Lên mạng để... chữa lành

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nghe có vẻ tréo ngoe, khi mạng xã hội vẫn thường được coi là nguyên nhân của nhiều tiêu cực, độc hại, ảnh hưởng xấu đến giới trẻ. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn rất nhiều kênh online mang lại giá trị nhân văn, vẫn còn nhiều người đeo đuổi những kênh “sạch”, hướng đến việc giúp người trẻ xoa dịu tổn thương, sống tích cực hơn.
Thiền sư Minh Niệm - Ảnh: Internet
Thiền sư Minh Niệm - Ảnh: Internet

Đi tìm sự xoa dịu, nâng đỡ

Thời gian gần đây, những video, Podcast của thiền sư Minh Niệm thường được nhiều người, đặc biệt là giới trẻ chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Các bài nói chuyện của thiền sư Minh Niệm đều có những tựa đề rất thu hút, thiết thực, hướng đến điều mà phần đông mọi người đang gặp phải và mong muốn giải tỏa: Đứng bên ngoài nỗi đau; Bước chân chữa lành; Đừng chờ ai chữa lành vết thương cho mình; Hạnh phúc không bây giờ thì bao giờ?; Đừng bỏ mặc nhau trong giông bão... Trong những bài pháp thoại của mình, vị thiền sư không nói nhiều về các vấn đề liên quan đến tôn giáo mà hầu hết hướng đến những phương pháp chữa lành tổn thương, cách giải thoát những khổ đau, vướng mắc trong tâm hồn, cách giảm tải những căng thẳng trong công việc, cách hòa giải với các mối quan hệ, làm lành với chính mình, hay xây dựng một đời sống tinh thần lành mạnh, vững chãi, sống giản dị và an vui giữa cuộc đời.

Mỗi một bài nói chuyện là một chủ đề riêng, hoặc nhiều bài nói chuyện hướng về cùng một chủ đề, Thiền sư Thích Minh Niệm đã đi sâu, đi sát vào những nỗi niềm bên trong mà ai cũng gặp phải: Sự chia ly, đau khổ trong tình yêu; Sự thất bại trong sự nghiệp; Mối bất hòa giữa những người yêu thương; Nỗi cô đơn thường trực của con người trong xã hội hiện đại; Các căn bệnh tâm lý đang giày vò con người. Với mỗi chủ đề, vị thiền sư cũng đưa ra các phương pháp giúp khắc phục, bằng việc theo dõi hơi thở, bằng những bước chân bình an, bằng việc mở lòng ra, biết lắng nghe, biết thấu hiểu chính mình và người khác, hay bỏ đi sự phán xét, cưỡng cầu để có thể độ lượng, thương yêu nhau hơn... Trong số đó, có nhiều bài nói chuyện hướng đến đối tượng cụ thể là người trẻ, những bạn trẻ con ngồi trên ghế nhà trường, những người trẻ mới bước vào đời, nhiều nỗi niềm, đầy chông chênh.

Các video hướng đến chữa lành nỗi đau, khơi dậy sức mạnh tinh thần của thiền sư Minh Niệm đã giúp cho rất nhiều người trẻ sống tốt hơn.

Các video hướng đến chữa lành nỗi đau, khơi dậy sức mạnh tinh thần của thiền sư Minh Niệm đã giúp cho rất nhiều người trẻ sống tốt hơn.

Dùng những triết lý cốt lõi của đạo Phật kết hợp với kiến thức và kinh nghiệm trị liệu tâm lý nhiều năm, cách truyền đạt ấm áp, giàu năng lượng tích cực và đầy thu hút, các video clip và Podcard của Thiền sư Minh Niệm đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của đông đảo người dùng mạng xã hội. Nhờ có những bài pháp thoại gần gũi và hữu ích, không ít bạn trẻ đã được nương tựa, vượt qua những cú sốc trong đời sống, trở nên mạnh mẽ và tỉnh thức hơn, biết được những phương pháp để chữa lành và sống hạnh phúc hơn.

Nguyễn Hà Yên, 24 tuổi, nhân viên kế toán đang làm việc tại một công ty ở quận 1, TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Công việc của em hàng ngày rất căng thẳng, và phải va chạm với nhiều người, mỗi khi tối về là cảm thấy mệt rã rời, chẳng còn muốn làm gì, chẳng muốn gặp ai. Cuối ngày em chỉ biết cuộn tròn trong chăn để nằm lướt web, xem hết nội dung này đến nội dung khác, hoặc xem một vài bộ phim nào đó rồi ngủ thiếp đi. Lâu dần, em cảm thấy mình cô đơn, hình thành thói quen không muốn tiếp xúc, kết nối với bạn bè, người thân và có dấu hiệu trầm cảm. Một lần lên mạng, tình cờ em thấy video có tựa đề rất hợp với cảm xúc của mình lúc ấy, là bài nói chuyện “Ai cũng cần được yêu thương” của thiền sư Minh Niệm. Sau khi nghe xong, em tự dưng thấy vỡ ra nhiều điều. Từ đó, mỗi buổi tối, em thôi lướt web một cách vô thức mà chọn một video của thầy để nghe. Mỗi một video đều rất hữu ích, khiến em hiểu hơn về chính bản thân mình. Từ đó em nhận ra được nỗi buồn khổ của em không phải do ai mang lại, mà là do chính sự trì trệ của chính em. Em biết mở lòng hơn, thường xuyên gọi điện hỏi han, chia sẻ với gia đình, gặp gỡ bạn bè, lắng nghe nỗi niềm của bạn và chia sớt cùng bạn nỗi lòng của mình. Em thấy vơi đi nỗi cô đơn, mệt mỏi, thấy cuộc sống mình đáng sống hơn”.

Thính giả các bài nói chuyện của thiền sư Minh Niệm không chỉ là những người lớn tuổi, mộ đạo, mà phần lớn là các bạn trẻ mới bước chân vào cuộc đời, đang đối diện với nhiều hoang mang, dễ dàng lạc lối, dễ tổn thương. Còn có những bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường, đối mặt với những áp lực từ việc học hành, chịu sức ép từ gia đình... Là một thế hệ cô đơn, gắn bó với mạng xã hội, các em lên mạng để tìm sự xoa dịu, nâng đỡ, và những bài nói chuyện ấy đã phần nào giúp được các em trên hành trình mới lớn nhiều chông gai.

Kiên định trên con đường khó

Bên cạnh các kênh chữa lành với nhiều kiến thức, kinh nghiệm hay của các nhà sư, chuyên gia trị liệu, bác sĩ tâm lý, thì người trẻ ngày nay còn yêu thích những kênh của các bạn trẻ truyền cảm hứng sống tích cực.

Trong một “rừng” những nội dung đa dạng, phong phú trên mạng xã hội, có một số youtuber, tiktoker chọn lối đi riêng, mang đến những nội dung chữa lành tâm hồn, chia sẻ cách để các bạn trẻ vượt qua những vấp váp trong cuộc đời, truyền cảm hứng bằng những video mang nhiều năng lượng vui vẻ, chia sẻ kinh nghiệm, lối sống hay, hoặc clip tình huống hài hước với nội dung nhân văn và sâu sắc, lay động trái tim.

Như serie Podcast chữa lành tâm hồn của MÂY Podcast với nhiều tập podcast ấn tượng như “Liên hệ với cái chết”, “Hành trình để biết điều mình thích”, “Làm gì cho đời dễ thở”, “Áp lực đồng trang lứa”,…

Trên TikTok vốn đang tồn tại nhiều kênh xô bồ vẫn có những kênh “sạch”, chất lượng và nhân văn, Chibi Mai Mai là một kênh như thế. Với thời lượng dài hơn các video thông thường trên

TikTok, clip của Chibi Mai Mai xoay quanh các câu chuyện ẩn chứa bài học nhân văn về tình cảm gia đình, cách mà mỗi thành viên trong gia đình đối xử với nhau. Thông qua những va chạm, khúc mắc giữa các thế hệ, kênh đưa ra thông điệp mong muốn có sự kết nối giữa các thế hệ: Con cái tôn trọng và yêu thương ba mẹ mình hơn, cũng như cha mẹ thấu hiểu con cái mình hơn.

Đặng Quốc Thanh, bạn trẻ đang sở hữu kênh TikTok Chibi Mai Mai, Tụi tui biết làm phim, Quá trời quá đất cùng kênh YouTube PLMEDIA là một người đam mê phát triển kênh “sạch” trên mạng xã hội đã nhiều năm nay. Là đạo diễn kiêm biên kịch cho các video, Thanh chia sẻ, bạn chọn lối đi riêng, làm các kênh có nội dung đầu tư chỉn chu, sâu sắc vì mong muốn đem lại những món ăn tinh thần tốt, tích cực, mang tính chữa lành cho người trẻ. “Mình là một người trẻ, mình nghĩ mình nên có trách nhiệm với cộng đồng hơn về những sản phẩm mình làm ra. Và mình cũng đặt mình trong vai trò là phụ huynh, nếu sau này mình có con, con cái của mình cũng “ăn” phải nhiều món ăn tinh thần độc hại trên mạng thì sẽ như thế nào? Đồng thời, mình thấy rằng hiện nay các bạn trẻ đang gặp quá nhiều vấn đề, chịu nhiều tổn thương, cùng với môi trường mạng xã hội nhiều tiêu cực thì rất cần rất những clip tích cực giúp các bạn không lạc lối, nâng đỡ tinh thần các bạn. Đó là lý do mình kiên định trên con đường xây dựng những nội dung tích cực, lan tỏa tinh thần sống vui vẻ, hướng đến chữa lành” - Đặng Quốc Thanh bày tỏ.

Đặng Quốc Thanh tâm sự, con đường đi của Thanh và các bạn trong nhóm khá gian nan. Làm kênh tích cực nội dung sâu đòi hỏi thời lượng cao, đầu tư nhiều, nhưng không sử dụng chiêu trò, khả năng tiếp cận giới trẻ sẽ khó hơn. Tuy nhiên, với mục tiêu rõ ràng, với ngọn lửa đam mê nghệ thuật, Thanh cùng các bạn trẻ vẫn quyết tâm đi chậm mà chắc, và may mắn là cho đến nay, các kênh của Đặng Quốc Thanh đã có chỗ đứng nhất định trên mạng xã hội, có lượng theo dõi cao, và các video do nhóm của Thanh sản xuất đều nhận về tương tác tốt, phản hồi tích cực từ giới trẻ.

Mạng xã hội là một thế giới mênh mông và giờ đây áp lực về sự cạnh tranh nội dung là rất lớn. Tâm lý chung, những nội dung ngắn, “mì ăn liền”, dùng các yếu tố gây sốc, theo “trend” giới trẻ, thậm chí thực hiện những điều lố lăng, vô nghĩa sẽ dễ tiếp cận với đám đông hơn. Con đường xây dựng nội dung sâu sắc, lành mạnh, sạch, hướng đến chữa lành có thể nói là con đường không dễ dàng. Chính vì vậy, sự tồn tại và phát triển của các kênh mang nhiều yếu tố tích cực, nhân văn, mang những giá trị tốt đẹp đến cho cộng đồng rất đáng được trân trọng.

Đọc thêm