LHQ thông qua nghị quyết về Afghanistan khi Nga, Trung Quốc bỏ phiếu trắng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm 30/8, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết yêu cầu Taliban tôn trọng cam kết để người dân tự do rời khỏi Afghanistan, nhưng biện pháp này không viện dẫn "vùng an toàn" mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề cập.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho biết họ hy vọng Taliban sẽ cho phép một cuộc sơ tản có trật tự khỏi Afghanistan.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho biết họ hy vọng Taliban sẽ cho phép một cuộc sơ tản có trật tự khỏi Afghanistan.

Hãng tin AFP đưa tin, Nghị quyết - được soạn thảo bởi Hoa Kỳ, Anh và Pháp - đã được thông qua với 13 phiếu thuận và không có phản đối. Trung Quốc và Nga bỏ phiếu trắng.

Nghị quyết tuyên bố rằng, Hội đồng Bảo an hy vọng Taliban sẽ cho phép người Afghanistan và tất cả công dân nước ngoài "rời khỏi Afghanistan một cách an toàn, an toàn và có trật tự". Nghị quyết đề cập đến một tuyên bố ngày 27/8 của Taliban, trong đó nói rằng người Afghanistan sẽ có thể đi ra nước ngoài và rời khỏi Afghanistan bất cứ lúc nào họ muốn, kể cả bằng bất kỳ đường biên giới nào, cả trên không và trên bộ.

Hội đồng Bảo an "hy vọng rằng Taliban sẽ tuân thủ những cam kết này và tất cả các cam kết khác", nghị quyết viết.

Tổng thống Pháp Macron đã đưa ra hy vọng về các đề xuất cụ thể hơn trong các bình luận được đăng trên tạp chí hàng tuần Journal du Dimanche vào cuối tuần qua. Ông cho biết Paris và London sẽ trình bày một dự thảo nghị quyết "nhằm xác định, dưới sự kiểm soát của Liên hợp quốc, một 'khu vực an toàn' ở Kabul, cho phép các hoạt động nhân đạo tiếp tục", Tổng thống Macron nói và tin tưởng thành công vì "không thấy ai có thể chống lại việc bảo đảm các dự án nhân đạo".

Nhưng nghị quyết của Liên Hợp Quốc đã không đề cập đến đề xuất này mà không rõ liệu Hội đồng Bảo an có ban hành một nghị quyết khác về "vùng an toàn" này hay không.

"Nghị quyết này không phải là một khía cạnh hoạt động. Nó dựa nhiều hơn vào các nguyên tắc, thông điệp chính trị quan trọng và cảnh báo", một nhà ngoại giao Liên hợp quốc nói với các phóng viên.

Các chuyên gia cho biết văn bản đã được giảm bớt để đảm bảo Trung Quốc và Nga sẽ không sử dụng quyền phủ quyết của họ để ngăn chặn nó, bao gồm cả việc làm dịu một số ngôn ngữ liên quan đến Taliban.

Richard Gowan, chuyên gia Liên Hợp Quốc tại Nhóm Khủng hoảng Quốc tế cho biết: "Nghị quyết ít nhất cũng gửi một tín hiệu chính trị cho Taliban về sự cần thiết phải giữ cho sân bay hoạt động và giúp Liên Hợp Quốc cung cấp viện trợ."

Nghị quyết kêu gọi Taliban cho phép "tiếp cận đầy đủ, an toàn và không bị cản trở" để Liên hợp quốc và các cơ quan khác cung cấp hỗ trợ nhân đạo. Nó cũng "tái khẳng định tầm quan trọng" của việc duy trì quyền con người, bao gồm cả trẻ em, phụ nữ và thiểu số, đồng thời khuyến khích tất cả các bên tìm kiếm một giải pháp chính trị có thương lượng, toàn diện với sự "đại diện đầy đủ, bình đẳng và có ý nghĩa của phụ nữ."

Đồng thời cũng kêu gọi Afghanistan "không được sử dụng để đe dọa hoặc tấn công bất kỳ quốc gia nào hoặc nơi trú ẩn hoặc huấn luyện những kẻ khủng bố, hoặc để lập kế hoạch hoặc tài trợ cho các hành động khủng bố."

Nghị quyết được đưa ra trong bối cảnh các nỗ lực quốc tế nhằm sơ tán công dân nước ngoài và những người Afghanistan ra khỏi đất nước sau khi Taliban trở lại nắm quyền vào ngày 15/8 và việc Hoa Kỳ rút quân sau 20 năm hiện diện quân sự tại quốc gia Tây Nam Á này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm