Lai Châu thực hiện cách ly y tế đối với người về từ địa bàn có dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Lai Châu vừa ban hành Công văn số 43/CV-BCĐ về việc thực hiện cách ly y tế đối với người về từ địa bàn có dịch.

Theo đó, đối với người nhập cảnh, người trở về từ các vùng có dịch theo thông báo của Bộ Y tế, các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh xác định (F1), sẽ thực hiện cách ly tập trung theo nội dung quy định tại Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế, trừ nội dung quy định về thời gian cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Thời gian cách ly tập trung là 21 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 14 và ngày thứ 20 trong thời gian cách ly tập trung. Sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung phải cam kết và thực hiện tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ tại nhà 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7 tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung.

Lai Châu thực hiện cách ly y tế đối với người về từ địa bàn có dịch ảnh 1
Ảnh minh họa: internet.  

Thời điểm tính ngày bắt đầu áp dụng cách ly tập trung: Khi công dân chứng minh được thời điểm tiếp xúc cuối cùng với nguồn lây nhiễm: thời điểm áp dụng tính từ ngày tiếp xúc cuối cùng với nguồn lây nhiễm. Trường hợp công dân không chứng minh được thời điểm tiếp xúc cuối cùng với nguồn lây nhiễm: Thời điểm áp dụng tính từ ngày vào khu cách ly tập trung.

Trường hợp người cách ly tập trung đã quá thời gian lấy mẫu xét nghiệm theo quy định ở trên (thường xảy ra đối với người có thời điểm áp dụng tính từ ngày tiếp xúc cuối cùng với nguồn lây nhiễm) thì các đơn vị dựa vào các mốc thời gian lấy mẫu ở trên để vận dụng linh hoạt nhưng phải đảm bảo giữa 2 lần lấy mẫu xét nghiệm có khoảng cách tối thiểu 5 ngày và lần lấy trước khi kết thúc thời gian cách ly tập trung phải vào ngày thứ 20 kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với nguồn lây nhiễm.

Trường hợp thuộc đối tượng cách ly tập trung nhưng đã qua 21 ngày kể từ ngày ngày tiếp xúc cuối cùng với nguồn lây nhiễm: Thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà cho đến hết ngày thứ 28 kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với nguồn lây nhiễm và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày phát hiện và ngày thứ 28 nhưng phải đảm bảo giữa 2 lần lấy mẫu xét nghiệm có khoảng cách tối thiểu 5 ngày.  

Cùng chuyên mục

Đọc thêm