Lễ hội Tranh đầu pháo được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(PLVN) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định công bố 23 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó có Lễ hội Tranh đầu pháo Thị trấn Quảng Uyên, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng.
Lễ hội Tranh đầu pháo thị trấn Quảng Uyên, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng.
Lễ hội Tranh đầu pháo thị trấn Quảng Uyên, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng.

23 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trong đợt này thuộc 5 loại hình: Nghề thủ công truyền thống, Lễ hội truyền thống, Nghệ thuật trình diễn dân gian, Tập quán xã hội và tín ngưỡng, Tri thức dân gian.

Trong đó, lễ hội Tranh đầu pháo (Thị trấn Quảng Uyên, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng) thuộc loại hình lễ hội truyền thống. Lễ hội tranh đầu pháo là lễ hội truyền thống độc đáo với màn tranh pháo hoa đầu xuân của các xã tại thị trấn Quảng Uyên, Cao Bằng để cầu mong cho một năm mới may mắn, phát tài, phát lộc. Hàng năm, cứ vào ngày 2/2 âm lịch, nhân dân và du khách thập phương lại nô nức về Quảng Uyên trảy hội.

Tương truyền, lễ hội gắn với các yếu tố về lịch sử, tâm linh của miếu Bách Linh. Miếu được xây từ thời Lý dưới chân núi Cốc Bó, đến thời nhà Nguyễn được xây dựng lại hoàn toàn theo kiến trúc thời Nguyễn.

Trước cổng có tam quan, sân tiền đường, hậu đường và hậu cung, hoành phi, câu đối. Trên cổng khắc 3 chữ “Bách Linh miếu”, có đắp nổi con rồng uốn khúc, xây bằng gạch vồ (gạch thời Mạc), có bức trạm rồng ngậm ngọc, bên cạnh có chim phượng cùng long ly tụ hội.

Lễ hội Tranh đầu pháo Quảng Uyên đã trở thành một phần không thể thiếu. Được lưu giữ, truyền thụ qua nhiều thế hệ vẫn giữ nguyên chất "hồn thiêng" của mình. Đối với các dân tộc trên địa bàn huyện, lễ hội không chỉ thể hiện nét đẹp trong văn hóa mà còn là biểu tượng linh thiêng của dòng chảy truyền thống.

Việc được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia góp phần tôn vinh nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc của tỉnh Cao Bằng nói riêng và Việt Nam nói chung. Hứa hẹn trong thời gian tới lễ hội này sẽ thu hút được đông đảo du khách trên khắp mọi miền đất nước tham quan và trải nghiệm./.

Đọc thêm