Lấy công nghệ làm nền tảng trong phòng chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để góp phần thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 hiệu quả, vừa duy trì sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội trong tình hình mới, Thái Nguyên đã đưa ra nhiều phương án quyết liệt chống dịch, trong đó có việc lấy công nghệ làm nền tảng để chiến đấu với đại dịch.

Người dân được đo thân nhiệt và khai báo y tế khi đi qua chốt kiểm soát đặt tại TX Phổ Yên, Thái Nguyên.

Người dân được đo thân nhiệt và khai báo y tế khi đi qua chốt kiểm soát đặt tại TX Phổ Yên, Thái Nguyên.

Hiện Thái Nguyên triển khai khá hiệu quả các ứng dụng, nền tảng, giải pháp công nghệ số quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Đơn cử như đưa vào sử dụng bản đồ dịch tễ COVID-19 tại địa chỉ: https://covidmaps.thainguyen.gov.vn và trang thông tin điện tử về dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh tại địa chỉ https://covid.thainguyen.gov.vn.

Ngoài ra các đơn vị chức năng Thái Nguyên tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân trên địa bàn cài đặt và sử dụng các ứng dụng: Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19, sổ sức khỏe điện tử, Bluzone - quét mã QR khai báo y tế, phần mềm công dân số C-ThaiNguyen.. Đặc biệt đẩy mạnh thực hiện Chương trình Chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 trên diện rộng, thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình Chuyển đổi số đến cấp huyện. Mới đây Thái Nguyên đã kết nối trực tuyến đến 135 điểm cầu cấp huyện và cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó địa phương này cũng triển khai chiến dịch “Thái Nguyên hồng - đồng lòng chống dịch” và chương trình Tình nguyện xanh “Ứng dụng số - Chống dịch an toàn”. Theo UBND tỉnh Thái Nguyên, chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân trong việc chấp hành các quy định, hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền, góp phần chung tay cùng phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Để thực hiện có hiệu quả việc kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh, Thái Nguyên chủ động duy trì và thiết lập 81 chốt kiểm soát dịch COVID-19 với lực lượng tham gia gần 1.200 người luân phiên làm việc 24/24.

Tại các chốt kiểm soát dịch đều triển khai ứng dụng C-ThaiNguyen- một phần mềm nhằm kiểm soát các phương tiện ngoại tỉnh đến Thái Nguyên. Phần mềm ứng dụng được cài trên điện thoại thông minh của lực lượng làm nhiệm vụ kèm theo một tài khoản riêng, lực lượng CSGT tại các chốt sẽ có thể kiểm tra, phát hiện bất cứ phương tiện nào đi từ các tỉnh, thành khác đến Thái Nguyên qua đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

UBND tỉnh Thái Nguyên cũng chỉ đạo triển khai hệ thống máy quay video kiểm soát phương tiện ra, vào tỉnh qua đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Máy quay video đặt ở đường cao tốc sẽ ghi hình toàn bộ phương tiện đi đến Thái Nguyên từ địa phương khác qua cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Tất cả dựa trên nền tảng Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) đặt tại trụ sở UBND tỉnh Thái Nguyên. Hệ thống có thể nhận biết chính xác biển kiểm soát của tất cả các phương tiện khi đang di chuyển ở tốc độ cao. Tất cả dữ liệu sau khi được xử lý tự động, phân tích thông minh với tốc độ cao sẽ được lưu trữ tại máy chủ của IOC.

Giải pháp này bước đầu được đánh giá là hữu dụng, giúp kịp thời phát hiện, xử lý người khai báo không trung thực khi đi từ các địa phương khác về Thái Nguyên, đặc biệt là từ các vùng dịch.

Trước đó, Thái Nguyên đã đưa các sản phẩm, giải pháp công nghệ đưa vào sử dụng thí điểm như: Camera thông minh; vòng đeo tay GPS và vòng đeo tay Bluetooth hay công bố bản đồ dịch tễ, ra mắt website về phòng chống dịch COVID-19 và 12 triệu thuê bao trên địa bàn Thái Nguyên cũng nhận được tin nhắn tuyên truyền về dịch bệnh, góp phần nâng cao ý thức phòng chống dịch trong nhân dân.

Mới đây, hôm 9/9, tại Hội nghị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Lãnh đạo Thái Nguyên đã xây dựng kịch bản cho những tình huống dịch có thể xảy ra và đưa ra nhiều giải pháp tích cực cho công cuộc phòng chống dịch tại địa phương. Mặc dù đang nằm trong vùng xanh nhưng vẫn được đánh giá là tỉnh có nguy cơ cao với dịch bệnh khi đã có 14 ca nhiễm COVID-19 được phát hiện trong cộng đồng.

Tỉnh đã thành lập 2.400 tổ COVID-19 cộng đồng ở 9 huyện, thành phố, thị xã với hơn 17,7 nghìn người tham gia. Đặc biệt, tỉnh đã có phương án đáp ứng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 theo mô hình tháp 3 tầng và 5 tầng. Trong đó, tháp 3 tầng điều trị thực hiện trong trường hợp số người nhiễm COVID-19 từ 1.000 đến dưới 2.000 người; tháp 5 tầng được thực hiện khi số ca bệnh tăng từ 2.000 đến 3.000 và trên 3.000 trường hợp.

Bên cạnh đó siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, KCN, nhà máy xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người. Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các giải pháp trong đó thực hiện tốt 5K. Đặc biệt, đảm bảo an sinh xã hội, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập, tạo điều kiện giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khó lường.

Với nhiều giải pháp thực hiện đồng bộ, quyết liệt, Thái Nguyên chủ động trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, quyết tâm giữ vững “vùng xanh” và góp phần đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Xếp hạng chuyển đổi số năm 2020 của các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đà Nẵng dẫn đầu bảng xếp hạng chuyển đổi số năm 2020 ở cả 3 trụ cột

(PLVN) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố Báo cáo chỉ số đánh giá chuyển đổi số (DTI) của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2020. Theo đó, Đà Nẵng là tỉnh dẫn đầu bảng xếp hạng chuyển đổi số năm 2020 ở cả 3 trụ cột chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Đọc thêm