Lo thiếu thực phẩm dịp Tết

Từ đầu tháng 11 tới nay, giá thịt heo liên tục tăng. Tại các chợ, nhất là chợ khu vực Hà Nội, chỉ trong hai tuần, 1 kg thịt heo đã tăng thêm từ 7 - 10 giá. Thịt heo ba rọi từ 55.000 đồng một kg nay lên 70.000 đồng một kg. Theo các đầu mối, do nguồn cung đang bị hụt mạnh.
Từ đầu tháng 11 tới nay, giá thịt heo liên tục tăng. Tại các chợ, nhất là chợ khu vực Hà Nội, chỉ trong hai tuần, 1 kg thịt heo đã tăng thêm từ 7 - 10 giá. Thịt heo ba rọi từ 55.000 đồng một kg nay lên 70.000 đồng một kg. Theo các đầu mối, do nguồn cung đang bị hụt mạnh. Người dân lo sốt giá thịt khi Tết đang tới gần. Bộ NN - PTNT đang nhanh chóng rà soát cân đối nguồn cung. Phương án nhập khẩu đang được tính đến.                     Hụt nguồn cung Tại một số trại nuôi khu vực Đông Nam Bộ, trong khi giá gà thịt ổn định ở mức 25.000 đồng một kg (gà công nghiệp) và 29.000 - 30.000 đồng một kg gà tam hoàng, thì giá heo hơn tăng mạnh. Ông Trần Đăng Hợp, trại nuôi heo xã Minh Long (Chơn Thành, Bình Phước), cho biết, giá heo hơi từ 27.000 - 28.000 đồng một kg cuối tháng trước, nay đã tăng mạnh lên 36.000 - 37.000 đồng một kg. Có những trại heo chỉ 70 – 80 kg, thương lái đã săn đón hỏi mua. Thấy giá tăng, nhiều hộ chấp nhận bán sớm. Ông Chung Kim, Giám đốc Công ty TNHH CN&CB Thức ăn Gia súc Kim Long (Bình Dương), cho biết, từ 1 - 2 tháng trước, thương lái miền Bắc đã ồ ạt vào thu gom heo hơi, để xuất sang Trung Quốc. Tình trạng mua gom kéo dài đến nay, đang gây lo ngại, vì đã đến mùa cao điểm tiêu thụ mặt hàng này. Số heo hao hụt sau dịch, ước đoán phải trên 10%, chưa kể lượng heo đã bị thu gom xuất đi.
Người dân lo sốt giá thịt khi Tết đang tới gần. (Ảnh: Trung Kiên)
Tại TP HCM, các DN thực phẩm lớn đều trữ hàng từ trước, nên trước mắt chưa xuất hiện tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Trong đợt dịch tai xanh, DN cũng tham gia chương trình mua heo giết mổ cấp đông trong chương trình hỗ trợ người nuôi của thành phố, nên nguồn thịt heo hiện khá dồi dào. Tuy nhiên, ông Phạm Văn Minh, Giám đốc Công ty TNHH thương mại và chế biến thực phẩm Phú An Sinh, tỏ rõ lo ngại trước tình hình thương lái gom heo bán sang Trung Quốc. “Trước mắt không xảy ra tình trạng thiếu hụt, vì chưa phải lúc tiêu thụ cao điểm. Nhưng tình trạng cứ diễn ra, có thể xuất hiện thiếu  ngay dịp tết và sau tết.”, ông Minh cảnh báo.Có thể cân đối đủ Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, dự báo, nhu cầu  thịt  tết của Hà Nội sẽ tăng khoảng 10 - 20% so với năm ngoái. Giá cả cũng tăng 5 - 10% với  hệ thống siêu thị. Thường dịp tết, Sở Công thương giao cho nhóm siêu thị (bao gồm cả Vinafood 1) chuẩn bị khoảng 1.000 tấn thịt heo,  90 tấn thịt bò, 800 tấn thịt gia cầm. Số lượng này chỉ chiếm khoảng 20 – 30% nhu cầu của thành phố, còn lại do thị trường tự do bổ sung. Quan điểm của Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội là, Bộ Công thương nên linh hoạt cho giảm thuế nhập khẩu với thịt ở thời điểm này, để các doanh nghiệp nhập đủ, tránh sốt giá đợt Tết. Bởi nguồn cung đang khan. Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm thú y vùng VI, cho rằng, tình trạng khan heo vừa qua, là do việc gom xuất sang Trung Quốc. Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo hạn chế việc xuất heo lúc này, nhằm ổn định nguồn thực phẩm, phục vụ thị trường cuối năm. Còn Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Kim Giao ước tính sẽ thiếu khoảng 20.000 - 30.000 tấn thịt heo dịp tết. Tuy nhiên, theo ông Giao, đây chỉ là con số dự báo tại thời điểm hiện nay. Nếu chúng ta cố gắng tính toán, cân đối và đẩy mạnh chăn nuôi trong nước, để thu hoạch thêm một lứa heo nữa từ nay đến Tết, thì sẽ cân đối đủ nguồn cung. Bộ trưởng Cao Đức Phát đã chỉ đạo Cục Chăn nuôi rà soát, tổng hợp để đưa ra số liệu cụ thể về tình hình cung – cầu các loại thịt cho dịp Tết. Số liệu sẽ có trong cuối tuần này, căn cứ vào đó, Bộ đưa ra quan điểm có nên nhập khẩu thịt hay không. Với ý kiến giảm thuế nhập khẩu bằng 0, Cục Chăn nuôi không thống nhất. “Bởi chúng ta đang thiếu, nhưng không thiếu nhiều. Hơn nữa, nếu giảm thuế xuống bằng 0, vấn đề an toàn thực phẩm cũng rất đáng lo ngại”, ông Giao khẳng định.
Đến hết tháng 11, cả nước đã nhập khẩu khoảng 60.000 tấn thịt heo. Dự kiến sẽ nhập thêm 2.000 - 3.000 tấn từ nay đến cuối năm, để phục vụ tiêu thụ dịp tết. Năm nay, lượng thịt nhập về ít hơn các năm trước. Theo giải thích của các doanh nghiệp, do tỷ giá VNĐ và USD tăng cao, phí vận chuyển và giá cả tại các nước đều tăng, thịt đông lạnh về đến VN giá ngang bằng với sản phẩm trong nước.
Theo Nguyên Khải - Trần Khang
Đất Việt

Đọc thêm