân, Hải đoàn 129 Hải quân, Hải đoàn Biên phòng 18, Trạm Thông tin C17, Lữ đoàn 131 Hải quân (phường 12); khu vực bỏ phiếu bầu cử số 11 và 12 gồm Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 3 và Lữ đoàn 171 Hải quân, Tiểu đoàn DK1, Chi đội Kiểm ngư số 2 (phường 11) .

Hai tổ bầu cử trên biển dự kiến sẽ thực hiện tổ chức bầu cử tại 47 điểm (kéo dài từ vùng biển Bình Thuận đến vùng biển Cà Mau) cho các lực lượng đang làm nhiệm vụ và bà con ngư dân đang đánh bắt trên biển.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm