Đêm nào đi soi, hai ông cháu cũng bắt được cả giỏ cá đầy. Sáng ra, bà đem biếu họ hàng, làng xóm rồi chọn con ngon nhất nấu cho hai ông cháu thưởng thức. Gần chục năm rồi mà cứ mỗi dịp đông về, lại thấy lẩn khuất đâu đây mùi vị cá chép. Nào là cá chép om dưa, nấu cháo, kho, rán, nhưng có lẽ ngon nhất là món lẩu cắt khúc. Bà chọn cá chép đực, bởi thịt thơm, ngon lại dầy mình. Bà mất cả buổi sáng chế biến nhưng chỉ bỏm bẻm nhai trầu ngồi nhìn hai ông cháu ăn.
…Món lẩu cá chép cắt khúc nấu rất cầu kỳ. Nước dùng phải ninh xương suốt cả buổi sáng và phải chuẩn bị nhiều gia vị: dứa, nấm rơm, hành, gừng, nghệ, măng, me, thì là, răm, cà chua. Trước hết, cá đánh vảy, rửa sạch rồi lọc phần xương, thịt cắt khúc. Ướp cá đã cắt khúc với gia vị, hạt tiêu, gừng và thêm chút rượu trắng. Phần xương và đầu cá rán qua. Gừng thái lát hành khô băm nhuyễn, nghệ giã nhỏ, măng củ thái mỏng, nấm bổ đôi, cà chua bổ miếng cau, dứa thái mỏng, dọc mùng tước vỏ thái miếng rồi bóp cùng nghệ và muối, nấm hương ngâm nở, rửa sạch rồi cắt chân.
Phi thơm hành khô, gừng, cho tiếp nấm hương, nấm rơm, cà chua, măng củ xào lẫn, nêm gia vị, nước mắm, hạt tiêu. Cho phần nhân đã xào qua và phần đầu, xương cá vào nồi rồi đổ nước dùng, cho dứa, me quả, thì là, ớt tươi, nêm gia vị vừa ăn. Khi ăn nhúng cá vào nước lẩu, ăn cùng rau như cải cúc, cải thảo, cải chíp.
…Buổi sáng đi làm qua quán lẩu cá chép, lại thấy xộc lên đầu lưỡi vị cay cay, nồng nồng của hạt tiêu, ớt. Gần 10 năm rồi mà ngỡ như mới hôm qua, vẫn còn theo ngoại đi bắt cá đêm, sáng hôm sau được thưởng thức món ăn do chính tay bà nấu.
Quang Anh