Lâm Đồng chỉ đạo khẩn cấp phòng ngừa, kiểm soát dịch Covid-19

(PLVN) - Sau khi xác minh thông tin liên quan ông MasaHiro Nakajima - Giám đốc một công ty tại xã Đa Nhim (huyện Lạc Dương), dương tính với Covid-19 khi vừa đáp xuống sân bay tại Narita (Nhật Bản), tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai nhiều giải pháp để phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh này.

Theo xác minh, ông MasaHiro làm việc tại Đa Nhim trong 2 năm. Ngày 31/7 ông bay từ sân bay Liên Khương đi TP HCM trên chuyến bay VN 7385. Tối cùng ngày, ông bay từ sân bay Tân Sơn Nhất qua sân bay Narita (Nhật Bản) trên chuyến bay TL 750 cất cánh lúc 23h25. Khi tới Tokyo, ông được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp est nhanh và cho kết quả dương tính với Covid-19.

Ngay khi nhận được tin báo từ phía công ty, Đội phản ứng nhanh của Trung tâm y tế huyện Lạc Dương và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành điều tra, xác minh lịch trình đi lại của ông MasaHiro từ ngày 17/7 đến ngày 31/7, rà soát các trường hợp có tiếp xúc gần để phân loại xử lý.

Lâm Đồng chỉ đạo khẩn cấp phòng ngừa, kiểm soát dịch Covid-19 ảnh 1

Họp bàn giải pháp đẩy mạnh phòng chống dịch Covid-19 tại Lâm Đồng

Bước đầu, đơn vị chức năng đã cách ly các nhân viên của công ty cùng một số người dân trong khu vực. Do có 2 sinh viên làm việc tại công ty này tham dự lễ trao bằng tốt nghiệp Đại học vào sáng 1/8, trường Đại học Đà Lạt đã khẩn trương yêu cầu khoảng 50 cán bộ và sinh viên liên quan khai báo y tế và tự cách ly để theo dõi sức khỏe.

Ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng cho biết, kết quả mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc gần với ông MasaHiro và nhân viên sân bay Liên Khương cho thấy tất cả 14 trường hợp tiếp xúc gần với ông đều âm tính.

“Hiện cách ly tại chỗ 23 trường hợp, cách ly tại Bệnh xá H32 là 11 trường hợp, cách ly tại Trung đoàn 994 có 7 trường hợp”, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng thông tin thêm.

Lâm Đồng chỉ đạo khẩn cấp phòng ngừa, kiểm soát dịch Covid-19 ảnh 2

Phun xịt dung dịch sát khuẩn tại các trường học trên địa bàn huyện Lạc Dương

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, ngày 2/8, ông Đoàn Văn Việt - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo kiên quyết: “Trong thời gian chờ đợi phía Nhật Bản có kết luận hoặc xét nghiệm lần thứ 2 để có kết quả chính thức về ông MasaHiro, tôi đề nghị không được chủ quan, đặc biệt khi ông MasaHiro đã đi rất nhiều nơi trên địa bàn thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương”.

Tính đến ngày 2/8, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có 306 người được cách ly, trong đó có 26 trường hợp cách ly tại các cơ sở y tế, 72 trường hợp cách ly tập trung và 208 trường hợp được cách ly tại nhà. Đây là những người đi khám bệnh, thăm người thân, sinh viên, du khách đi về từ Đà Nẵng và Quảng Nam.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm