Lại hoãn phiên xử vụ cháy từng xôn xao Hà Nội: Lý do hi hữu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Phiên xét xử vụ cháy dãy phòng trọ sát Bệnh viện Nhi khiến 2 người chết diễn ra công khai nhưng cáo trạng, bút lục đều đóng dấu mật nên không ai có thể tiếp cận thông tin.

Ông Hiệp được xác định có đến… 10 cái tên (Hình: vnexpress.net)

Ông Hiệp được xác định có đến… 10 cái tên (Hình: vnexpress.net)

Hôm qua (29/12), TAND quận Ba Đình (Hà Nội) mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (Hiệp "Khùng", 74 tuổi) về tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, theo các khoản 2 và 3 Điều 313 BLHS.

Vụ án xảy ra năm 2018, trước đó từng 3 lần có quyết định xét xử nhưng đều phải hoãn do tòa án trả hồ sơ hoặc bị cáo xin chưa mở vì lý do sức khỏe.

Trong phần thủ tục, các LS của bị cáo Hiệp cho hay hồ sơ, gồm cả cáo trạng đều đóng dấu "Mật" dù không phải vụ án liên quan an ninh quốc gia, không thuộc danh mục tài liệu mật theo quy định. Đây là "lần đầu tiên" họ thấy trường hợp này.

Các LS đề nghị làm rõ lý do đóng dấu "Mật" rồi giải mật trước khi xét xử. Chủ tọa cho biết sẽ đề nghị CQĐT giải mật, nếu được sẽ thông báo sau.

Trao đổi với báo chí, LS Giang Văn Quyết, bào chữa cho ông Hiệp "Khùng" cho rằng nếu không giải mật, LS chỉ có thể bào chữa bằng cách "không nói gì". Đây là phiên tòa công khai, nhiều người tham dự, trong quá trình xét xử, LS hoặc kiểm sát viên đưa ra hồ sơ, chứng cứ thuộc diện "Mật" ra xem xét, đánh giá sẽ làm lộ bí mật Nhà nước. "Ngay cả việc VKS đọc cáo trạng mật cũng vi phạm", ông Quyết nhận định.

Cũng tại tòa, hai bị hại có nhà bị cháy cho biết, họ là người buôn bán có đăng ký kinh doanh, số tài sản "đã ra tro" của họ là hàng hóa và phải được định giá cao hơn tài sản đã qua sử dụng. Phía định giá lại cho rằng họ là hộ dân bình thường nên hàng hóa bị mất chỉ là tài sản cũ, áp mức thiệt hại thấp hơn. Các bị hại này đề nghị tòa án xem xét lại vấn đề trên.

Ông Hiệp khi được hỏi đã đề nghị tòa triệu tập thêm nhân chứng, kiểm sát viên tham gia khám hiện trường và người định giá tài sản để họ giải thích "tại sao buộc tội". Bị cáo cho rằng phía tố tụng không đủ căn cứ nên cần "suy đoán vô tội".

Ông Hiệp cho rằng VKS truy tố theo Điều 313 BLHS nhưng gồm 2 tình tiết: làm chết 2 người và gây thiệt hại trên 1,5 tỷ đồng đã gây "ảnh hưởng quyền lợi của mình".

Các LS đánh giá, việc truy tố theo cả hai khoản trong cùng một điều luật khiến họ chưa có phương án bào chữa chính xác. Vì thế, LS đề nghị tòa trả hồ sơ vụ án.

Trước những đề nghị trên, HĐXX TAND quận Ba Đình cho rằng nhiều chứng cứ không thể thu thập tại tòa nên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung. Các bị hại có quyền khai báo với CQĐT việc mình là hộ kinh doanh để tính lại thiệt hại.

Trước đó, trong phần khai báo nhân thân, chủ tọa cho hay ngoài cái tên Nguyễn Thế Hiệp, bị cáo Hiệp còn có 9 tên khác, gồm: Nguyễn Tiến Hiệp, Nguyễn Đăng Chính, Đỗ Văn Huân, Vũ Văn Hùng, Nguyễn Văn Hân, Hoàng Nghĩa Dũng, Vũ Quốc Hợi, Vũ Quốc Hội, Vũ Văn Tài.

Bị cáo giải thích, do bỏ nhà ở Thái Nguyên đi lang thang, ngủ vỉa hè từ năm lớp 4 nên "mỗi thời kỳ lấy một tên khác nhau", hiện chỉ còn tên Nguyễn Thế Hiệp. Bị cáo cũng chỉ nhớ từng 4 lần bị phạt tù, những lần "trộm cắp khác" không nhớ nổi vì đã quá lâu.

Chủ tọa thông báo ông Hiệp có 11 lần bị lập danh chỉ bản về hành vi trộm cắp khi còn nhỏ; năm 1962 bị đưa vào trường giáo dưỡng 3 năm; năm 1975 bị phạt 24 tháng tù về tội Trộm cắp; năm 1980 bị tòa án quân sự phạt 18 tháng về các hành vi trộm cắp súng, đào ngũ, giả danh cán bộ; năm 1985 lại nhận 18 năm tù về các tội Cướp tài sản, Hiếp dâm, Đưa hối lộ.

Lại hoãn phiên xử vụ cháy từng xôn xao Hà Nội: Lý do hi hữu ảnh 1

Nơi từng là dãy nhà trọ của ông Hiệp vẫn giữ nguyên hiện trạng so với khi xảy ra vụ cháy, hình chụp sáng 28/12 (Hình: vnexpress.net)

Hồ sơ vụ án thể hiện, ông Hiệp có dãy nhà trọ cho thuê gần Bệnh viện Nhi Trung ương. Trong quá trình kinh doanh, ông không xin phép cơ quan chức năng nhưng tự ý cơi nới bằng khung sắt, vách gỗ dán, tôn xốp.

Hệ thống điện trong nhà không đồng bộ, dẫn từ nhà này qua nhà khác để sử dụng. Các phòng trọ của ông không có thiết bị phòng cháy hoặc bố trí lối thoát hiểm nên từng bị xử phạt vào tháng 4/2018.

Chiều 17/9/2018, mạch điện bị chập tại tầng 2 nhà ông Hiệp gây cháy dãy phòng trọ khiến 2 vợ chồng quê Phú Thọ tử vong. Ngọn lửa lan sang các nhà bên cạnh gây thiệt hại 1,9 tỷ đồng; làm ảnh hưởng khoảng 30 hộ dân khác.

Ông Hiệp được biết đến với biệt danh Hiệp "Khùng" khi mở khu phòng trọ với giá 15.000 đồng. Những người thuê trọ ở nhà ông Hiệp phần lớn ở tỉnh xa, có con bị bệnh hiểm nghèo, kinh tế khó khăn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm