Lĩnh án vì làm giả sổ đỏ để vay tiền

(PLVN) - Ngày 27/8, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trương Thị Thanh Thùy (SN 1979, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về ành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và  “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. 

Bị cáo tại tòa.

Bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, ngày 8/7/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội nhận được đơn tố cáo của anh Vũ Việt Dũng (SN 1990, ở Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) tố cáo Trương Thị Thanh Thùy có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định, thông qua quan hệ xã hội, Thùy có quan hệ quen biết với ông Dũng và nhiều người khác. Do muốn vay tiền của mọi người nhưng không có tài sản để thế chấp nên Thùy đã nghĩ ra cách làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả (sổ đỏ) làm tài sản thế chấp ký hợp đồng đặt cọc để vay tiền.

Để thực hiện việc làm giả sổ đỏ, Thùy đã tìm hiểu trên mạng xã hội Internet vào mục làm giả giấy tờ và được biết một người tên Tín (không rõ lai lịch, địa chỉ). Sau đó, Thùy liên hệ với Tín và thống nhất nhờ Tín làm sổ đỏ giả cho mình. Tín yêu cầu Thùy cung cấp họ tên, sinh năm, địa chỉ của Thùy còn lại thông tin về thửa đất, diện tích… do Tín tự điền. Theo thỏa thuận, Thùy phải trả cho Tín số tiền 15 triệu đồng/sổ đỏ. Từ năm 2017 đến tháng 9/2018, Thùy đã nhờ Tín làm giả 4 sổ đỏ.

Sau khi nhận các sổ đỏ giả trên, Thùy đã sử dụng để ký Hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng ddataas cho anh Dũng và nhiều người khác tại văn phòng công chứng Trần Toán (Thôn Hòa Lạc, Bình Yên, Thạch Thất, Hà Nội).

Theo cáo trạng, khoảng đầu năm 2018, Thùy quen biết với anh Dũng. Sau khi quen biết nhau, Thùy có hỏi vay tiền của anh Dũng. Do số tiền vay không lớn, Thùy chỉ đặt cọc sổ hộ khẩu và giấy tờ xe máy cho anh Dũng. Đến tháng 9/2018, Thùy nói với anh Dũng mình có 2 mảnh đất tại thị xã Sơn Tây, muốn bán cho anh Dũng. Anh Dũng đồng ý mua. Thùy đã đưa anh Dũng lên thị xã Sơn Tây để xem đất và được Thùy khẳng định 2 thửa đất bán cho anh Dũng là tài sản của mình.

Ngày 6/9/2018, hai bên ký Hợp đồng đặt cọc và giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh Dũng tại Văn phòng công chứng Trần Toán. Theo nội dung Hợp đồng, giá chuyển nhượng là 1 tỷ đồng, thời gian thực hiện chuyển nhượng là 6 tháng, anh Dũng phải đặt cọc trước 500 triệu đồng. Sau đó, anh Dũng và Thùy tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng một mảnh đất khác với giá 1 tỷ đồng, đặt cọc trước 500 triệu đồng. Cơ quan chức năng xác định thực tế ông Dũng mới chuyển cho Thùy tổng số tiền hơn 540 triệu đồng.

Tương tự thủ đoạn trên, Thùy đã chiếm đọat tiền của nhiều người khác. Tổng số tiền mà Thùy chiếm đoạt của 3 bị hại là 740 triệu đồng. Nhận tiền, Thùy sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Đưa bị cáo ra xét xử, sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thùy 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm