Lào Cai: Vụ việc nhận tiền chạy công chức có dấu hiệu bị chìm xuồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Có đủ bằng chứng cho thấy người bị tố cáo đã nhận tiền của một số bị hại để chạy thi công chức ngành y nhưng không được và cũng không trả lại tiền nhưng Cơ quan CSĐT Công an TP Lào Cai lại tạm đình chỉ giải quyết đơn vì một lý do thiếu thuyết phục, có dấu hiệu bao che vi phạm.

Sự việc đã gây bức xúc cho người bị lại khiến việc khiếu nại và tố cáo tiếp tục kéo dài và UBND tỉnh Lào Cai có văn bản chỉ đạo công an tỉnh Lào Cai kiểm tra việc giải quyết của công an thành phố Lào Cai về nội dung công dân tố cáo người có hành vi nhận tiền để xin việc làm và đảm bảo trúng tuyển thi công chức, viên chức ngành y tế cho 7 người, thời gian thi vào khoảng tháng 3/2017.

Trở lại nội dung vụ việc, theo phản ánh của ông T.V.A, L.K.H và H.Đ.L, trú tại tỉnh Lào Cai, vào năm 2016 tỉnh Lào Cai có tổ chức cuộc thi tuyển công chức ngành y tế. Vì mong muốn được vào làm trong cơ quan nhà nước, 3 người này đã đưa cho anh Đào Ngọc Tuân và bà Phạm Thị Sửu (mẹ anh Đào Ngọc Tuân) tổng số tiền là hơn 1,3 tỷ đồng để “chạy thi” công chức cho 7 người.

Việc giao nhận tiền để “chạy” giữa anh T.V.A và anh Đào Ngọc Tuân đều có giấy nhận tiền. Tại giấy nhận tiền lập ngày 24/9/2016, anh Đào Ngọc Tuân ký nhận “ngày 24/9/2016, tôi có nhận của em H. số tiền 130 triệu đồng để lo thi vào biên chế y. Nếu tôi không lo được tôi xin trả lại hoàn toàn số tiền này”.

Mặc dù đã nhận đủ tiền, nhưng kết quả là 7 người “chạy” thi đều không trúng tuyển. Ba người đã đòi tiền “chạy thi” nhưng không được nên đã làm đơn tố cáo hai mẹ con bà Sửu đến Công an thành phố Lào Cai.

Quá trình xác minh, ngày 10/9/2018, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Lào Cai đã làm rõ có sự việc nêu trên.

Lào Cai: Vụ việc nhận tiền chạy công chức có dấu hiệu bị chìm xuồng ảnh 1

Bằng chứng mà bị hại sử dụng để tố cáo vi phạm

Theo bị hại T.V.A thì quán trình làm việc với Cơ quan điều tra, mẹ con bà Sửu thừa nhận có nhận tiền xin việc của chúng tôi. Tuy nhiên, những người này cho rằng đã đưa số tiền trên cho đối tượng tên là Ngô Thị Lài lừa hết tiền, nên không còn tiền trả lại. “Vì bà Sửu hứa trước cơ quan điều tra, nên chúng tôi cho mẹ con bà ta một cơ hội, để thu xếp bán nhà đất, trả tiền. Tuy nhiên, mẹ con bà Sửu không thực hiện lời hứa. Đến nay đã hơn 3 năm trôi qua, mẹ con bà Sửu vẫn không trả lại tiền cho chúng tôi”.

Điều đánh nói, khi sự việc đã rõ ràng như trên nhưng Cơ quan CSĐT Công an TP Lào Cai đã không khởi tố vụ án mà lại ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm số 12/QĐTĐC về việc.

Theo quyết định tạm định chỉ giải quyết tố cáo ngày 10/9/2018 của Cơ quan CSĐT Công an TP Lào Cai, do vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cơ quan điều tra đã triệu tập đối tượng Ngô Thị Lài đến để làm việc nhưng đối tượng vắng mặt tại địa phương, chưa xác định được đi đâu, làm gì nên Cơ quan CSĐT phải tạm đình chỉ giải quyết vụ việc.

Việc tạm đình chỉ giải quyết vụ việc với lý do như trên dẫn đến hệ quả là vi phạm đã rõ ràng của hai mẹ con bà Sửu không bị xử lý. Điều đáng nói nhất, đến nay sự việc đã 5 năm nhưng sẽ không biết kéo dài đến bao lâu khi Cơ quan CSĐT Công an TP Lào Cai tạm đình chỉ với một lý do thiếu thuyết phục.

Vì lý do này, những người bị hại tiếp tục gửi đơn tố cáo hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai và khiếu nại đối với việc tạm đình chỉ thiếu căn cứ của Công an TP Lào Cai.

Ngày 30/3/2020, UBND tỉnh Lào Cai có văn bản gửi Công an tỉnh Lào Cai và các sở Nội vụ, Y tế, Tư pháp yêu cầu làm rõ đơntố cáo ông Đào Ngọc Tuân và bà Phạm Thị Sửu có hành vi nhận tiền của các ông để xin việc làm và đảm bảo việc trúng tuyển thi công chức, viên chức vào ngành y tế cho 7 người và kiểm tra lại quy trình tuyển dụng công chức, viên chức liên quan đến nội dung tố cáo, nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm minh.

Theo Luật sư Nguyễn Minh Long, ĐLS Thành phố Hà Nội thì quá trình xác minh nguồn tin tố giác tội phạm và điều tra ban đầu cho thấy, mẹ con bà Sửu thừa nhận có sự việc nhận tiền của các anh T.V.A, L.K.H và H.Đ.L. Với căn cứ này, Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Lào Cai đã có đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Luật sư Ngô Trung Kiên, ĐLS tỉnh Hà Giang thì “việc nhận tiền chạy việc, chạy thi là trái pháp luật. Bất cứ cá nhân nào nhận tiền để “chạy” đã là thực hiện một hành vi vi phạm pháp luật. Việc không có khả năng nhưng lại nhận tiền của người khác để “chạy” nhưng kết quả không “chạy được” đều bị xử lý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thực tế đã có nhiều vụ án như thế này được khởi tố và người cầm tiền “chạy” đã bị xử lý hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Trong vụ việc này, tôi cho rằng bà Sửu đưa tiền cho ai không quyết định đến yếu tố cấu thành tội phạm và không ảnh hưởng đến việc xử lý hình sự. Khi đủ căn cứ chứng minh một người không có năng lực, thẩm quyền nhưng vẫn cầm tiền để chạy chọt rồi sau đó không được và không trả lại tiền cho bị hại là đủ cơ sở xử lý hình sự. Do đó, việc tạm đình chỉ vụ việc để xác minh nội dung không liên quan đến việc nhận tiền chạy việc là không đúng quy định và thực tiễn giải quyết các vụ án tương tự”, Luật sư Ngô Trung Kiên cho biết.

Vụ việc đã kéo dài 5 năm và gây bức xúc cho người dân, các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai phải nhanh chóng giải quyết để đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật.

Cùng chuyên mục
Hoạt động thiện nguyện diễn ra ở nhiều vùng miền

Sao kê tài khoản có phải là kênh hữu hiệu để minh bạch hoạt động từ thiện?

(PLVN) - Thời gian gần đây, các nghệ sĩ đã liên tục thực hiện việc sao kê từ thiện theo yêu cầu của cộng đồng mạng. Tuy nhiên, sao kê tài khoản có phải là biện pháp hữu hiệu để minh bạch việc kêu gọi từ thiện. PLVN đã có cuộc trò chuyện với Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đọc thêm