- Luật sư Hoàng Thị Hương Giang (Văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư TP Hà Nội) tư vấn: Căn cứ khoản 1 Điều 4 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP như sau: Phạt tiền từ 1 lần đến 2 lần giá trị sản phẩm vi phạm đối với một trong các hành vi sau: Sử dụng nguyên liệu đã quá thời hạn sử dụng hoặc không có thời hạn sử dụng đối với nguyên liệu thuộc diện bắt buộc phải ghi thời hạn sử dụng; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sử dụng sản phẩm từ động vật, thực vật để sản xuất, chế biến thực phẩm mà không được kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm dịch thực vật theo quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định, khi vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, cụ thể ở các hành vi: Bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không bảo đảm vệ sinh; không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến.
Nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không cắt ngắn móng tay; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.
Các hành vi vi phạm này sẽ bị phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng/1 hành vi nêu trên. Mức phạt này quy định cho cá nhân, đối với tổ chức, mức phạt gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.
Cũng theo khoản 2 Điều 15 Nghị định 115/2018/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi điểm b, điểm c khoản 6 Điều 1 Nghị định 124/2021/NĐ-CP) quy định, đối với các hành vi sau đây sẽ bị áp mức phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng/1 hành vi: Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn; thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không bảo đảm vệ sinh; gây ô nhiễm đối với thực phẩm; cống rãnh thoát nước thải khu vực cửa hàng, nhà bếp bị ứ đọng; không được che kín; không có nhà vệ sinh, nơi rửa tay; không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
Mức phạt này quy định cho cá nhân, đối với tổ chức, mức phạt tiền tăng gấp 2 lần.
Có thể thấy, vi phạm ATTP trong các khu lễ hội không chỉ gây nguy hiểm đến sức khỏe của người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của các cơ sở kinh doanh. Do đó, các cá nhân, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần chủ động tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh ATTP để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và tạo niềm tin cho khách hàng.