Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống mại dâm

(PLVN) - Công tác tuyên truyền phòng, chống mại dâm luôn được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn quan tâm chỉ đạo, lồng ghép thực hiện với nhiều hình thức khác nhau.

Với phương châm “phòng ngừa là chính”, tỉnh Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống mại dâm bằng nhiều hình thức phù hợp.

Với phương châm “phòng ngừa là chính”, tỉnh Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống mại dâm bằng nhiều hình thức phù hợp.

Thời gian qua, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các Sở, ngành có liên quan đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, chủ động phòng ngừa, tấn công trấn áp các loại tội phạm đạt kết quả, ngăn ngừa có hiệu quả các tệ nạn xã hội, hoạt động mại dâm tiếp tục được kiềm chế, không để phát sinh phức tạp. Tuy nhiên, tệ nạn mại dâm vẫn còn xảy ra, chủ yếu dưới hình thức đơn lẻ với phương thức hoạt động ngày càng kín đáo, tinh vi hơn.

Theo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội TP Lạng Sơn, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm tra công tác phòng, chống mại dâm gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, lực lượng  kiểm tra liên ngành về phòng, chống mại dâm (Đội 178) của TP đã thống nhất tham mưu chuyển nguồn kinh phí thanh, kiểm tra sang thực hiện các hoạt động tuyên truyền dưới hình thức: trực quan, hội nghị.

Đặc biệt, từ khi dịch Covid-19 ở nước ta được kiểm soát, công tác tuyên truyền đã được đẩy mạnh thực hiện. Theo đó, lực lượng chức năng đã cấp phát được trên 30 nghìn tờ rơi, tuyên truyền cho gần 500 đoàn viên thanh niên, cán bộ, công chức cấp xã trên địa bàn.

Tại các huyện biên giới, công tác phòng, chống mại dâm cũng được các ngành chức năng, đoàn thể thực hiện tuyên truyền lồng ghép tại các hội nghị tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống ma túy, mua bán người… Nhờ vậy, nhận thức của người dân ngày càng được nâng lên.

Nhờ tuyên truyền đồng bộ từ tỉnh đến các huyện, xã nên tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được đảm bảo, không hình thành tụ điểm phức tạp về tệ nạn mại dâm. Đồng thời, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác hoạt động mại dâm và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Phòng Phòng chống Tệ nạn xã hội, Sở LĐTBXH, Đội 178 tỉnh đã cấp phát hơn 40.000 bộ tài liệu, trên 100 nghìn tờ rơi cho các huyện, xã; treo 912 pano, áp phích về phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống mại dâm tại các địa bàn đông dân cư. Cùng với đó, phòng phối hợp với đội 178, phòng LĐTBXH các huyện tổ chức các hội nghị tuyên truyền đến cán bộ, Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Thực tế cho thấy, hoạt động tuyên truyền của các cấp đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội cho người dân.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mại dâm trong thời gian tới, tỉnh Lạng Sơn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động dưới nhiều hình thức, tạo phong trào toàn dân lên án, phát hiện, tố giác và tham gia phòng, chống mại dâm. Tăng cường quản lý nhà nước về phòng, chống mại dâm, đôn đốc, hướng dẫn và giám sát việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống mại dâm ở cơ sở.

Tăng cường sự phối hợp liên ngành trong công tác phòng, chống mại dâm từ phòng ngừa, quản lý nhà nước đến đấu tranh triệt phá, truy tố và xét xử các vụ án liên quan đến hoạt động mại dâm. Tiếp tục khảo sát, thống kê, rà soát các cơ sở kinh doanh, các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và các ngành nghề kinh doanh khác theo quy định của pháp luật dễ bị lợi dụng, phát sinh hoạt động mại dâm. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện, không để cơ sở lợi dụng hoạt động mại dâm./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm