Lũ lụt tàn phá "đuổi" hơn 120.000 người phải sơ tán

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ít nhất 15 người đã thiệt mạng, 3 người mất tích sau khi mưa lớn và lũ lụt ập đến tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc, phá hủy hàng nghìn ngôi nhà và buộc hơn 120.000 người phải sơ tán.

Lực lượng cứu hộ sửa chữa một cây cầu bị hư hại do lũ lụt vào ngày 7/10/2021, ở Tấn Trung, tỉnh Sơn Tây. Ảnh: CNN

Lực lượng cứu hộ sửa chữa một cây cầu bị hư hại do lũ lụt vào ngày 7/10/2021, ở Tấn Trung, tỉnh Sơn Tây. Ảnh: CNN

Quan chức khí tượng Vương Văn Ngân hôm 12/10 cho biết, Sơn Tây đã trải qua trận lũ lụt tồi tệ nhất trong tháng này. Lượng mưa trung bình của tỉnh trong tháng 10 cao gấp 13 lần so với cùng kỳ trong một năm bình thường.

Ít nhất 1,75 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt, khiến ít nhất 19.500 ngôi nhà bị sập và 18.200 ngôi nhà khác bị hư hại nghiêm trọng, quan chức quản lý khẩn cấp địa phương Vương Văn Ngân cho biết tại cuộc họp báo.

Theo ông Vương, lượng mưa lớn và lũ lụt đã gây ra thiệt hại kinh tế trực tiếp ước tính hơn 5 tỷ nhân dân tệ Trung Quốc (775 triệu USD) tại tỉnh này.

Mưa lớn cũng buộc 60 mỏ than ở Sơn Tây phải đóng cửa, theo một tuyên bố của Cục Quản lý Khẩn cấp của Sơn Tây hôm thứ Bảy. Sơn Tây là trung tâm khai thác than lớn nhất của Trung Quốc, chiếm 1/4 sản lượng than của cả nước.

Chính quyền tỉnh đã dành 50 triệu nhân dân tệ (khoảng 7,7 triệu USD) để hỗ trợ công tác cứu trợ và kiểm soát lũ lụt, truyền thông nhà nước CCTV đưa tin.

Lũ lụt tàn phá "đuổi" hơn 120.000 người phải sơ tán ảnh 1

Lũ lụt gần làng Liên Bố, thành phố Hejin, thuộc tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc, vào ngày 10/10/2021. Ảnh: CNN

Đây không phải là lần đầu tiên trong năm nay, Trung Quốc phải hứng chịu những trận lũ lụt kinh hoàng.

Hơn 300 người chết sau khi lượng mưa kỷ lục ở miền Trung Trung Quốc hồi tháng 7, nhấn chìm toàn bộ khu dân cư ở Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, và khiến hành khách bị mắc kẹt trong các toa tàu điện ngầm.

Vào thời điểm đó, trạm thời tiết của Trịnh Châu gọi đây là trận mưa "ngàn năm mới có một lần", trong khi Sở Tài nguyên nước của Hà Nam đã đi một bước xa hơn, tuyên bố mực nước mưa được ghi lại ở một số trạm chỉ có thể được nhìn thấy "5.000 năm một lần".

Các nhà khoa học cho biết biến đổi khí hậu đang khiến tình trạng ngập lụt nghiêm trọng trở nên tồi tệ hơn - và cảnh báo số lượng người có nguy cơ bị ngập lụt nghiêm trọng đã tăng lên đáng kể.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm