Lai Châu tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III, năm 2019

(PLVN) - Với chủ đề “Các dân tộc tỉnh Lai châu đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”, vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị văn hóa tỉnh Lai Châu đã diễn ra phiên chính thức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu lần thứ III, năm 2019.

Tham dự Đại hội có đồng chí Hoàng Thị Hạnh - Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Uỷ ban dân tộc; đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Tống Thanh Hải, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Đại hội.

Đại hội cũng có sự tham dự của lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và đặc biệt là sự tham dự của 250 đại biểu chính thức đại diện cho trên 39 vạn đại biểu là người dân tộc thiểu số trong tỉnh.

Lai Châu tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III, năm 2019 ảnh 1

Toàn cảnh Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III, năm 2019

Là tỉnh biên giới Tây Bắc của Tổ quốc, tỉnh Lai Châu có 20 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 85% tổng dân số của tỉnh.

Tại Đại hội, đồng chí Hoàng Thị Hạnh - Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Uỷ ban dân tộc - cũng đã thông báo về việc Quốc hội đã thông qua đề án: “Tổng thể phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn” và ban hành Nghị quyết 59 của Chính phủ ngày 13/8/2019. Với sự tích hợp hệ thống chính sách dân tộc, sẽ khắc phục được cơ bản những tồn tại, hạn chế hiện nay. Đây sẽ thêm một bước đệm để nâng cao đời sống của vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn.

Lai Châu tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III, năm 2019 ảnh 2

Bí thư tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Bí thư tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ cũng nhấn mạnh thêm: thời gian tới, tỉnh cần chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, cơ quan làm công tác dân tộc các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số nêu cao tinh thần “Bình đẳng, đoàn kết, tương trợ giúp nhau cùng phát triển”, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc, xây dựng thôn, bản giàu đẹp, văn minh; tiếp tục ưu tiên đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải.

Cũng tại Đại hội, 33 đại biểu chính thức và 02 đại biểu dự khuyết đã được bầu tham dự Đại hội đại biểu dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ II, năm 2020.

Lai Châu tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III, năm 2019 ảnh 3
Lãnh đạo tỉnh đã trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước và bằng khen cho các tổ chức cá nhân có thành tích xuất sắc 

Cùng với đó, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh đã trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho 9 nghệ nhân ưu tú đã có cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể dân tộc; trao bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho 2 tập thể, 2 cá nhân; Uỷ ban dân tộc tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 17 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 23 tập thể và 78 cá nhân.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm