Luật sư Trịnh Văn Quyết: Người tiếp lửa ươm mầm hy vọng

(PLO) - Tháng 9/2013, tại Lễ khai giảng Khóa 38 Đại học Luật Hà Nội, TS. Trịnh Văn Quyết, Tổng Giám đốc Công ty Luật SMiC đã công bố thành lập Quỹ Học bổng SMiC, trao thường niên cho những sinh viên luật có thành tích học tập xuất sắc. 

Luật sư Trịnh Văn Quyết

Luật sư Trịnh Văn Quyết

Ít ai biết rằng, Luật sư Trịnh Văn Quyết danh tiếng, thành đạt ngày hôm nay đã trải qua những năm tháng sinh viên vô cùng vất vả nên anh hiểu hơn ai hết ý nghĩa của nguồn động viên này đối với những sinh viên luật đang miệt mài dệt ước mơ trên ghế giảng đường. 

Phải biết …“liều” đúng lúc

Trịnh Văn Quyết là một luật sư trẻ, thành đạt là điều mà ai cũng dễ dàng nhận thấy. Nhưng khi tiếp xúc với anh, nhiều người sẽ ngạc nhiên và tự hỏi, điều gì đã giúp một sinh viên luật khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng như anh đạt được những thành công vượt trội như vậy? 

Có một Slogan được Tập đoàn FLC mà anh làm Chủ tịch treo trịnh trọng ở Phòng Khánh tiết, đó là: “Vững niềm tin, bền ý chí”. Anh tâm sự, “niềm tin” và “ý chí” chính là hai “bảo bối” giúp anh vượt qua mọi khó khăn trong những ngày đầu gây dựng sự nghiệp. 

Sinh năm 1975 trong một gia đình công chức bình thường ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, từ nhỏ, Trịnh Văn Quyết đã mơ ước trở thành một luật sư danh tiếng. Có điều, con đường đến với ước mơ của anh không hề bằng phẳng như nhiều người vẫn nghĩ. Nhà nghèo, học hết cấp ba, Trịnh Văn Quyết gác bút nghiêng vào thành phố Hồ Chí Minh học nghề sửa chữa điện tử. 

Sau hai năm lăn lộn kiếm tiền nơi đất khách quê người, anh trở lại Hà Nội viết tiếp giấc mơ trở thành sinh viên Đại học Luật của mình. Không chỉ thế, vừa học Luật, anh vừa học luôn Học viện Hành chính Quốc gia, hệ cử nhân chính quy khóa đầu tiên.  

“Nghĩ lại thời sinh viên thấy mình quá vất vả. Vừa đi học, vừa đi làm thêm, một đồng cũng quý. Nhiều lúc muốn ăn bánh mì cũng không có tiền mua” – Luật sư Trịnh Văn Quyết bồi hồi nhớ lại. 

Trong hoàn cảnh ấy, anh sinh viên gày gò trường Luật đã học tập không biết mệt mỏi và chưa bao giờ từ bỏ niềm say mê công việc. “Lúc nào tôi cũng xác định rằng mình phải chuẩn bị một hành trang kiến thức thật tốt và đặc biệt là phải chịu khó, tâm huyết với bất kỳ công việc gì mình đang làm, định làm”. “Nhưng để thành công, bên cạnh nỗ lực, tâm huyết, còn cần phải có may mắn và phải biết….liều đúng lúc!” – Luật sư Trịnh Văn Quyết chia sẻ. 

“Luôn muốn khích lệ tinh thần học tập cho các em sinh viên” 

Năm 1999, sau khi ra trường “chậm hơn nhiều” so với bạn bè cùng khóa, Trịnh Văn Quyết đứng ra lập Công ty Tư vấn đầu tư SMiC, sau đó là Văn phòng Luật sư SMiC, nay là Công ty Luật SMiC. Lĩnh vực hoạt động chính của SMiC là cung cấp dịch vụ tư vấn về luật doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ và quản lý cho các doanh nghiệp, tổ chức, khách hàng trong và ngoài nước. 

Đây là lựa chọn gây bất ngờ của anh bởi khi đó sinh viên Luật mới ra trường ít ai chọn cho mình con đường mông lung này mà thường đầu quân cho các công ty luật trong nước hoặc nước ngoài để học hỏi kinh nghiệm và kiếm tiền lương ổn định. 

Thế rồi, sau rất nhiều nỗ lực lao động không biết mệt mỏi, thành công cứ tiếp nối thành công đến với Luật sư Trịnh Văn Quyết. Chỉ sau 5 năm hoạt động, SMiC đã trở thành công ty hàng đầu ở Việt Nam với hàng trăm vụ việc tư vấn, đại diện bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong và ngoài nước. 

Mà những khách hàng tìm đến SMiC đều là những khách hàng vừa “khủng”, vừa kỹ tính như Honda Việt Nam, Công ty khai thác mỏ Asian của Canada, Tập đoàn xây dựng Doosan Hàn Quốc, Tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới Huawei, Tập đoàn hàng đầu của Đức về hóa chất SurTec International…

Lúc bấy giờ, những người từng nghi ngờ quyết định của anh mới nhận ra rằng, anh đã “nhìn xa” và nắm bắt được cơ hội “tiếp sóng” cho các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu tìm đến thị trường Việt Nam để đầu tư và kinh doanh. 

Từ những thành công trong lĩnh vực pháp luật, Luật sư Trịnh Văn Quyết mở rộng đầu tư sang bất động sản, chứng khoán…Ở lĩnh vực nào, anh cũng nhận được những thành công nổi trội. Đến nay, Trịnh Văn Quyết đã là cái tên “đình đám” trên sàn chứng khoán, đứng trong Top 50 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Có điều, những kỷ niệm sâu sắc về một thời sinh viên gian khó cứ trở lại với anh mỗi khi anh nhìn thấy một sinh viên luật học giỏi phải quay cuồng trong mớ lo “cơm, áo, gạo, tiền”. Anh âm thầm trở về Đại học Luật Hà Nội đề nghị được cùng nhà trường trao học bổng cho các học sinh giỏi vượt khó. Đến năm 2013 thì Quỹ Học bổng SMIC chính thức ra đời. 

Trong giai đoạn 1 (2013-2018) Quỹ Học bổng SMIC dành 250 triệu đồng để trao học bổng thường niên cho các sinh viên Luật có thành tích học tập xuất sắc, mỗi xuất trị giá 5 triệu đồng. Luật sư Trịnh Văn Quyết khẳng định: “Chúng tôi mong muốn xây dựng Học bổng SMiC trở thành một học bổng danh giá đối với sinh viên Đại học Luật Hà Nội, thực sự trở thành nguồn động lực, khích lệ tinh thần học tập, vượt khó của các em sinh viên”. 

Không chỉ sẵn sàng nâng giá trị Học bổng lên gấp đôi hoặc hơn thế nữa, Công ty Luật SMiC cũng sẵn sàng nhận các em sinh viên đã được nhận Học bổng về làm việc sau khi các em ra trường. 

Nhưng có lẽ, bên cạnh Quỹ Học bổng SMiC, câu chuyện về Luật sư Trịnh Văn Quyết mới chính là nguồn động lực khích lệ tinh thần dám ước mơ và dám theo đuổi tới cùng ước mơ của mỗi người. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm